Có lẽ, với nhiều khán giả yêu ẩm thực, hình ảnh một cậu bé với nụ cười hiền khô và tài nấu ăn điêu luyện - Nguyễn Danh Đức Hải, người vừa giành danh hiệu Á quân Vua đầu bếp nhí mùa đầu tiên đã trở nên quen thuộc. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau sân khấu, Đức Hải còn là một cậu học trò có nhiều thành tích ấn tượng không chỉ trong học tập mà còn trong các hoạt động ngoại khóa khác. Tại ngôi trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, nơi em đang theo học, cái tên Nguyễn Danh Đức Hải luôn được nhắc tới trong tình cảm yêu mến, tự hào của thầy cô, bạn bè.

“Hoàng tử bé” của Vua đầu bếp nhí.

Gặp Đức Hải trong cái lạnh của những ngày cuối năm, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện gần gũi với cậu học trò nhỏ này. Càng tìm hiểu về “Hoàng tử bé”, chúng tôi lại càng cảm nhận được danh xưng này thật xứng đáng với em. Hai năm trở lại đây em đều nhận được Học bổng Nguyễn Tất Thành với điểm trung bình các môn đạt 9,5. Đặc biệt, trong học kì I năm học 2016 vừa qua, dù rất bận rộn với cuộc thi “Vua đầu bếp nhí”, Đức Hải vẫn duy trì được phong độ học tập tuyệt vời với điểm trung bình môn trên 9.

Khi được hỏi về “tuyệt chiêu” để dung hòa sở thích nấu ăn với việc học, Á quân cười rất tươi và nói: “Em chẳng có bí kíp gì đặc biệt cả, em chỉ dành thời gian nấu ăn và khám phá ẩm thực khi rảnh rỗi không để ảnh hưởng tới học tập. Sợ bố mẹ không cho nấu nướng nữa nên em vẫn cố gắng học hành đầy đủ như các bạn ở trên lớp. Thỉnh thoảng em “lấy cớ” được điểm tốt trong các bài kiểm tra để bố mẹ thưởng đi ăn, mua sách tham khảo các kỹ năng nấu nướng ạ. Hì hì. Nhưng nấu ăn cũng không phải là niềm đam mê duy nhất của em đâu ạ”.

Cuộc thi Vua đầu bếp khép lại mùa đầu tiên, Đức Hải tiếp tục việc học của mình
tại trường THCS&THPT
Nguyễn Tất Thành

Đức Hải chia sẻ ngoài tình yêu với gian bếp, em còn rất hứng thú tham gia các trò chơi vận động cũng như nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích khác. Năm học vừa rồi, tranh vẽ của Nguyễn Đức Danh Hải được treo tại triển lãm văn hóa Pháp. Không những thế, cũng trong năm học này, Hải đã đạt giải Nhất cuộc thi bơi ếch Quận Cầu Giấy. Thật đáng ngưỡng mộ!

Cô Hà Phương Dung – cô giáo chủ nhiệm của Đức Hải cho biết : “Hải là một học sinh rất ngoan, nề nếp chỉn chu, tuy rằng con tham gia rất nhiều hoạt động, phong trào ngoại khoá nhưng con vẫn chăm chỉ nên kết quả học tập khá là cao. Trong chương trình thiện nguyện của lớp, Hải cũng trổ tài làm bánh để cùng lớp bán lấy tiền quyên góp cho các bạn nhỏ vùng sâu vùng xa nữa.”

Đức Hải và cô giáo chủ nhiệm Hà Phương Dung

Đức Hải cùng thầy giáo dạy Mỹ thuật.

Đối với các bạn trong lớp, Đức Hải luôn là một cậu bạn vui vẻ, hòa nhã và luôn sẵn sàng giúp đỡ khi gặp khăn. Nguyễn Khánh Chi - bạn học cùng lớp với Đức Hải đã nở một nụ cười thật tươi khi nói về cậu: “Bạn Đức Hải cực kì tốt bụng. Ở lớp, bạn ấy được gọi là soái ca đấy ạ. Tại vì bạn ấy có đủ các yếu tố: đẹp trai, tốt bụng, học giỏi, đã thế còn có nhiều tài lẻ như vẽ đẹp, nấu ăn ngon, bạn ấy cũng rất yêu động vật nữa ạ...”. Trần Thuỳ Linh – lớp trưởng lớp Hải đang theo học cảm thấy rất vinh hạnh khi được làm bạn với Á quân của “Vua đầu bếp nhí”: “Em biết Hải có tài nấu ăn từ lâu nhưng rất bất ngờ khi Hải lại có thể đạt được vị trí cao như thế. Khi bạn được xướng tên là Á quân Masterchef em và cả lớp rất mừng cho bạn. Từ giờ trở đi chúng em đã có một cánh tay đắc lực, một đầu bếp đắc lực cho các chương trình hoạt động phong trào của lớp.”

Đức Hải vui vẻ cùng các bạn trong lớp (đứng giữa)

Đức Hải không chỉ có thành tích cao trong học tập mà còn là một “tay nháy cứng” trong CLB Phóng viên trẻ của trường. Với khả năng chụp ảnh vô cùng chuyên nghiệp, những bức ảnh của Hải luôn có hồn, tôn vinh cái đẹp và truyền tải được thông điệp với giá trị nhận văn tới độc giả.

Phóng viên Đức Hải luôn cười tươi khi “tác nghiệp”

Có một Nguyễn Danh Đức Hải trong chiếc tạp dề trắng đã chiếm được nhiều tình cảm yêu mến của khán giả xem truyền hình. Nhưng cũng còn một Nguyễn Danh Đức Hải “khác” trong màu áo xanh đồng phục của nhà trường cũng đã chinh phục được trái tim của rất nhiều thầy cô, bè bạn nơi mái trường mang tên Bác. Chúc cho Đức Hải luôn phát huy được phong độ và tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trên con đường mơ ước.

Thực hiện: Nguyễn Thị Ngọc Anh – 11D1