Buổi học trải nghiệm thực hành tại Trang trại giáo dục Erahouse

Đối với hầu hết các học sinh, việc học một môn đã khó, học nhiều môn cùng một lúc lại càng khó hơn. Thế nhưng với học sinh khối 7 trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, giờ đây việc học liên môn trở nên thật dễ dàng và dễ hiểu qua trải nghiệm thực hành tích hợp liên môn Sinh học – Công nghệ – Giáo dục công dân – Địa vô cùng thú vị tại Trang trại giáo dục Erahouse, Long Biên ngày 11/1 vừa qua.

Trong buổi đi học thực tế lần này, mỗi lớp sẽ được tham gia các hoạt động trải nghiệm liên quan trực tiếp đến 4 môn trên lớp: Sinh học, Công nghệ, Giáo dục công dân và Địa lý. Ngay trong hoạt động đầu tiên – tìm hiểu vũ trụ, các bạn học sinh như được sống trong không gian của dải Ngân hà, của hệ Mặt Trời. Qua cách trả lời dí dỏm của “những nhà khoa học” của Trung tâm Erahouse, từng sự thắc mắc dần được giải đáp, các bạn biết được vũ trụ hình thành như thế nào hay sự rộng lớn choáng ngợp của không gian ngoài Trái Đất.


Giải đáp về vũ trụ giúp các bạn học thêm về môn Địa lý và Sinh học

Sau khi bay bổng ngoài không gian vũ trụ, “những nhà phi hành gia” trở về đất Mẹ, nơi vườn quê chốn cũ để hóa thành “bác nông dân”. Tại đây, mỗi bạn được trải nghiệm hoạt động trồng trọt ở đới nóng. Chỉ khi chính bản thân các bạn thực sự trải nghiệm, chính tay mình gieo những hạt thóc hay cấy lúa thì mới biết trân quý những gì đang được hưởng thụ. Từng hạt gạo mềm dẻo trắng nần ấy là bao mồ hôi, nước mắt và công sức của những người lao động.


Các học sinh trả lời câu hỏi liên quan đến bộ môn Sinh học


Dù lấm lem nhưng ai nấy đều nhiệt tình hết mình!

Trồng trọt luôn đi liền với chăn nuôi, tiếp theo, các bạn học sinh di chuyển đến khu giống vật nuôi. Tại đây có rất nhiều loài vật nuôi quen thuộc với cuộc sống chúng ta như gà, lợn, bò, ngựa, dê,… Mỗi nhóm học sinh sẽ được bốc thăm rồi phân công để tìm hiểu về 3 loài giống vật. Qua quan sát thực tế, các bạn học sinh càng thích thú tìm tòi, học hỏi và áp dụng lí thuyết dễ dàng hơn.Học sinh tìm hiểu các loài động vật trong khu chăn nuôi

Sau đó, các học sinh tìm hiểu sự đa dạng Sinh học tại Khu Bảo tàng khoa học thu nhỏ. Tại đây, các bạn học sinh khối 7 có cái nhìn tổng quát về thế giới tự nhiên, quá trình phát triển và nghiên cứu mẫu sinh vật các loài trong Giới nấm, Giới Thực vật và Giới Động Vật.Ghé thăm bảo tàng giúp các bạn hiểu hơn về thế giới xung quanh

Cuối cùng các bạn học sinh cần phải báo cáo thành quả gồm poster và bài thuyết trình đã chuẩn bị. Sau khi kết thúc các hoạt động học thực tế, tất cả cùng nhiệt tình tham gia Teambuilding, tham gia các trò chơi thú vị như chế tạo tên lửa hay làm mưa nhân tạo.


Cảm giác vừa hồi hộp lo lắng lại sung sướng khi thử nghiệm quả tên lửa “handmade”

Chuyến đi với rất nhiều hoạt động bổ ích đã để lại cho các bạn học sinh khối 7 những kỉ niệm khó quên. Vậy là kiến thức giờ đây đã không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, trang vở mà còn là qua những trải nghiệm thực tế. Việc học cũng trở nên thật đơn giản và thú vị hơn rất nhiều. Mong rằng chuyến đi này sẽ giúp các bạn trưởng thành hơn và thêm yêu các môn học!

Bài viết: Hoàng Anh Thư (11D3) Nguyễn Diệu Linh (11D1)

Ảnh: Trịnh Minh Đức (7A4) – Phóng viên NTT