Lượt xem: 3606 | Gửi lúc: 21:59' 21/08/2015
Bookmark and Share

Buổi sinh hoạt đầu tiên của lớp 10D2

Giờ sinh hoạt “không có gì thú vị” có lẽ đã trở thành suy nghĩ thường trực với nhiều học sinh. Còn với những “tân binh” vừa mới “chân ướt chân ráo” bước vào trường như chúng tôi, giờ sinh hoạt đầu tiên lại đến trong cảm giác hồi hộp, chờ mong. Không biết giờ sinh hoạt ở trường mới, lớp mới sẽ như thế nào nhỉ? Chúng tôi tuy không ai nói với ai, nhưng vẫn luôn tự hỏi trong lòng mình như vậy. Và giờ sinh hoạt vào ngày thứ 7 vừa qua, lớp 10D2 chúng tôi đã cùng nhau có một trải nghiệm đặc biệt.

Ông cha ta đã từng nói "dạy con từ thuở còn thơ", chính vì thế, với mục đích định hướng cho chúng tôi những bước đi đúng đắn ngay từ những ngày đầu tiên, cô chủ nhiệm của lớp 10D2 đã mời hai anh chị đạt kết quả học tập cao nhất của lớp 12D2 vừa ra trường (khóa 2012 - 2015) - chị Đỗ Quỳnh Chi và anh Nghiêm Văn Khánh - đến để chia sẻ với chúng tôi những kinh nghiệm quý báu. Có lẽ sẽ chẳng có một bài học lí thuyết nào thuyết phục hơn là những tấm gương sống động mà chúng tôi hết sức ngưỡng mộ. Anh Nghiêm Văn Khánh đã đạt số điểm thi TOEFL “đáng nể” là 113/120 điểm và vinh dự nhận suất học bổng trị giá 3,7 tỉ của trường Connecticut College của Mĩ. Dù đã nắm chắc suất học bổng trong tay, nhưng anh vẫn đạt kết quả cao trong kì thi THPT Quốc gia với tổng số 25 điểm cho 3 môn: Văn 8 điểm, Anh 9.75 điểm, Toán 7.25 điểm. Còn chị Đỗ Quỳnh Chi thì gây ấn tượng trước hết cho chúng tôi với gương mặt rất xinh xắn, và càng gây ấn tượng hơn với điểm số chị đạt được trong kì thi THPT Quốc gia là 25.75 điểm, trong đó môn Văn và môn Anh đều được 9 điểm, môn Toán được 7.75 điểm. Và không chỉ học giỏi, cả anh Khánh và chị Chi đều là những thành viên tích cực trong các hoạt động tập thể, trong các câu lạc bộ của nhà trường.


Hai nhân vật đặc biệt của buổi sinh hoạt – chị Đỗ Quỳnh Chi và anh Nghiêm Văn Khánh

Không khí của buổi sinh hoạt diễn ra hết sức thân mật, tự nhiên và vui vẻ. Với nụ cười luôn thường trực trên môi, anh Khánh và chị Chi đã chia sẻ với chúng tôi những kinh nghiệm của mình trong học tập. Từ việc chúng tôi nên tập cho mình thói quen đọc sách nhiều hơn, nên tăng cường giao lưu, tiếp xúc với những người có nhiều kinh nghiệm để học hỏi, mở mang kiến thức, đến vấn đề mà ai trong chúng tôi cũng đều quan tâm, đó là việc nên đi học thêm như thế nào cho hợp lý và hiệu quả.

Anh Khánh đã rất tận tình chỉ dạy cho chúng tôi cách thu nhận kiến thức thông qua con đường đọc sách, và tôi rất thấm thía một câu nói của anh “Mỗi chúng ta chỉ sống một cuộc đời, nhưng nếu chịu khó đọc sách chúng ta sẽ được trải nghiệm nhiều cuộc đời và tích lũy nhiều vốn sống cho mình”. Anh còn động viên chúng tôi nên tích cực tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động tập thể từ trong lớp, trong trường đến các môi trường rộng lớn hơn, để được trải nghiệm và trưởng thành. Đặc biệt, anh chia sẻ với chúng tôi những kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả và thiết thực, nhất là với những bạn đang mong muốn tìm kiếm học bổng du học.


Anh Nghiêm Văn Khánh - người đạt 113/120 điểm TOEFL

Chị Quỳnh Chi bắt đầu phần chia sẻ của mình bằng việc khiêm tốn tự nhận mình không phải là người thông minh, mà chỉ là một học sinh bình thường, nhưng chăm chỉ tích lũy kiến thức. Chị hướng dẫn chúng tôi cách học bằng sơ đồ tư duy để ghi nhớ bài học. Chị cũng khuyên nhủ chúng tôi không cần phải đi học thêm quá nhiều, bởi bản thân chị đã đạt điểm 9 môn Ngữ văn và môn Anh trong kì thi THPT Quốc gia mà không hề học thêm. Với chúng tôi, đó là một định hướng quý báu trong những năm tháng THPT.


Chị Đỗ Quỳnh Chi - người đạt kết quả cao nhất lớp 12D2 (khóa 2012 - 2015) trong kì thi THPT Quốc gia

 

Những gương mặt 10D2 đang chăm chú lắng nghe

Có thể nói những kinh nghiệm mà chúng tôi đã được anh Khánh và chị Chi chia sẻ là vô cùng quý giá. Đó là những gì thế hệ đi trước đã dày công đúc kết lại và đây sẽ là hành trang cho mỗi chúng tôi trong những bước đi sau này.

Giờ sinh hoạt của lớp 10D2 đã trôi đi như thế. Rất nhiều dư âm vẫn còn đọng lại trong mỗi chúng tôi. Dường như ai cũng đang mang trong mình một khát vọng lớn lao và một lòng quyết tâm cháy bỏng. Và chắc hẳn, ai cũng mong muốn một ngày sẽ được như các anh, các chị, thậm chí còn hơn thế nữa.

Cuối cùng, thay mặt lớp 10D2, chúng em xin gửi lời cảm ơn đến cô giáo Thu Phương đã cho chúng em có cơ hội được học hỏi những kinh nghiệm từ chính đàn anh, đàn chị của mình.

Và gửi đến những người bạn 10D2 của tôi, hãy mơ những giấc mơ thật lớn các bạn nhé, không ai có thể biết rằng giấc mơ ấy sẽ đưa mình đến đâu!


Cô Thu Phương lưu luyến chụp ảnh kỉ niệm với chị Quỳnh Chi và anh Khánh - những học sinh của lớp chủ nhiệm cũ

Phạm Kim Phượng - lớp 10D2 (CLB Phóng viên)