Vào ngày 20/10/2018 vừa qua, tại Giải bóng đá học sinh sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đội bóng đá nam trường Nguyễn Tất Thành (NTT) và đội bóng Khoa Công tác Xã hội (CTXH) đã “chiêu đãi” khán giả một trận đấu mãn nhãn và đầy kịch tính. Thắng đậm với tỉ số 6-1, đội bóng NTT đã khẳng định tài năng và sức trẻ của mình trước bậc đàn anh giàu kinh nghiệm.

Trận đấu với đội bóng của trường Đại học Sư phạm chính là liều thuốc thử đúng nghĩa cho đoàn quân của HLV Vũ Hồng Hải, trong bối cảnh đội tuyển sẽ có màn so tài với tuyển trường Olympic trong khuôn khổ lượt trận thứ hai vòng bảng giải báo An ninh Thủ đô ngày 31/10 sắp tới. Đặc biệt, trận đấu này sẽ diễn ra theo thể thức sân 11 người – điều còn rất lạ lẫm đối với nhiều tuyển thủ của chúng ta. Bởi vậy, HLV Vũ Hồng Hải quyết định mang ra sân một đội hình với nhiều cựu binh như Xuân Trường, Việt Anh, Đức Anh, Minh Vũ hay Dương Minh kết hợp với kinh nghiệm của hai thầy giáo Nguyễn Tiến Luận và Nguyễn Đăng Hoàng.

Xuất hiện trên đường pitch với áo đấu trắng tím nổi bật, các cầu thủ NTT nhanh chóng thu hút sự chú ý từ khán giả ngay từ những bước khởi động. Tiếng hò reo, cổ vũ của hơn 500 bạn học sinh trên khán đài chính là nguồn sức mạnh khích lệ tinh thần cho các cầu thủ, giúp họ đặt quyết tâm thi đấu với hơn 100% sức lực của mình.

Các cầu thủ luyện tập ném biên

HLV Vũ Hồng Hải đưa ra lời dặn dò chiến thuật trước trận đấu

Không dè dặt, e ngại, đội bóng NTT nhanh chóng nhập cuộc với lối đá tấn công mạnh mẽ như một cơn lốc tím, gây bất ngờ cho đối thủ. Với sơ đồ 4-3-3, các chân sút NTT đã nhập cuộc hứng khởi với bộ 3 tiền đạo rất tốc độ và mạnh mẽ, dễ dàng áp đảo sơ đồ 4-4-2 của đội bạn. Trái lại, đội bóng khoa CTXH lại chọn lối chơi chậm rãi, chủ động nhường lại thế trận cho tuyển thủ NFC và ưu tiên phòng ngự số đông bên sân nhà. Dù vậy, sức ép mà các chân sút Nguyễn Tất Thành tạo ra đã buộc hàng thủ đối phương lộ ra nhiều sơ hở và mắc các sai lầm cá nhân không đáng có. Ngay từ phút thứ 5, khi khán giả trên khán đài còn chưa kịp nhập cuộc, thầy giáo Nguyễn Tiến Luận đã có pha dứt điểm tinh tế, đem về bàn thắng mở tỉ số cho đội nhà trong sự reo hò của cổ động viên. Dường như lối chơi an toàn, chậm rãi của các cầu thủ khoa CTXH đã nhanh cóng bị bắt bài, và chỉ vài phút sau, thầy Luận đã có cú đúp cho riêng mình sau sai lầm của hàng phòng ngự đội bạn. Cặp trung vệ đội bạn đã có một ngày thi đấu khá tệ khi không thể theo kịp, áp sát các chân sút đội nhà và phải nhận bàn thua đáng tiếc.

Mành lưới đối phươngđã rung lên ngay 5 phút đầu trận

Bàn thắng đẹp mắt của thầy Luận đã đẩy tinh thần các cầu thủ lên mức cao nhất. Đội bóng NTT chủ động cướp bóng, tổ chức những đường tấn công trung lộ và ban bật ngay trước vạch 16m50 của đối thủ. Với tâm thế không còn gì để mất, các cầu thủ áo hồng nhanh chóng dồn đội hình lên tấn công, liên tục di chuyển rộng ra hai cánh và thực hiện những pha căng ngang rất nguy hiểm. Dù vậy, sự thiếu sắc bén trước khung thành của các chân sút đối phương giúp thủ thành đội nhà chưa phải vào lưới nhặt bóng trong 45 phút đầu. Tỉ số 2-0 kéo dài đến hết hiệp 1, một kết quả không tồi đối với thầy trò HLV Vũ Hồng Hải.

Pha tranh bóng quyết liệt của cầu thủ hai đội

Bước vào hiệp 2, đội Khoa CTXH đã có sự thay đổi. Họ chơi lối tấn công trực diện, mạnh mẽ, không ít lần khiến khung thành đội nhà phải chao đảo trước những pha dứt điểm uy lực. Bên phía các cầu thủ Nguyễn Tất Thành không hề có sự chủ quan, thay vào đó là lối đá phòng ngự cẩn trọng chờ cơ hội “đánh gục” đội bạn. Với sự nhuần nhuyễn trong lối chơi và khả năng làm chủ trận đầu rất tốt, các cầu thủ NTT đã ghi liên tiếp 2 bàn quý giá ở phút đầu và phút thứ 10 hiệp đấu thứ hai.

Mành lưới đối phương rung lên lần thứ ba

Nhưng sự chủ quan và thiếu tập trung của các cầu thủ NTT đã phải trả một cái giá khá đắt. Cú dứt điểm vào chính giữa khung thành trong một tư thế rất thoải mái của cầu thủ đối phương đã thắp lên hi vọng về một cuộc lội ngược dòng; nhưng đó chỉ là bàn thắng danh dự duy nhất của đội khách. Sau bàn thua bất ngờ, các cầu thủ áo tím vực dậy, quyết tâm khẳng định bản thân. Chỉ trong 15 phút của hiệp 2, cú hat-trick của Hồng Phong cùng với bàn thắng của Quốc Hưng đã khép lại hi vọng vủa đối thủ. Thắng lợi đậm đà 6-1, Đội NTT đã có bước chạy đà hoàn hảo cho trận đấu sắp tới. Có chút tiếc nuối nhưng đội bóng khoa CTXH cũng rất vui mừng khi được giao lưu cùng đội bóng trẻ trường Nguyễn Tất Thành.

Đội bóng trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành vui vẻ
sau chiến thắng trước Khoa Công tác xã hội – trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Điều quan trọng nhất là hai đội đã rút ra được những bài học kinh nghiệm, nâng cao khả năng chơi bóng và thể hiện được tinh thần thể thao đáng khích lệ. Mong rằng, đội bóng trường Nguyễn Tất Thành sẽ ngày càng tự tin, mạnh mẽ với tinh thần “Tất Thành Tất Thắng” để làm nên những chiến thắng tuyệt vời hơn, và trước mắt là trận đấu với đội tuyển trường Olympia ngày 31/10 tới đây.

Bài viết: Nguyễn Thị Minh Trang (10D1) – Phạm Gia Anh (10N2)

Ảnh: Nguyễn Diệu Nhật (10D1)