Tiếp nối sự kiện chào đón đoàn giáo viên và học sinh trường Raffles Institution, vào 16h30 ngày 20/8/2019, buổi giao lưu thể thao giữa học sinh Singapore và học sinh Trường Nguyễn Tất Thành đã diễn ra đầy kịch tính và hấp dẫn. Đây là một sân chơi lành mạnh để thỏa mãn niềm đam mê với trái bóng cam, là cơ hội giao lưu và học hỏi của học sinh hai trường.

Khác với những năm trước, năm nay đoàn học sinh Raffles Institution được thi đấu hai môn thể thao bóng đá và bóng rổ thay vì một như trước kia. Đầu tiên, các học sinh đến từ Đảo Quốc Sư tử được tham quan và giao lưu thi đấu tại Sân vận động Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội - nơi sẽ diễn ra trận đấu bóng đá đầy kịch tích và gay cấn. Đặc biệt hơn, đây là trận đấu nội bộ giữa học sinh trường Raffles và ai ai cũng tỏ ra háo hức trước giờ bóng lăn. Thầy Vũ Tiến Lợi - vị trọng tài áo đen điều khiển trận đấu, chia số học sinh thành hai đội Raffles A & Raffles B và thổi hồi còi bắt đầu trận đấu trong sự hò reo, cổ vũ nhiệt tình từ khán giả.

Ngay từ những phút giây đầu, đội Raffles A đã nhanh chóng tổ chức những đợt tấn công dồn dập và bài bản. Chiến thuật pressing tầm cao và tích cực áp sát của Raffles A đã khiến cho hàng thủ Raffles B phải chống đỡ vô cùng vất vả. Dù vậy, việc dâng đội hình quá cao khiến cho Raffles A liên tục bị hở hai cánh và tạo điều kiện thuận lợi cho lối chơi phòng ngự - phản công nhanh của Raffles B. Từ một pha triển khai bóng bên cánh phải, các cầu thủ Raffles B bật nhả, liên tục khoét sâu vào khoảng trống giữa bộ ba trung vệ đối phương và đã đem về bàn mở tỉ số bằng một cú sút quyết đoán vào góc xa. Tuy nhiên, lối chơi “Lấy công bù thủ” của Raffles A đã giúp họ có bàn gỡ hòa. Xuất phát từ một tình huống tấn công tổng lực của Raffles A, các cầu thủ phối hợp trung lộ nhịp nhàng trước khi dứt điểm góc gần đánh bại thủ môn đối phương. “Kẻ tám lạng, người nửa cân”, hai đội liên tiếp có những tình huống áp sát và pressing mãnh liệt, đặc biệt ở khu vực trung tuyến. Kết thúc hiệp đấu, hai đội hòa nhau 1-1 trong sự hò reo, cổ vũ nhiệt tình từ khán giả.

Vào lúc 17h30 là thời điểm mà trận giao hữu bóng rổ giữa đội tuyển Trường Nguyễn Tất Thành (NBT) và Raffles Institution được bắt đầu. Do điều kiện thời tiết không thuận lợi, các cầu thủ chỉ thi đấu nửa sân - một sự mới mẻ và khá độc đáo.

Sự nhiệt tình và hứng khởi của khán giả là liều thuốc tinh thần cho các cầu thủ

Pha tranh chấp quyết liệt

Ngay ở những giây đầu tiên, NBT (áo đen) đã nhanh chóng thể hiện sự vượt trội. Sự ăn ý giữa các cầu thủ cùng với nền tảng kĩ thuật và thể lực tốt giúp cho NBT nhanh chóng mở điểm số. Lần lượt cầu thủ số 8, số 9 nâng cách biệt lên 6-0 bằng những cú ném rổ đẹp mắt. Bên cạnh đó, cầu thủ Dommi liên tiếp có những pha ném xa quyết đoán, nhưng may mắn lại không mỉm cười với bạn.

Dường như các cầu thủ đến từ Singapore (áo trắng) đã bắt bài được lối chơi của đội tuyển Trường Nguyễn Tất Thành, khi mà liên tiếp những pha lên rổ của NBT đã bị block rất dễ dàng. Hai cú ném 2 điểm của Raffles phút cuối hiệp đã kết thúc hiệp 1 với tỉ số 12-8 cùng lợi thế nghiêng về các cầu thủ Trường Nguyễn Tất Thành.

Sự hăng hái của cầu thủ hai đội

Một pha ném rổ đẹp mắt

Sang hiệp hai, các cầu thủ Raffles Institution dường như có sự chuyển biến tích cực trong lối chơi. Họ tỏ ra vô cùng quyết liệt và không ngại va chạm. Từ những phút đầu tiên, đội tuyển Raffles đã nhanh chóng cụ thể hóa những nỗ lực đó bằng cú ném 2 điểm đẹp mắt. Tiếp đó, cầu thủ Singapore có pha tì đè tốt và xoay người ném rổ quyết đoán. Từ phút 26 đến phút 31, đội tuyển Raffles ghi liên tục 6 điểm với những cố gắng không biết mệt mỏi của các cầu thủ. Kết thúc trận đấu, đội tuyển Trường Nguyễn Tất Thành giành chiến thắng chung cuộc với tỉ số 18-14.

Hai đội chup ảnh lưu niệm sau trận đấu

Dù kết quả có ra sao, cả hai đội đều đã lưu giữ nhiều kỉ niệm đáng nhớ và cống hiến cho khán giả một trận đấu mãn nhãn trên tinh thần giao lưu và học hỏi. Hi vọng rằng trong tương lai, đội bóng trường chúng ta sẽ có thêm nhiều trận giao hữu bổ ích như thế này, cũng như đoàn trường Raffles Institution sẽ có nhiều dịp đến Việt Nam để tham quan, du lịch, học tập và trải nghiệm.

Bài viết: Phạm Gia Anh (11N2)

Ảnh: Nguyễn Diệu Nhật (11D1) – Hoàng Thu Giang (11N2)