Buổi trải nghiệm thú vị tại Nhà hát Múa rối Việt Nam

Vào sáng ngày 14/12/2019, các học sinh khối 6 đã có một buổi học trải nghiệm liên môn Ngữ văn – Giáo dục Công dân – Mĩ thuật – Âm nhạc tại Nhà hát Múa rối Việt Nam. Chuyến đi này không chỉ mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích mà còn giúp các em có thêm những trải nghiệm thực tiễn lí thú.

Nhà hát múa rối Việt Nam - Trung tâm nghệ thuật múa rối lớn nhất của cả nước với chức năng bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu truyền thống. Với bề dày lịch sử hình thành và phát triển hơn 60 năm xây dựng, nơi đây hội tụ những nhà nghiên cứu, tác giả, đạo diễn, hoạ sĩ tạo hình, trang trí mĩ thuật và nghệ sĩ biểu diễn múa rối hàng đầu của Việt Nam với 5 Nghệ sĩ nhân dân, 25 Nghệ sĩ Ưu tú và nhiều tài năng nghệ sĩ trẻ xuất sắc.

Tại đây, các bạn học sinh được thưởng thức các màn múa rối vô cùng đặc sắc. Mở đầu là “Vũ điệu chim công”. Với sự khéo léo, nhịp nhàng và sự phối hợp giữa các vũ công, vũ điệu đã trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Nhà hát Múa rối Việt Nam đã chuẩn bị riêng cho học sinh Trường Nguyễn Tất Thành một tiết mục trong buổi trải nghiệm. Đó chính là vở kịch “Nền đất mới của chú bé rừng xanh”.


Chú bé rừng xanh trò chuyện cùng cô bạn vẹt bảy sắc cầu vồngCác nghệ sĩ biểu diễn múa rối chuyên nghiệp


Nơi ở của con người - Thành phố

Vở kịch kể về một chú bé sống trong một khu rừng bạt ngàn với cây và hoa cùng những loài vật. Mỗi sáng, chú bé rừng xanh cùng với các bạn vẹt nhiều màu sắc hòa vang tạo nên một bài hát sôi động làm vang động cả khu rừng xanh. Cuộc sống vui vẻ cứ diễn ra cho đến một ngày nọ. Ở đâu đó vang lên tiếng chặt cây, cưa gỗ. Do lòng tham của con người, những cây cổ thụ, cây hoa trong rừng bị chặt phá. Các loài thú, loài vật không có chỗ để ở, không có nguồn thức ăn,... Vì không chịu được sự bất công của con người, cậu bé rừng xanh đã cùng với cô bạn vẹt lên thành phố tìm hiểu nguyên nhân. Chú bé đã đến 2 thành phố nhưng vẫn không tìm ra được lí do. Nhưng 2 bạn đã tìm ra được người tàn phá rừng. Không ai khác, đó chính là lâm tặc. 2 người bạn đã đoàn kết để chống lại lâm tặc, cứu lấy môi trường. Chú bé rừng xanh đã vượt đại dương để tìm hiểu cách trồng cây. Nhưng cậu không biết rằng chính con người đã phá hủy đại dương. Nơi đây tràn ngập rác thải, dầu,... Chính vì vậy các loài sinh vật sống dưới biển đã phải chết.


Bộ tộc loài người

Qua vở kịch này, các bạn học sinh đã nhận ra một thông điệp vô cùng ý nghĩa. Chúng ta cần phải chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ tầng khí quyển và nhất là bảo vệ môi trường tại chính đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Sau khi xem vở kịch, các bạn học sinh khối 6 đã được tìm hiểu về múa rối. Múa rồi gồm hai loại: Múa rối cạn và Múa rối nước. Người đứng ra tổ chức là Ông Trùm. Chú Tễu là giáo trò đầu tiên, có tính kiên quyết, quan trọng nhất và điển hình nhất.


Các nghệ sĩ hướng dẫn cách múa rối cạn


Các bạn học sinh tự tay thực hành múa rối

Qua buổi học tập trải nghiệm tại Nhà hát Múa rối Việt Nam, các học sinh khối 6 đã hiểu hơn về nghệ thuật múa rối của nước ta. Những hoạt động trải nghiệm đã rèn luyện cho chúng ta kĩ năng tiếp thu, xử lí thông tin linh hoạt và năng lực sáng tạo, đồng thời nâng cao ý thức của học sinh về vấn đề bảo vệ, gìn giữ nền nghệ thuật nước nhà. Mong rằng trong tương lai, Nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều những hoạt động học tập tích hợp liên môn ý nghĩa để học sinh có những trải nghiệm thú vị và bổ ích, góp phần hình thành và phát triển các năng lực, phẩm chất cần thiết của một học sinh.

Bài viết: Đặng Minh Thu (6A2)

Ảnh: Nguyễn Phạm Khánh Đan (6A5)