Lượt xem: 5877 | Gửi lúc: 15:48' 24/10/2017
Bookmark and Share

Chuyến du hành vào vũ trụ cùng những họa sĩ nhí tương lai

Trong những ngày tháng Chín vừa qua, dưới mái trường mang tên Bác, các bạn nhỏ lớp 6 đã được tham gia cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Thế giới nhìn từ Vũ trụ” do Viện Công nghệ Vũ trụ (STI) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức. Tại vòng thi cấp Quốc gia, các họa sĩ nhí trường Nguyễn Tất Thành xuất sắc giành được 18 giải thưởng, trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 13 giải Khuyến khích.

Với mục tiêu trau dồi kiến thức, nâng cao nhận thức về Ngành Khoa học Vũ trụ cho các em học sinh lớp 6, Viện Công nghệ Vũ trụ (STI) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành phát động và tổ chức cuộc thi vẽ tranh “Thế giới nhìn từ Vũ trụ” nhân ngày kỉ niệm “Tuần lễ Vũ trụ quốc tế 2017” (World Space Week 2017). Chỉ sau 2 tuần lễ phát động ban giám khảo đã thu được 350 bài vẽ. Hầu hết chủ đề các bài vẽ đều liên quan đến môi trường, Trái đất, hay sự liên kết giữa người Trái đất và Người ngoài hành tinh. Những nét vẽ của các em tuy còn ngây thơ, non nớt nhưng cũng rất ý nghĩa và lắng đọng. Sau khi chọn lựa ra 20 bài vẽ xuất sắc nhất để gửi đi thi cấp Quốc gia, Trường ta đã thu về được 18 giải tất cả, trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, hai giải Ba và 18 giải Khuyến khích.

Sau đây là gương mặt và một số bài vẽ của các em học sinh đã xuất sắc đoạt giải cấp Quốc gia trong kì thi vẽ vừa qua.


Em Nguyễn Mai Phương đã mang về cho Trường ta một giải Nhất


Bức tranh của Mai Phương với chủ đề “Những Người Bạn”


Em Nguyễn Minh Hằng (bên trái)
và em Lê Khánh Ly (bên phải) lớp 6A3 đã giành được 2 giải Nhì


Tác phẩm “Chúng em và người ngoài hành tinh” của em Minh Hằng lớp 6A3


Bức vẽ “Chúng tôi cùng nghiên cứu khoa học” của em Khánh Ly lớp 6A3


2 học sinh đến từ lớp 6A1: em Đường Lê Tuệ Minh (bên trái) đã giành được giải Khuyến khích
và em Phạm Hương Nhi (bên phải) đã giành được giải Ba


Em Lê Nhật Linh (bên trái) và em Lê Minh Anh (bên phải) đến từ lớp 6A7 đã giành được 2 giải Khuyến khích


Em Ngô Lưu Hà My (6A8) đã giành được giải Ba và em Nguyễn Mai Phương (6A8)
đã đoạt được giải Nhất (từ trái qua phải)


Các em Lương Quỳnh Nhi, Lê Phước Quỳnh Trang, Lê Thị Nguyệt Hà và Nguyễn Gia Linh (từ trái qua phải)
đến từ lớp 6A5 đã giành được 4 giải Khuyến khích


Em Hà Quang Huy (6A4) đã giành được giải Khuyến khích trong kì thi vừa qua


Các em Đào Lý Gia Bảo, Nguyễn Hoàng Nguyên, Trần Đức Minh và Vũ Tuấn Anh (từ trái qua phải) đến từ lớp 6A5 đã giành được 5 giải Khuyến khích (trong đó em Đức Minh có tới 2 bức tranh được nhận giải)

Xuất sắc nhất là tác phẩm với chủ đề “Những Người Bạn” do họa sĩ nhí Nguyễn Mai Phương đến từ lớp 6A8 thể hiện. Tuy những nét vẽ ngây thơ, hồn nhiên là vậy nhưng thông điệp em muốn truyền tải tới mọi người lại không hề nhỏ bé, tầm thường: “Bức tranh của em có tựa đề ‘Những Người Bạn”. Em mong muốn con người cũng như những người ngoài hành tinh gắn bó với nhau tạo nên một cộng đồng tốt đẹp hơn, sẽ không có chiến tranh bất hòa, thay vào đó chúng ta cùng nhau đi lên, vui vẻ hòa đồng và gắn bó với nhau bền chặt hơn – Mai Phương hào hứng chia sẻ với các phóng viên trẻ trường Nguyễn Tất Thành.

Bên cạnh đó, đồng hành cùng các bạn học sinh lớp 6 trong suốt quá trình hoàn thiện sản phẩm không thể thiếu đi sự góp mặt của các thầy, cô bộ môn Mĩ thuật. Người đồng hành cùng các em nhỏ trong suốt cuộc thi – thầy giáo Nguyễn Tuấn Sơn chia sẻ:“Các bức tranh năm nay có chất lượng khá tốt. Những bài được gửi đi thi đều là có sự chọn lọc kĩ lưỡng hơn cả. Các sản phẩm đều phải đảm bảo yếu tố về bố cục, màu sắc, nội dung truyền tải và hơn hết là phải bám được vào chủ đề”.


Thầy Nguyễn Tuấn Sơn bên những tài năng nhí trường Nguyễn Tất Thành

Sau một tháng nỗ lực của cả thầy và trò, cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Thế giới nhìn từ Vũ trụ” đã diễn ra một các thành công và tốt đẹp. Cuộc thi như một sân chơi bổ ích và lành mạnh, giúp các em học sinh Khối 6 được thể hiện ước mơ, trí tưởng tượng bay bổng và tài năng hội họa. Qua đây, Nhà trường muốn khích lệ các em học sinh nói chung và đặc biệt là những em có năng khiếu nghệ thuật phát triển được khả năng bản thân, cảm nhận được sự kì diệu của việc hòa quyện giữa Hội họa với Khoa học. Mong rằng các em sẽ cố gắng hơn nữa để có thể phát triển tài năng của mình trong tương lai.

Bài viết: Nguyễn Trúc Quỳnh - 10D2

Ảnh: Khuất Hoàng Tú Linh - 11D1

Thầy giáo Nguyễn Tuấn Sơn