Cùng học sinh khối 8 du ngoạn Tam Đảo

Vào một ngày cuối tháng 4 rực nắng, học sinh hai lớp 8A3 và 8A5 tham gia chuyến đi học tập tích hợp liên môn tại Vườn Quốc gia Tam Đảo. Tại đây, mỗi học sinh đã được trải nghiệm không khí của hòn đảo sinh thái, tìm hiểu sự đa dạng sinh vật tại Tam Đảo, tham quan trại cứu hộ Gấu. Qua buổi học tập thực tế tích hợp liên môn tại đây, mỗi học sinh khối 8 đều có được cho mình những bài học ý nghĩa những trải nghiệm với cảm xúc khó quên.

Buổi sáng của chuyến đi, dừng chân tại trụ sở văn phòng vườn Quốc gia Tam Đảo, học sinh được nghe giới thiệu đôi nét về lịch sử, vị trí địa lí, những phân khu chức năng, cấu trúc các hệ sinh thái và đa dạng sinh học tại vườn Quốc gia Tam Đảo. Không chỉ vậy, học sinh khối 8 còn được xem một đoạn phim tài liệu về hòn đảo sinh thái này. Từ đó, mỗi học sinh đều có được cái nhìn khái quát về vườn Quốc gia Tam Đảo, nắm bắt được nội dung chuyến đi để có thể trải nghiệm tìm hiểu tất cả thông tin, kiến thức về đa dạng sinh học tại đây một cách hiệu quả.


Học sinh khối 8 chăm chú lắng nghe và ghi chép thông tin trong bài giới thiệu

Sau đó, theo chân hướng dẫn viên, len qua các con đường đất dốc và gồ ghề, học sinh được tận hưởng không khí nơi suối nguồn rừng Tâm Đảo - suối Vực Thuyền, thu thập những kiến thức cho bản thân và thực tế trải nghiệm. Suối là linh hồn điều hoà cho vạn vật ở vườn Quốc gia, là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật và là nơi cung cấp nước ngọt từ hạ ngầm cho người dân xung quanh. Đi sâu vào bên trong là một phân khu khác của vườn Quốc gia Tam Đảo. Ở đây, học sinh được tìm hiểu về các loại lá, sự phân hủy của lá rừng thành đất mùn – phân bón tự nhiên cho cây. Sau đó mỗi lớp được chia thành từng nhóm đi tìm hiểu và thu thập thông tin vật mẫu để hoàn thành sản phẩm. Cất giữ sản phẩm của mình, từng nhóm lại tiếp tục với hành trình tìm kiếm côn trùng.


Dòng suối Vực Thuyền – nơi học sinh tới và trải nghiệm


Những chiếc lá mà nhóm học tập thu hoạch cho sản phẩm của mình


Những loài vật bắt được dùng để quan sát và ghi chú thông tin

Điều thú vị ở đây là học sinh được trải nghiệm: đưa tay xuống làn nước tươi mát, cảm nhận những con cá trôi tuột qua kẽ tay, chạm vào làn gió trên đỉnh đầu hay chen qua các con đường đất, nhặt nhạnh những chiếc lá rồi bắt côn trùng vào chiếc hộp nhỏ.

Buổi chiều, chiếc xe tiếp tục di chuyển tới trại cứu hộ Gấu tại Tam Đảo. Ở đây, học sinh được tham quan ngôi nhà nhỏ dành cho du khách mang đậm chất “Gấu” và rừng rậm. Qua lời giới thiệu thông tin, những hình ảnh hay video clip thực tế được ghi lại, học sinh đã được tìm hiểu về các trại cứu hộ, những loại gấu đặc trưng hay số phận nghiệt ngã của chúng gắn liền với vị thuốc “mật gấu”. Sau đó, học sinh được dẫn tới các phân khu khác tại trại cứu hộ để được tận mắt chứng kiến, ghi chép những thông tin v đặc điểm nhận dạng của loài gấu, các vị thuốc, lá cây.


Toàn cảnh trên cao một phần khu bán hoang dã của trại gấuCác chú gấu sinh hoạt, tìm kiếm thức ăn tại khu bán hoang dã

Với những gì đã được lắng nghe và học hỏi, cuối buổi học, mỗi nhóm học tập dành ra 10 phút để hoàn thiện sản phẩm của mình và 5 phút để trình bày.

Các nhóm xuất sắc hoàn thành sản phẩm học tập và bài thuyết trình

Qua buổi học này, những kiến thức được truyền tải tới học sinh không còn là những kiến thức khô khan mà đó là những trải nghiệm và cảm xúc mới mẻ. Các hoạt động và trải nghiệm giúp kích thích sự tìm tòi học hỏi, nâng cao tinh thần tự chủ, tích cực, khả năng sáng tạo trong học tập. Từ đó, kiến thức mà học sinh có được mới chính là của bản thân, dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ sâu hơn.

Có thể nói, học sinh khối 8 đã được tham gia buổi học trải nghiệm tích hợp liên môn đầy ý nghĩa. Mong rằng trong tương lai, Nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều chương trình học tập bổ ích như vậy hơn nữa!

Bài viết: Trịnh Đức Phương (8A5)

Ảnh: Sưu tầm