Giải bóng rổ học sinh phổ thông thành phố Hà Nội

Vào ngày 4/1/2019, tại sân chơi quen thuộc - nhà thi đấu Hoàng Mai đã diễn ra cuộc cạnh tranh nảy lửa giữa những chàng trai của trường Nguyễn Tất Thành (NTT) với đội bóng trường Yên Hòa. Trước một đội bóng có lợi thế chiều cao tương đối đồng đều và có các cầu thủ chơi hay nổi bật, Nguyễn Tất Thành đã có sự chuẩn bị tốt cả về mặt tinh thần lẫn chiến thuật.

Đội bóng rổ nam trường THPT Nguyễn Tất Thành cùng các vị huấn luyện viên

Ngay khi trận đấu vừa bắt đầu, đội trường NTT đã ngay lập tức ghi được điểm số đầu tiên nhờ cú rebound chuẩn xác của cầu thủ số 6 (Trí Dũng). Từ những phút đầu, nhịp độ trận đấu đã được đẩy lên cao, các cầu thủ của chúng ta liên tục tấn công, gia tăng khoảng cách điểm. Đặc biệt cầu thủ số 9 (Thành Long) đã có sự khởi động tuyệt vời khi tận dụng rất tốt các tình huống ném phạt cũng như những pha dí bóng trong khu vực dưới rổ giúp tăng tỉ số lên 10-2. Trong suốt hiệp đấu thứ nhất, đội bóng trường Yên Hòa gần như không có cơ hội phản công nào trước những đợt tấn công dữ dội của đội nhà. Hiệp một kết thúc với tỉ số áp đảo 12-2 sau cú ném sở trường của Anh Quân (số 5).

Dâng cao đội hình, tranh chấp quyết liệt ở khu vực giữa sân

Một cầu thủ đáng gờm mà đội bạn luôn phải dè chừng

Sau hiệp đấu thứ nhất, đội bóng trường NTT vẫn thi đấu cực kì hưng phấn và sung sức khi liên tục phản công nhanh cũng như tổ chức tấn công hiệu quả. Điểm nhấn của hiệp đấu chính là sự linh hoạt, dẻo dai của cầu thủ vào sân thay người ở cuối hiệp một - Ngọc Thắng (số 10). Với kĩ thuật cũng như kinh nghiệm thi đấu đầy mình, Thắng đã giúp đội bóng trường NTT tăng khoảng cách điểm lên thành 18-7. Hiệp đấu thứ hai kết thúc với tỉ số hoàn toàn áp đảo đã cho thấy trường NTT thành công trong việc gây áp lực lớn lên vành rổ đối phương.

Bên cạnh việc tấn công hay, phòng thủ cũng chơi rất tập trung

Là một cầu thủ có nhiều kinh nghiệm thi đấu,
số 10 – Ngọc Thắng luôn có những pha xử lí rất linh hoạt, khéo léo

Sau hai hiệp đấu sung sức, các cầu thủ cho thấy dấu hiệu của việc xuống sức, nhịp độ trận đấu dần chậm lại. Tận dụng được điều này, đội bóng trường Yên Hòa đã thi đấu cực kì tập trung và thành công trong việc san bằng tỉ số 20-20, tự mở ra một cánh cửa để bước vào sâu hơn. Trước sự nỗ lực của đội bạn, đội trường NTT cũng cho thấy bản thân không hề kém cạnh khi tổ chức phòng ngự và phản công nhanh rất nhịp nhàng, nhưng chúng ta có lẽ cần thêm chút may mắn nữa mới có thể gia tăng tỉ số.

Đội bạn cũng rất nỗ lực với khát khao giành chiến thắng

Kịch tính nhất, gay cấn nhất chắc chắn là hiệp đấu thứ tư - một cuộc cạnh tranh quyết liệt, giành giật từng điểm số giữa hai đội. Trước sự lệch nhịp trong các pha phản công của đội bóng trường NTT, các cầu thủ trường Yên Hòa lần đầu tiên trong trận đã vượt lên dẫn trước 22-20 và không hề thua kém, đội bóng áo trắng đã ngay lập tức san bằng tỉ số. Mặc dù Yên Hòa liên tục dẫn trước nhưng bằng tất cả sự nỗ lực, các cầu thủ của chúng ta đã gỡ đều được ngay sau đó. Cú chốt của cầu thủ số 9 (Thành Long) ở 10 giây cuối đã đưa trận đấu trở về trạng thái cân bằng 28-28, hai đội chính thức bước vào hiệp đấu phụ với sự hồi hộp, lo lắng không chỉ của các cầu thủ mà của cả các cổ động viên.

Luôn cố gắng tận dụng triệt để từng cơ hội để san bằng tỉ số

Trong 5 phút thi đấu của hiệp quyết định, đội bóng trường NTT liên tục triển khai tấn công, thay đổi chiến thuật nhiều lần nhưng trong thể thao đôi khi cần cả chút may mắn. Trước sức ép dữ dội, đội bóng trường Yên Hòa tuy có ít cơ hội phản công hơn nhưng tỉ lệ thành công lại cao hơn. Điều kì diệu đã không xảy ra, trận đấu khép lại với tỉ số 34-29, với chiến thắng nhọc nhằn dành cho đội bóng trường Yên Hòa.

Chia sẻ với phóng viên chúng tôi, cầu thủ Anh Quân cho biết: “Bây giờ đã là lớp 12 rồi nên quả thực giải đấu này rất có ý nghĩa với mình, thua ngay từ trận đầu cũng buồn lắm chứ, nhưng nghĩ lại, mình và cả đội đã thi đấu hết sức mình, vượt cả mong đợi của HLV nên cũng cảm thấy không quá nuối tiếc. Đội tuyển lần này có rất nhiều các em chơi hay, mình hi vọng các em sẽ tập luyện thật tốt để mùa giải sau có thể tiến vào sâu hơn.

Cầu thủ Anh Quân và cầu thủ Thành Long
những người có màn thể hiện vô cùng suất sắc trong trận đấu hôm nay

Vậy là các cầu thủ của chúng ta đã chính thức dừng chân tại “mùa giải cam” đầy kịch tính này. Xin chân thành cảm ơn các cầu thủ đã luôn nỗ lực thi đấu hết mình và xin chúc cho đội bóng trường ta thi đấu ngày càng hay hơn trong các mùa giải tiếp theo bằng tất cả sự nhiệt huyết, đam mê với trái bóng cam.

Bài viết: Đặng Khánh Uyên (12D5)

Ảnh: CLB Bóng rổ