Đã từ lâu, ngôi trường Nguyễn Tất Thành nằm trong khuôn viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã trở thành niềm mơ ước của nhiều học sinh không chỉ của thủ đô Hà Nội mà còn là đích hướng tới của rất nhiều học sinh ở các tỉnh ngoài.

Thứ nhất, vì đây là một ngôi trường chất lượng cao được công nhận đạt chuẩn Quốc gia  từ tháng 5 năm 2007.

Thứ hai, vì chương trình dạy và học của nhà trường không ngừng được nghiên cứu đổi mới để phù hợp với xu thế chung của thế giới.

Và thứ ba, không thể không nói đến một lí do hết sức quan trọng, đó là vì nhà trường đã duy trì được nề nếp học tập và ý thức kỉ luật của học sinh rất tốt trong nhiều năm qua.

Để tạo được môi trường học tập lành mạnh cho học sinh, nhà trường đã xây dựng một đội ngũ giám thị hết sức nhiệt tình và trách nhiệm. Bên cạnh đó, các thế hệ học sinh cũng là lực lượng tích cực để hỗ trợ cho Ban Giám thị của nhà trường. Mỗi tuần sẽ có một lớp làm nhiệm vụ trực tuần để theo dõi việc thực hiện nội quy của từng học sinh khi bước chân vào cổng trường.

Phần việc trực tuần của mỗi lớp chủ yếu do Ban cán sự đảm nhiệm và có thêm sự hỗ trợ của một số bạn tình nguyện. Trước mỗi buổi học, các thành viên của lớp đã được phân công sẽ có mặt lúc 6h45’ nếu là ca sáng và 12h30’ nếu là ca chiều. Các bạn sẽ đứng dàn thành hai hàng ở ngay cổng trường, trong một trang phục chỉnh tề theo đúng nội quy của nhà trường. Bản thân các bạn chính là những người phải làm gương cho cả trường trong suốt thời gian nhận nhiệm vụ trực tuần. Công việc của các bạn là giám sát việc thực hiện nội quy của tất cả học sinh trong trường. Và quả thực, với một đội ngũ đông đảo, nhiệt tình như vậy, sẽ không thể có trường hợp nào vi phạm mà không phải dừng lại để lớp trực tuần ghi tên vào sổ theo dõi của nhà trường. Danh sách này sẽ được các thầy cô Giám thị tập hợp lại, gửi về lớp để giáo viên chủ nhiệm xử lí kỉ luật tùy theo tính chất và mức độ vi phạm.

Ban Giám thị và giáo viên chủ nhiệm lớp sẽ cùng có mặt trong tất cả các buổi để hướng dẫn và hỗ trợ các bạn làm công việc trực tuần. Cô giáo Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh cũng thường xuyên xuất hiện trong các buổi trực tuần để theo dõi chung. Nhờ vậy, các bạn sẽ yên tâm hơn khi thực hiện nhiệm vụ, mặt khác cũng buộc phải chỉnh tề và nghiêm túc hơn.

Lớp trực tuần còn phải làm công việc xếp ghế ngồi trên sân trường cho các thầy cô giáo vào giờ Chào cờ đầu tuần. Một số bạn sẽ ngồi cuối hàng của các lớp để theo dõi ý thức kỉ luật của các bạn học sinh và chấm điểm, xếp loại giờ Chào cờ. Cuối giờ Chào cờ, cũng chính lớp trực tuần sẽ tiếp tục làm phần việc xếp ghế ngồi của các thầy cô và ghế ngồi của học sinh toàn trường vào nơi quy định một cách gọn gàng, ngăn nắp.

Sau tiết cuối cùng ngày thứ 7, lớp trực tuần sẽ làm công việc tổng hợp thi đua. Các thành viên trong lớp sẽ cùng nhau thu sổ đầu bài của tất cả các lớp, tập hợp những việc làm tốt, các lỗi vi phạm của từng lớp, lượng hóa cụ thể bằng điểm số và xếp loại thi đua. Công việc không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận của các bạn, tuyệt đối không được sai sót. Chính vì vậy mà phần việc của các bạn sẽ được thày giáo Cố vấn Đoàn kiểm duyệt lại một lần cuối trước khi lên đọc trước toàn trường.

Sau tất cả những vất vả ấy là nụ cười rạng rỡ, là những tràng vỗ tay của các lớp được xếp thứ nhất trong tuần khi được mời lên nhận cờ thi đua do thầy Hiệu trưởng hoặc cô Phó Hiệu trưởng trao một cách long trọng. Được vinh danh một cách xứng đáng trong giờ Chào cờ chính là động lực mạnh mẽ thúc đẩy tất cả các bạn học sinh cố gắng thực hiện tốt nội quy nhà trường.

Công việc trực tuần là một hoạt động thiết thực để các bạn học sinh tham gia quản lí nề nếp trong toàn trường, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm thực hiện nội quy cho mỗi học sinh. Đây là một hoạt động bổ ích và có ý nghĩa cần nhận được nhiều sự ủng hộ và hợp tác của các bạn học sinh vì ngôi trường Nguyễn Tất Thành ngày càng phát triển lớn mạnh.
Lê Bích Ngọc lớp 11D4