Không khí sân vận động của Trường Đại học Sư phạm nóng hơn bao giờ hết vào chiều ngày 6/3 khi đi tìm nhà vô địch giải Bóng đá khối 10 của Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Sau khi vượt qua lớp 10N2 và 10N1 tại vòng bán kết, lớp 10D4 và 10A1 đã ghi tên mình vào trận chung kết.

Trận chung kết vô cùng kịch tính và hấp dẫn bởi lẽ tinh thần chiến đấu của hai đội rất mạnh mẽ và quyết liệt. Lớp 10D4 trong trang phục áo tím và 10A1 trong trang phục áo trắng luôn chiến đấu hết mình, giằng co nhau từng giây từng phút một, không bỏ lỡ cơ hội ghi bàn nào.

Lớp 10A1 trong trang phục áo trắng (bên trái) – lớp 10D4 trong trang phục áo màu tím (bên phải)

Tinh thần của hai đội được thể hiện rất rõ ngay từ giây phút đầu khi tiếng còi của trọng tài vang lên. Có thể nói, về mặt kĩ thuật chơi bóng, lớp 10D4 không hơn nhiều so với lớp 10A1, tuy nhiên về mặt tâm lí thì họ đã hơn hẳn so với đội bạn. Bằng lối chơi tập thể, đoàn kết và đầu tàu Phạm Đăng Thành, lớp 10D4 đã lập công ở phút thứ 4 bằng bàn thắng của cầu thủ Ngô Nhật Minh áo số 9 trong pha đánh gót đá bồi đầy nghệ thuật từ một tình huống mà cầu thủ Phạm Văn Hoàn áo số 7 tung ra cú sút mạnh mẽ vào khung thành của lớp 10A1. Với tinh thần đó và bàn thắng dẫn trước, lớp 10D4 đá lăn xả hơn rất nhiều so với các trận trong vòng bảng. Tỉ số 1-0 được giữ nguyên đến hết hiệp 1 nghiêng về lớp 10D4.

Sang đến hiệp 2, đội bóng lớp 10A1 đã đẩy đội hình lên tấn công mạnh mẽ với hi vọng san bằng tỉ số, đưa trận đấu trở về vạch xuất phát. Tuy vậy, lớp 10D4 cũng đáp trả bằng những đợt phòng thủ chắc chắn và sự xuất sắc trong những pha cản phá của thủ môn Phùng Đình Quý Lâm. Gần cuối hiệp 2, khi cả hai đội đã dần thấm mệt, đây chính là lúc các cầu thủ của lớp 10A1 thể hiện được lợi thế khi những cầu thủ dồi dào về thể lực được thay vào. Bởi lẽ đó, lớp 10A1 ngày càng có nhiều cơ hội hơn và không ít lần gây nguy hiểm cho khung thành của thủ môn Phùng Đình Quý Lâm.

Pha tranh chấp bóng mạnh mẽ và quyết tâm ghi bàn của lớp 10A1

Lớp 10A1 có lối chơi giàu thể lực cùng đội hình 3-1-2, tuyến giữa nổi bật là cầu thủ Nguyễn Thành Nam số 262. Chính vì thế, cầu thủ này đã bị theo kèm 1:1 bởi số 13 Phạm Đăng Thành. Nhưng Thành Nam đã khôn khéo kéo số 13 xuống đáy trái để tiền vệ của mình có sân thể hiện. Cùng lúc đó, cầu thủ Nguyễn Minh Hiếu (10A1) – quân bài bí ẩn được tung ra. Đây chính là người đã góp công sức không hề nhỏ trong hiệp hai của trận đấu. Cách đi bóng lắt léo của bạn đã vượt qua hàng thủ dày đặc của đội bạn, cùng con mắt chiến thuật tinh tường, bạn đã có những đường chuyền tinh tế đến cho đồng đội của mình. Bạn được ví như người cởi nút thắt cho trận đấu và làm cho những đường tấn công của 10A1 nguy hiểm và sắc nét hơn nhiều so với hiệp 1.

Lớp 10A1 được hưởng một quả đá phạt, tuy nhiên các bạn đã bỏ lỡ cơ hội san bằng tỉ số này

Pha xử lí bóng tốt của cầu thủ số 13 Phạm Đăng Thành

Những đường bóng tấn công của lớp 10A1 thường là những đường bóng dài từ biên vào thẳng đến gôn. Tuy nhiên đường bóng đã bị cản lại bởi hậu vệ Nguyễn Tuấn Kiệt bên 10D4. Ngoài lối chơi đó, lớp 10A1 cũng nổi bật với những pha đi bóng thẳng vào trung tâm của hậu vệ Nguyễn Hiếu ở những phút gần cuối hiệp 2.

Cách dẫn dắt bóng khéo léo của cầu thủ Nguyễn Đức Mạnh (10A1)

Đây là trận đấu có ít bàn thắng được ghi khi tỉ số 1-0 được giữ nguyên từ hiệp đến hết hiệp 2 bởi sự xuất sắc của thủ môn ở cả hai đội trong việc bảo vệ khung thành của mình. Với ưu thế là thủ môn của đội tuyển bóng đá trường, thủ môn Phùng Đình Quý Lâm đã được cọ xát nhiều trận bóng, có tâm lí vững vàng cùng nhiều pha cản phá thành công. Còn thủ môn Danh Tuấn (10A1) đã có cố gắng trong trận đấu với tinh thần lăn xả không ngại va chạm và luôn chiến đấu hết mình.

Thủ môn Phùng Đình Quý Lâm (10D4) với chiếc cup vô địch

Tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên, trong hiệp 2 không có bàn thắng nào được ghi, tập thể lớp 10D4 vỡ oà trong niềm vui chiến thắng với tỉ số 1-0. Đội bóng lớp 10D4 có thế mạnh về tâm lí và tinh thần đoàn kết nên chức vô địch chính là phần thưởng xứng đáng. Tuy lớp 10A1 giành ngôi Á quân nhưng họ đã để lại ấn tượng cho khán giả với những pha bóng đẹp mắt và kĩ năng xử lý các tình huống của mình. Gặp gỡ đội trưởng Phạm Đăng Thành của đội bóng lớp 10D4, bạn chia sẻ về cảm xúc chiến thắng của mình: Với cương vị là một đội trưởng của một đội bóng vô địch, tôi cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào về những gì mình đã làm được. Bạn biết đấy, bóng đá không đơn thuần là bóng đá mà đây là môn thể thao tập thể. Một tập thể đoàn kết, hùng mạnh, rắn rỏi sẽ sinh ra được đội bóng mạnh mẽ. Chính vì thế nên bóng đá mới được gọi với cái tên mĩ miều là môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh. Hành trình đi đến chiếc cup của chúng tôi không phải do trình độ chuyên môn cao mà là nhờ tinh thần của anh em chúng tôi. Mỗi thành viên là một sợi dây liên kết với nhau thành một đội bóng vững chãi. So về mặt kĩ năng thì có thể nói chúng tôi thua rất nhiều đội trong cùng khối, nhưng về mặt tinh thần thì tôi tự tin khẳng định rằng chúng tôi có tinh thần mạnh nhất khối 10. Đó cũng chính là lí do có chiến thắng ngày hôm nay”.

Các cổ động viên lớp 10D4 vui mừng trong chiến thắng

Các cầu thủ lớp 10D4 cùng huấn luyện viên

Các cầu thủ lớp 10A1 cùng GVCN, phụ huynh và cổ động viên

Như vậy, nhà vô địch của giải bóng đá khối 10 năm 2019 đã gọi vang tên đội bóng lớp 10D4. Tuy mùa giải đã kết thúc nhưng dư âm của tinh thần thể thao vẫn luôn còn mãi. Qua các trận đấu trong giải, các cầu thủ đã tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thi đấu cho bản thân cũng như cháy hết mình với niềm đam mê thể thao. Đây cũng chính là cơ hội giúp cho các tập thể đoàn kết, yêu thương nhau nhiều hơn. Chúc các cầu thủ luôn giữ vững tinh thần thể thao và niềm đam mê với bộ môn bóng đá, đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai!

Bài viết: Nguyễn An Chinh (10D4)

Ảnh: Tô Mai Linh (10A1) – Lê Khánh Vi (10D4) – Phạm Đăng Thành (10D4)