Lượt xem: 3994 | Gửi lúc: 10:11' 08/12/2017
Bookmark and Share

Chương trình sinh hoạt chuyên đề “Kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh môn Sinh học”

Thực hiện kế hoạch Số 01/KH-TXCG ngày 20/09/2017 của cụm trường Thanh Xuân – Cầu Giấy về việc hướng dẫn nhiệm vụ giáo dục cấp THPT năm học 2017 – 2018, dưới sự chỉ đạo chuyên môn của Ban Giám hiệu Nhà trường, ngày 7/12 vừa qua, Tổ Sinh – Công nghệ trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã thực hiện chương trình sinh hoạt chuyên đề “Kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh môn Sinh học” năm học 2017 – 2018 dành cho các giáo viên khối THPT trên địa bàn cụm Thanh Xuân – Cầu Giấy. Buổi sinh hoạt chuyên đề đã diễn ra trong không khí đầy hứng khởi.

Thay vì những buổi tập huấn giảng dạy chuyên môn như hằng năm, chương trình sinh hoạt chuyên đề “Kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh môn Sinh học” năm học 2017 – 2018 là diễn đàn để các giáo viên bộ môn Sinh học khối THPT có cơ hội chia sẻ, thảo luận về những vấn đề trọng tâm, vướng mắc hoặc các sáng tạo nhằm khắc phục những khó khăn trong đổi mới kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Đến tham gia với buổi sinh hoạt có cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Lê Thị Mai Oanh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, các thầy cô giáo là , giáo viên bộ môn Sinh học các trường THPT cụm Thanh Xuân – Cầu Giấy và khách mời đặc biệt – PGS.TS Phan Thị Thanh Hội – Trưởng Bộ môn Lí luận và Phương pháp dạy học khoa Sinh học – ĐHSP Hà Nội.


Phòng Truyền thống của trường Nguyễn Tất Thành trở thành không gian làm việc chuyên nghiệp
của các nhà giáo trong buổi sinh hoạt chuyên đề

Khai mạc buổi sinh hoạt, cô Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: “Tôi tin rằng buổi sinh hoạt ngày hôm nay sẽ mang đến những kiến thức quý báu cho các thầy cô trong việc giảng dạy. Tôi mong muốn các thầy cô sẽ tham gia với tinh thần tốt nhất. Các sản phẩm của các nhóm thực hiện sẽ được đem ra để cùng chia sẻ, thảo luận và rút ra những bài học cho chính mình. Tôi xin cảm ơn PGS.TS Phan Thị Thanh Hội đã luôn đồng hành, giúp đỡ các giáo viên trường Nguyễn Tất Thành, cảm ơn sự có mặt của các đồng chí giáo viên đến từ các ngôi trường THPT cụm Thanh Xuân – Cầu Giấy. Tôi xin chúc buổi sinh hoạt diễn ra thật thành công!”


Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh phát biểu khai mạc chương trình sinh hoạt chuyên môn

Mục tiêu chính của buổi sinh hoạt là tìm ra phương pháp kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh mà tới nay vẫn đang là khúc mắc của rất nhiều thầy cô giáo. PGS.TS Phan Thị Thanh Hội đã có những chia sẻ, trình bày nhằm phần nào giúp đỡ các giáo viên tìm ra phương pháp tốt nhất để tối ưu hóa việc đánh giá năng lực học sinh.


PGS.TS Phan Thị Thanh Hội trình bày về phương pháp kiểm tra đánh giá
theo định hướng hình thành và phát triển năng lực người học ở trường phổ thông

Không chỉ được lắng nghe những chia sẻ từ PGS.TS Phan Thị Thanh Hội, các giáo viên tham dự còn có cơ hội giao lưu, trao đổi để giải quyết những câu hỏi tình huống liên quan đến đánh giá năng lực của học sinh như năng lực hợp tác, năng lực xử lí tình huống, năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn,... Nhờ những ý kiến đóng góp của các thầy cô giáo, buổi sinh hoạt đã trở nên sôi nổi và vô cùng hiệu quả.


 Các nhóm thảo luận sôi nổi


Các thầy cô giáo cũng đưa ra những ý kiến và đặt những câu hỏi để cùng giải quyết


Trình bày về những sản phẩm thảo luận nhóm

Về phía trường Nguyễn Tất Thành, sau khi cùng trao đổi về phương pháp đánh giá năng lực học sinh, cô giáo Phạm Thị My – giáo viên bộ môn Sinh học khối THPT - đại diện tổ Sinh - Công nghệ, trình bày báo cáo về Kĩ thuật thiết kế câu hỏi trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn thi THPT Quốc gia.


Cô Phạm Thị My với phần trình bày báo cáo của tổ Sinh học trường Nguyễn Tất Thành

Cô Võ Thị Hải – Tổ trưởng tổ Sinh – Công nghệ trường Nguyễn Tất Thành – chia sẻ: “Đối với chúng tôi, thật vinh dự khi được đón tiếp PGS.TS Phan Thị Thanh Hội, các thầy cô giáo các trường THPT cụm Thanh Xuân – Cầu Giấy tới dự buổi sinh hoạt này tại ngôi trường mang tên Bác. Tôi xin kính chúc sức khỏe, chúc các thầy cô sẽ vận dụng những kiến thức chúng ta đã trao đổi ngày hôm nay để ngày càng thành công hơn nữa trong sự nghiệp giảng dạy của mình”.Mong rằng, với những kinh nghiệm mà các thầy cô đã rút ra từ buổi sinh hoạt, các trường THPT trên địa bàn cụm Thanh Xuân – Cầu Giấy nói chung và trường Nguyễn Tất Thành nói riêng sẽ có thêm nhiều giờ học tốt với những thành tích đáng tự hào.

Bài viết: Khuất Hoàng Tú Linh (11D1)

Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Tuấn Sơn, Khuất Hoàng Tú Lih (11D1)