Đầu năm học 2014 - 2015 trôi qua thật nhanh, học sinh trường Nguyễn Tất Thành vừa trải qua kì thi giữa kì I được 2 tuần. Kết quả đã được thông báo tới từng học sinh. Và lần này, bạn Trần Thị Minh Chi đã đạt danh hiệu thủ khoa duy nhất của khối 10.

Toán

Văn

Anh

Tổng điểm

Xếp thứ khối

Xếp thứ lớp

Bảng điểm của cô bạn Trần Thị Minh Chi

Ở lớp, Minh Chi là một học sinh... bình thường, ít nổi trội. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh với Minh Chi ngay sau khi biết kết quả thi.

Cô bạn thủ khoa duy nhất của khối 10 – Trần Thị Minh Chi

PV: Chào Trần Thị Minh Chi! Theo như tớ biết thì cậu đã học 4 năm cấp 2 ở ngôi trường này. Vậy cậu cảm thấy kì thi giữa học kì I năm nay có gì khác so với những kì thi trước không?

MC: Có. Tớ thấy áp lực hơn. Từ trước tới giờ tớ chưa từng có cảm giác ấy. Tớ nghĩ có thể là do lên cấp 3, kiến thức khó và nhiều hơn, thời gian ôn tập lại ít nên mình mới có cảm giác như vậy.

PV: Nhưng cậu đã đạt kết quả đáng ngưỡng mộ. Vậy cậu nghĩ gì khi biết mình là thủ khoa duy nhất của khổi 10?

MC: Uhm... Tớ cảm thấy quá ngỡ ngàng và ngạc nhiên. Lúc nghe được điểm và xếp hạng, tớ còn không dám tin. Như cậu biết đấy, 4 năm học cấp 2 tớ chưa từng xếp nhất bao giờ (cười). Thế nhưng rồi tớ lại thấy rất vui mừng và sung sướng, tất nhiên rồi.

PV: Để đạt được thành tích như vậy, chắc hẳn cậu phải chăm chỉ và nỗ lực rất nhiều đúng không?

MC: À, cố gắng thì tớ vẫn cố nhưng tớ cũng không dám nói là mình chăm chỉ (cười). Tớ thấy mình chơi nhiều hơn là học. Nói thật tớ còn chơi nhiều hơn những bạn khác.

PV: Như cậu đã nói ở trên, lên cấp 3 kiến thức nhiều và khó, thời gian ít mà cậu còn dành nhiều thời gian chơi hơn. Vậy cậu có thể chia sẻ cho mọi người người biết bí quyết để “học ít chơi nhiều” mà hiểu sâu, đạt thành tích cao như cậu không?

MC: Tớ đơn giản chỉ chăm chú nghe giảng, làm nhiều dạng bài tập và cố gắng ghi nhớ chứ không phải dạng nào cũng làm đi làm lại đến tận mấy chục bài quen thuộc. Với những bài tập giống nhau, tớ sẽ lược bớt đi, dành thời gian làm những bài khác. Tớ luôn tận dụng thời gian, để học và để chơi. Nhưng với tớ, học là học mà chơi là chơi.

PV: Vậy trước khi đi thi cậu thường làm gì để nhớ bài?

MC: À tớ có ôn lại đề cương và một số dạng bài có thể gặp khi đi thi nhưng mà ôn ít lắm. Xong là tớ... ăn, ngủ và chơi đấy. Tớ thấy ôn nhiều làm gì, dễ bị loạn lắm. Tốt nhất là trước khi đi thi không nên “nhồi” kiến thức. (cười)

PV: Cậu có gặp khó khăn gì trong vấn đề học tập không và nếu có thì cậu giải quyết như thế nào?

MC: À cái này thì đương nhiên là có rồi. Tớ hay gặp khó khăn trong môn Tiếng Anh nhưng mỗi lần không hiểu lại hỏi “quyển tử điển nói” của tớ. Còn Toán chỗ nào thấy khó hiểu thì tớ hỏi lại cô để được giải đáp cặn kẽ.

PV: Cậu đặt ra mục tiêu gì cho năm học này và có mong muốn gì trong kì thi sắp tới?

MC: Mục tiêu của tớ là đạt được danh hiệu học sinh giỏi và đứng trong tốp đầu của lớp để không bị chuyển đi khỏi D1 (cười) và để tớ có thể cảm thấy tự hào về bản thân mình. Mong muốn thì tớ mong đề thi dễ hơn (cười) và mong bản thân sẽ bớt áp lực trong những kì thi sắp tới.

PV: Câu hỏi cuối nhé. Cậu có muốn nhắn nhủ gì đến mọi người không?

MC: Tớ được thủ khoa là điều vui mừng, hạnh phúc và cũng là điều quá bất ngờ. Nhưng cái tớ cần là tớ đã có thêm kiến thức. Vì vậy tớ chỉ muốn nói với các bạn là: “Hãy học để tiếp thu kiến thức và phát triển kĩ năng chứ đừng học chỉ vì điểm số hay vì xếp hạng”.

PV: Cảm ơn Minh Chi rất nhiều về buổi trò chuyện này. Tớ hy vọng cậu sẽ giữ vững phong độ và đạt được điều cậu mong muốn nhé!

MC: Tớ cũng rất vui vì được trao đổi với cậu. Tạm biệt cậu!

Nguyễn Thùy Linh & Đặng Phương Hoa – 10D1(CLB Phóng viên)