Lượt xem: 2127 | Gửi lúc: 17:20' 08/01/2019
Bookmark and Share

Chào năm mới

Không khí mát lạnh, thấm đẫm hơi sương, mùi cỏ cây và hoa lá làm lòng tôi sao yên bình đến lạ. Trước hiên, cây bưởi già rung lên trong cái gió lạnh se sẽ. Chỉ chừng đó cũng làm lòng tôi khấp khởi háo hức mà bình yên, mênh mang những hoài niệm và hi vọng. Thấm thoát chuyến tàu năm 2018 đã dừng ga và đi dần về quá khứ. Một guồng quay thời gian mới lại bắt đầu, một hành trình 2019 đang nhanh nhanh gõ cửa từng nhà. Ngồi trước hiên nhà, tôi hưởng cái thú vui giản dị ngày đầu năm mới...


Gió buốt quá, tê cóng hết các đầu ngón chân. Cái nắng mới vàng ươm rắc từng hạt xuống qua vòm cây nhảy múa theo gió. Một mùi lá lúa tinh khiết phảng phất trong không khí. Sáng hôm nay trời đẹp quá, yên bình quá. Tôi nghe rõ tiếng chim sẻ lích rích trong góc cây, rõ tiếng xe đạp cút kít của mấy bà hàng xóm. Thật lạ quá, không còn những nỗi lo toan đi làm kiếm tiền, không còn sự tất bật vì lo muộn giờ học, giờ làm vậy mà mọi người vẫn dậy thật sớm. Có lẽ ai cũng mong mình có thể hưởng chút hơi mát của buổi sớm năm mới, ai cũng mong đón được cái giây phút bình minh bắt đầu cho cả một năm mới. Mấy hôm trước, người người từ Thủ đô nườm nượp, chen chúc mà kéo nhau về quê hưởng chút không khí đầu năm mới. Khắp các bến tàu, bến xe đông nghịt những người, nào từ sinh viên đến những gia đình, tất cả đều là những người sống tha hương.


Nhà nhà về quê đón năm mới

Ngoài đường, nghe loáng thoáng đâu đây tiếng nhạc chúc mừng năm mới. Trên vỉa hè đâu đó còn sót lại những vụn pháo giấy đầy đủ màu sắc. Thi thoảng, cơn gió buốt đầu xuân thổi qua làm ta thấy buốt lạnh, thổi tung những đụm lá bàng úa vàng ối, đỏ thẫm, tung tóe cả góc phố. Thấp thoáng những người bán hoa cảnh, những chậu tiểu cảnh, bon sai xanh rợp cả góc hè. Rồi cả một số người khệ nệ bê những cái nong đựng phong bao lì xì xanh đỏ, cả những gia đình xúng xính quần áo mới đi dạo ph, người chở xe hoa đào phai, xe quất lủng lẳng những cành lá, hoa quả.

Trên đường thoang thoảng hương hoa cúc đại đóa ngai ngái, những lá bàng già vàng úa như sáng rực lên dưới ánh nắng vàng. Giao thừa đã qua, mọi thứ lại trở về những gì vốn có của nó, những dư âm của năm cũ vẫn đọng lại trong tâm trí con người ta, và trong những trái tim ấy, nhen nhóm những ngọn lửa hi vọng, những khát vọng tràn trề cho một năm mới!

Chào 2019!

Bài viết: Trần Thanh Trúc (7A7)

Ảnh: Sưu tầm