Sáng thứ 3, ngày 3/5 vừa qua, đại diện trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã cùng Đoàn giáo viên và học sinh trường Anderson Junior College (Singapore) tham quan Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Nằm trong hệ thống các bảo tàng quốc gia Việt Nam, trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam được đánh giá là một trong những bảo tàng có vị trí quan trọng nhất trong việc lưu trữ và phát huy kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Được xây dựng từ thời Pháp thuộc nhưng đến năm 1966 Bảo tàng mới chính thức mở cửa cho du khách tham quan, sứ mệnh của Bảo tàng là nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày, bảo quản và giới thiệu di sản mĩ thuật của nước nhà tới công chúng trong và ngoài nước.

Tham quan trên 30 phòng trưng bày, suốt 3 tầng lầu, các bạn học sinh cùng giáo viên đã được tiếp cận với các hiện vật phong phú, sáng tạo và độc đáo của nghệ thuật Việt Nam qua các thời kì lịch sử. Từ những đường nét hoa văn rực rỡ trên các bộ quần áo dân tộc đến những hiện vật bằng tre nứa khá tinh xảo và những bức tranh, gà, lợn đơn sơ mà độc đáo của Đông Hồ hay tượng đồng, tượng đá, tượng gỗ..., tất cả như đều mang đậm nét truyền thống và chất chứa cái “hồn” của dân tộc.

Chăm chú quan sát các hiện vật

Bên cạnh việc quan sát các hiện vật, Đoàn học sinh, giáo viên trường Anderson Junior College còn có cơ hội được học cách làm và trang trí những chú rối bằng giấy. Hoạt động trải nghiệm này giúp các bạn hiểu thêm phần nào về nét văn hoá làm rối của dân tộc Việt Nam và được thoả sức thể hiện tài năng sáng tạo.

Thỏa sức thể hiện tài năng nghệ thuật

Sau khi tự tay làm rối, bạn Amanda - học sinh trường Anderson Junior College có chia sẻ: “Thật hay và thú vị, rất lâu rồi mình không được tham gia những hoạt động thủ công như thế này. Mình như được quay về một thời thơ ấu. Những con rối này sẽ là một kỉ vật đẹp về Việt Nam khi chúng mình trở về Singapore. Cảm ơn rất nhiều”.

Trần Hoài Nam (10N1)