Lượt xem: 2926 | Gửi lúc: 06:23' 06/12/2017
Bookmark and Share

Buổi trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp đến từ Anderson Junior College (Singapore)

Các buổi tập huấn nâng cao trình độ, trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp, từ lâu, đã trở thành một trong những sinh hoạt chuyên môn quen thuộc của các thầy cô trường Nguyễn Tất Thành. Vào sáng ngày 29/11/2017, các thầy cô của mái trường mang tên Bác đã có một cuộc thảo luận với một đồng nghiệp đến từ ngôi trường Anderson Junior College (Singapore) - cô Leow Li Ting về phương pháp dạy học tân tiến của nước bạn. Cuộc trao đổi chuyên môn đã giúp cho các nhà giáo dục của hai quốc gia trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm quý giá.

Một trong những hoạt động của đoàn Anderson Junior College trong chuyến ghé thăm lần này chính là để tìm hiểu cũng như trao đổi về phương pháp giảng dạy với các thầy cô trường Nguyễn Tất Thành. Trưởng đoàn – cô Leow Li Ting rất hào hứng khi được tham gia buổi sinh hoạt chuyên môn cùng các đồng nghiệp đến từ mái trường mang tên Bác. Cô Leow Li Ting cùng với các thầy cô tổ Sinh – Công nghệ đã có một buổi thảo luận thú vị về phương pháp giảng dạy môn Sinh học nói riêng, cũng như những định hướng, mục tiêu về giáo dục nói chung. Buổi thảo luận đã giúp các thầy cô đến từ hai quốc gia tích lũy thêm nhiều điều bổ ích.


Các thầy cô chăm chú lắng nghe và ghi chép cẩn thận

Theo cô Leow Li Ting, giúp học sinh hình thành và phát triển các giá trị cốt lõi là điều tất yếu mà các giáo viên phải tập trung, cho dù giảng dạy ở bộ môn nào; tiếp đến là các kiến thức về xã hội, tâm lý, khoa học; cuối cùng là phát triển kĩ năng nhằm đáp ứng những yêu cầu của thế kỷ XXI. Khi được hỏi thêm về các kĩ năng cần thiết ở thế kỷ XXI, cô chia sẻ: “Giáo viên Singapore mong muốn giúp học sinh trở thành công dân toàn cầu bằng việc hỗ trợ các em tăng cường nhận thức về Quốc tế, luyện tập tư duy phản biện, tiếp cận thông tin đúng cách”.

Các thầy cô trường Nguyễn Tất Thành cũng không ngần ngại trao đổi về các phương pháp giảng dạy của mình. Ở trường Nguyễn Tất Thành, học sinh luôn được đặt ở vị trí trung tâm. Bởi vậy, các em sẽ được nghiên cứu dưới định hướng của thầy cô, nhằm làm giàu giá trị của chính bản thân.


Leow Li Ting chu đáo chuẩn bị các tài liệu thú vị để giới thiệu tới những người bạn trường Nguyễn Tất Thành


Các cô giáo trường Nguyễn Tất Thành hăng hái đặt ra các câu hỏi với chuyên gia từ Singapore

Kết thúc buổi giao lưu, với niềm phấn khởi, cô Võ Thị Hải – Tổ trưởng tổ Sinh – Công nghệ cho hay: “Hệ thống giáo dục của Singapore rất đáng để học tập, đặc biệt các phương pháp để học trò tiếp cận kĩ năng toàn cầu, phát triển năng lực bản thân. Cô còn thấy thú vị khi các lớp học ở Singapore tổ chức các trò chơi lành mạnh, chẳng hạn như trò lắp rắp các mô hình. Bên cạnh đó, cô cũng thấy họ có kĩ năng quản lý thời gian cực kì tốt, điều mà nhiều học sinh nước ta cảm thấy khó khăn”.

Mặc dù phải trải qua buổi họp kéo dài không ngừng nghỉ, cô Leow Li Ting vẫn niềm nở khi trao đổi phóng viên của CLB Phóng viên trẻ trường Nguyễn Tất Thành: “Cô nhận thấy học sinh ở khắp thế giới khá giống nhau. Trong một lần nói chuyện với một bạn người Việt Nam, bạn ấy có ước muốn được các thầy cô lắng nghe nhiều hơn, điều này rất giống với học sinh ở nước cô. Bởi vậy, cô tin rằng khi áp dụng những phương pháp mới trên thế giới, học sinh của Việt Nam hay của Singapore đều có cơ hội được phát triển toàn diện. Qua đó, các em sẽ có cơ hội được tìm hiểu kiến thức thực tế, cách áp dụng bài giảng vào đời sống. Buổi trò chuyện với các thầy cô trường Nguyễn Tất Thành hôm nay thực sự rất ý nghĩa. Cô mong mối quan hệ hợp tác giữa hai trường sẽ ngày càng trở nên khăng khít sau lần gặp mặt này”.Bức ảnh lưu niệm với cô Leow Li Ting

Hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa hai trường sẽ còn tiếp tục có nhiều dấu mốc quan trọng như mong ước cô Leow Li Ting. Dù đã chia xa, nhưng qua chuyến ghé thăm lần này, tình bạn của hai ngôi trường lại thêm phần gắn bó và thân thiết. Hẹn gặp lại những người bạn đến từ quốc đảo Singapore trong những ngày không xa!

Bài viết: Cao Thành Công (11D3)

Ảnh: Tống Thị Thanh Thủy (11D3)