Lượt xem: 2078 | Gửi lúc: 13:51' 30/10/2016
Bookmark and Share

Bài tham dự cuộc thi “SÁCH VÀ TÔI” năm 2016 - Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Chủ đề: Cuộc sống quanh em

Có lẽ, không có cuốn sách thiếu nhi nào giúp tôi mở tầm mắt và hiểu cũng như yêu cuộc sống của mình hơn cuốn “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” - một cuốn sách dù không dài nhưng mang một vẻ đẹp trong sáng và không kém phần sâu sắc cho tất cả những ai đã đọc nó.

Tác giả của cuốn sách này là Luis Sepulveda - một nhà văn Chile nổi tiếng với các tác phẩm về cuộc sống, tình yêu và ước mơ. Cuốn sách dày 139 trang, khổ 14 x 20.5 cm, do Nhà xuất bản Hội nhà văn và Công ty văn hóa và truyền thông Nhã Nam liên kết xuất bản và phát hành vào năm 2013. Bìa sách mang hình của từng nhân vật trong câu chuyện; mỗi nhân vật với từng tính cách, cảm xúc, tâm trạng khác nhau; nhưng chính điều đó tạo nên những mảng màu đa dạng cho cả câu chuyện-một điều luôn xuất hiện trong các cuốn sách thiếu nhi. Và hơn hết, nền của bìa sách mang màu xanh của bầu trời và màu trắng của những đám mây, để nói tới những ước mơ, mong muốn được chắp cánh bay lên, cũng như một niềm hạnh phúc trong trẻo vô ngần sáng trong tâm trí giữa những bộn bề của cuộc sống…


Câu chuyện kể về chú mèo mun Zorba béo ú, vào một ngày khi chủ của chú đều đi vắng trong một thời gian dài, chú đã phát hiện một cô hải âu vừa rớt từ trên cao xuống ban công nhà với đôi cánh dính đầy dầu nhớt và có vẻ như đã kiệt sức. Dù loài mèo và loài hải âu vốn chẳng có mối quan hệ gì với nhau, mèo Zorba vẫn quyết định giúp cô hải âu tội nghiệp ấy thực hiện nguyện ước cuối cùng của cô, do cô biết với chút sức lực còn lại, mình sẽ chẳng sống được thêm bao lâu… Trong những giây phút cuối của cuộc đời, cô hải âu đáng thương kia đã nói với mèo Zorba rằng: với chút sức còn lại, cô sẽ sinh ra một quả trứng. Cô muốn Zorba không ăn quả trứng, ấp quả trứng cho đến khi nó nở, và điều cuối cùng- cũng là điều khó nhất, Zorba phải dạy chú hải âu con đó biết bay! Zorba đã nghĩ đó chỉ là cơn mê sảng nên chú đâu có ngờ rằng nguyện ước đó là khát khao thực sự của chị hải âu nọ nhưng lại không bao giờ có thể tự mình hoàn thiện. Cho đến khi tìm được thức ăn cho chị và quay về, chú thấy chị đã chết và có một quả trứng nhỏ dưới đôi cánh của chị, báo trước về trách nhiệm cao cả mà chú sắp phải gánh trên vai.

Và cứ thế, trong khoảng thời gian “ấp trứng”, mèo Zorba cùng những người bạn mèo của mình đã hạ quyết tâm sẽ bảo vệ, chăm lo và yêu thương sinh linh bé nhỏ kia đến cùng. Chú đã ấp quả trứng nhỏ ấy với cơ thể mập ú, lớp lông đen dày và hơn hết, là hơi ấm của sự quyết tâm và tình yêu của một người “mẹ” bắt đầu nhóm lên trong lòng. Rồi ngày định mệnh đó cũng đến, cô bé hải âu Lucky, với sự mong mỏi bấy lâu và hạnh phúc khôn xiết của “mẹ” Zorba và bạn của “mẹ”, đã cất tiếng hót chào đời. Điều đó đồng nghĩa với việc nhóm bạn mèo sắp phải đối đầu với thử thách lớn nhất: dạy cô bé hải âu kia bay như những con hải âu khác. Sau bao công lao nuôi nấng của mèo Zorba, Lucky đã đủ lớn để học bay. Khoảng thời gian vô cùng khó khăn cho cả Lucky và nhóm bạn mèo khi họ đã cố gắng hết sức nhưng Lucky vẫn không thể làm chủ đôi cánh, hay Lucky phải chịu những lời chế giễu tàn nhẫn của con tinh tinh Matthew đáng ghét rằng Zorba không hề yêu thương cô, còn luôn muốn ăn thịt cô. Và vì cô không còn mẹ, nên cô không bao giờ bay được. Lúc đó, Zorba đã nói với Lucky rằng:

“Tất cả chúng ta đều yêu con, Lucky. Và chúng ta yêu con bởi vì con là một con hải âu. Một con hải âu xinh đẹp. Chúng ta chưa từng phủ nhận khi nghe con nói con là mèo, bởi điều đó an ủi chúng ta rằng con muốn giống chúng ta, nhưng con khác với chúng ta và chúng ta vui với sự khác biệt đó. Chúng ta đã không cứu được mẹ con nhưng chúng ta có thể giúp con. Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Chúng ta cảm thấy con cũng yêu chúng ta như vậy, chúng ta là bạn con, là gia đình của con, và chúng ta muốn con biết rằng nhờ có con, chúng ta đã học được một điều đáng để tự hào: Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.”

Đó là ngọn lửa lớn lao, luôn cháy mãi cùng ước mơ của Lucky; và hơn tất cả, cô biết rõ rằng có thể mình không phải là mèo như mẹ Zorba, nhưng Zorba đã, đang, và sẽ mãi mãi là người mẹ tuyệt vời nhất cô có trên đời. Rồi họ tiếp tục cố gắng, tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau để thực hiện nguyện ước còn dở dang. Và cuối cùng, ngày ấy đã đến. Trong cơn mưa đêm hôm ấy, Lucky đã bay! Cô hải âu nhỏ của chúng ta đã bay! Sau bao công sức hỗ trợ của nhóm bạn mèo và cố gắng không ngừng của Lucky, nguyện ước nọ đã được hoàn tất, với những niềm hạnh phúc đan vào nhau, làm sáng cả bầu trời mưa tầm tã…

Nội dung xúc động, gây ấn tượng mạnh cùng cách xây dựng nhân vật độc đáo, với giọng kể pha chút hài hước, điểm thêm cách trình bày hợp lí, ấn tượng đã khiến “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” trở thành một tác phẩm mặc dù là truyện thiếu nhi nhưng mọi lứa tuổi đều yêu thích và trân trọng. Bởi cuốn sách đã nói lên biết bao điều trong cuộc sống: tình yêu và sự quyết tâm có thể vượt qua mọi giới hạn, tinh thần đoàn kết có thể làm nên tất cả, hãy cứ tiến bước dù ai nói gì đi chăng nữa, hãy giữ môi trường xanh - sạch - đẹp để không sinh vật nào phải chết oan uổng… và hơn hết: Hãy cứ khát khao, dám ước mơ và thực hiện nó tới cùng, thành công sẽ đến với ta. Cuốn sách này thực sự chưa đựng thật nhiều bài học vô cùng quý giá mà chúng ta sẽ cần nhớ và trân trọng trong cả cuộc đời.

Trần Hoàng Yến Chi - Lớp: 8A5