Trong những năm gần đây, an toàn giao thông đã trở thành một vấn đề trọng điểm, thu hút được sự quan tâm chú ý của toàn xã hội. Đặc biệt, năm 2012 là một năm có ý nghĩa bước ngoặt, khi chính phủ và bộ giao thông vận tải quyết định lấy đây là năm an toàn giao thông, đẩy mạnh triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để kiềm chế tai nạn giao thông và giảm ùn tắc tại các đô thị. Vì vậy, để hưởng ứng năm an toàn giao thông, đồng thời nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác giáo dục, tuyên truyền, vào ngày 14/05/2012 trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức ngoại khóa về an toàn giao thông.

Mở đầu chương trình là bản tin an toàn giao thông. Bản tin đã cung cấp một cái nhìn tương đối toàn diện về thực trạng tình hình giao thông hiện nay với những nhận xét ngắn gọn, chính xác và nhiều số liệu thống kê cụ thể, giàu sức thuyết phục. Đáng chú ý là những thông tin về việc thực hiện luật ATGT của học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Bên cạnh những tín hiệu tích cực như: đa số học sinh đều có ý thức chấp hành và thực hiện tốt luật ATGT đường bộ; 100% học sinh tham gia kí cam kết thực hiện tốt luật ATGT, 100% học sinh tham gia đầy đủ các cuộc thi tìm hiểu ATGT và đạt kết quả cao, 100% học sinh hưởng ứng nhiệt tình, hào hứng các phong trào tình nguyện vì ATGT…Thì, vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề cần khắc phục: Học sinh cấp 2 còn đi xe đạp dàn hàng 2, hàng 3; tụ tập túm năm tụm ba dưới lòng đường khi tan trường, chơi đùa, đá bóng nơi có đông phương tiện tham gia giao thông… Học sinh cấp 3 điều khiển xe mô tô khi chưa đến tuổi quy định, chưa có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá số người quy định

Tiếp nối chương trình là nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và hấp  dẫn. Mỗi màn trình diễn là một cá tính riêng, một phong cách riêng khi tiếp cận với vấn để ATGT. Bài hát đầy sôi động, hiện đại của lớp 10A3 “S.O.S kẹt xe” tập trung phản ánh vấn nạn nhức nhối tại các đô thị và các thành phố lớn. Bài hát “Chúng em với an toàn giao thông” của lớp 6A6 lại mang đến không khí hồn nhiên, trong sáng, vui tươi mà giàu ý nghĩa của trẻ thơ. Nguồn động lực lớn lao cho tất cả những cố gắng không ngừng nghỉ để cải thiện thực trạng ATGT nói riêng, phát triển đất nước nói chung; đó là tình yêu vô bờ bến đối với Tổ quốc. Tiết mục “Tôi yêu Việt Nam” của lớp 10A1 như một dấu chấm lửng đầy tha thiết, lắng đọng giữa chương trình, khơi dậy tình cảm thiêng liêng trong trái tim và tâm hồn mỗi con người.

Bên cạnh các tiết mục văn nghệ, còn phải kể đến trò chơi hái hoa dân chủ “Tìm hiểu luật an toàn giao thông đường bộ” đầy thú vị và bổ ích. Trò chơi đã nhận được sự hưởng ứng đầy nhiệt tình, hào hứng từ các bạn học sinh. Tặng thưởng cho mỗi câu trả lời đúng, không chỉ có một phần quà giá trị của ban tổ chức, mà đáng quý hơn hết là nụ cười rạng rỡ của các thầy cô dành cho học sinh thân yêu khi dõi theo chương trình. Bởi đằng sau mỗi câu trả lời đúng ấy là một thông điệp an toàn khi tham gia giao thông.

Kết thúc chương trình là một tiết mục văn nghệ làm nóng bầu không khí của toàn trường, một sự kết hợp hoàn hảo của giáo viên và học sinh để gửi tới thông điệp giàu ý nghĩa cho mùa hè vui, an toàn và bổ ích: AN TOÀN GIAO THÔNG.

Một số hình ảnh trong chương trình “An toàn giao thông”:

Học sinh nhiệt tình tham gia trả lời các câu hỏi
thể hiện hiểu biêt về luật An toàn giao thông.

Tiết mục “Tôi yêu Việt Nam” của lớp 10A1

Bài hát “ Chúng em với an toàn giao thông” của lớp 6A6

Bài hát “An toàn giao thông” của thầy cô giáo và học sinh

Lê Thị Phương Thảo