Lượt xem: 1266 | Gửi lúc: 08:30' 15/03/2017
Bookmark and Share

Cùng chuyên gia Soren Martin Nexo tìm hiểu về cách xác định mục tiêu, quản lí thời gian trong học tập và trong cuộc sống

Đâu là con đường để thực hiện được ước mơ của mình? Làm thế nào để gạt bỏ những mối bận tâm làm chúng ta mất tập trung trên con đường đi đến mục tiêu? Đây là những câu hỏi thường trực trong mỗi bạn trẻ đang khao khát thực hiện mơ ước của mình. Để giúp các bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành trả lời cho câu hỏi đó, sáng ngày 9/3 tại phòng 107 – phòng truyền thống của trường, chương trình Tập huấn về cách xác định mục tiêu, quản lí thời gian và áp lực trong học tập, trong cuộc sống với chuyên gia Soren Martin Nexo diễn ra đầy cảm xúc.

Các chương trình tập huấn kĩ năng sống là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình giáo dục của trường Nguyễn Tất Thành. Tập huấn với các chuyên gia nước ngoài không chỉ giúp các bạn học sinh tích lũy thêm nhiều kiến thức quan trọng mà còn tạo cơ hội để các bạn nâng cao trình độ tiếng Anh, tiếp cận gần hơn với phong cách học tập quốc tế. Với sự định hướng của BCH Nhà trường, các thầy cô giáo trong tổ Tiếng Anh, buổi Tập huấn về cách xác định mục tiêu, quản lí thời gian và áp lực trong học tập, trong cuộc sống cùng chuyên gia đến từ Đan Mạch - Soren Martin Nexo đã đem đến cho các bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành nhiều bài học bổ ích cùng những trải nghiệm thú vị.

Sau những phút đầu còn ngập ngừng và bỡ ngỡ, các bạn học sinh khối 10 và 11 đã cùng tham gia trò chơi “Great wind blows for people who…”. Trò chơi thú vị đã tạo tâm thế hào hứng cho các bạn học sinh trước khi bước vào những bài học lý thú.


Các bạn học sinh xếp ghế thành vòng tròn khép kín tham gia trò chơi.

Thay vì tổ chức lớp học theo mô hình truyền thống, lớp học của thầy Soren mang đến nhiều trải nghiệm thú vị với mô hình hình vòng tròn, tạo cơ hội cho các thành viên trong lớp được gần lại với nhau hơn. Bài giảng bắt đầu với S.M.A.R.T Goals, trong đó các chữ cái biểu tượng cho mỗi đặc điểm của một mục tiêu thông minh. Chữ S – Specific thể hiện sự chi tiết trong đích đến của mình: cái gì, ở đâu, lúc nào và với ai mà mình sẽ đạt được mục tiêu. Tiếp theo là chữ M – Measurable, một mục tiêu vừa phải trong tầm với, song hành với nó là A – Achievable, một mục tiêu có thể đạt được. R – Relevant là sự xác đáng, thích hợp của mục tiêu có thể dẫn chúng ta đến với giấc mơ như thế nào. Và cuối cùng chữ T – Time-bound chính là thời gian mà chúng ta sẽ đến đích cuối cùng. Đây cũng chính là các yếu tố tạo nên một Mục tiêu thông minh.


Chăm chú lắng nghe về một mục tiêu thông minh.

Trong quá trình thực hiện ước mơ, mỗi người sẽ phải thực hiện những mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Chuyên gia Soren đã chia sẻ chân thành cách thực hiện ước mơ của mình, đó là thực hiện những mục tiêu ngắn hạn trước, để có thể đạt được những đích đến  lớn hơn. Qua đây, các bạn học sinh được tự mình tạo nên một bản đồ hành trình đến được khát khao của mình.

Được chia thành các nhóm nhỏ, từng bạn học sinh mạnh dạn tự tin trình bày ước mơ của mình, lắng nghe lời khuyên góp ý của những người bạn khác để có thể thành công hơn trên con đường mà mình đã chọn. Dựa trên những nền tảng của S.M.A.R.T Goals, các bạn dần định hướng rõ hơn và hoàn thiện những kế hoạch trong tương lai của mình. Bạn Nguyễn Đức Tuấn Anh đến từ lớp 10A2 không giấu nổi niềm vui khi chia sẻ: “Thầy Soren đã mang đến cho chúng mình những định hướng rõ ràng hơn về việc thực hiện ước mơ. Mình cũng được lắng nghe nhiều bạn chia sẻ về ước mơ của bản thân. Các bạn trong nhóm của mình đều có dự địnnh rất “hay ho”, chúng mình cùng nhau trao đổi về ước mơ, dự định đó. Và còn điều này nữa, các bạn trong nhóm mình “bắn” tiếng Anh cực siêu. Sau buổi học ngày hôm nay, mình nhất định phải về luyện tập thêm tiếng Anh”.


Trong nhóm nhỏ, từng bạn học sinh không chỉ thể hiện ước mơ của mình mà còn thể hiện khả năng nói,
giao tiếp bằng tiếng Anh v
ới nhau

Và không có con đường nào dễ dàng, nhất là khi chúng ta phải đến những đích đến vô cùng lớn lao của những hoài bão. Chướng ngại vật của sự chăm chỉ, quyết tâm, ý chí vô cùng kiên định, đó chính là những sự căng thẳng, mất tập trung. Các bạn học sinh đã nhận được những lời khuyên chân thành từ thầy Soren về việc giảm thiểu áp lực: ưu tiên làm trước những việc quan trọng, cấp thiết, đơn giản hóa những việc cần làm và sắp xếp thời gian hiệu quả, có một lối sống lành mạnh, ngoài ra nên chia sẻ những câu chuyện của mình với người thân, bạn bè và có những phút giây thư giãn. Và để tập trung hơn, ta cần nhớ đến động lực khiến chúng ta bắt đầu, có ý thức về áp lực để gạt bỏ nó, tìm một môi trường làm việc hiệu quả hơn.


Học sinh và chuyên gia cùng trao đổi với nhau cách loại bỏ các áp lực trong cuộc sống.

Khi S.M.A.R.T Goals đã được hoàn thành, các bạn học sinh được định hướng tiến đến S.M.A.R.T.E.S.T Goals (Mục tiêu thông minh nhất). Trong đó E – evaluate chính là đánh giá quá trình thực hiện của bạn và nếu thành công, hãy tiếp tục tiến đến mục tiêu xa hơn. Trong trường hợp đạt kết quả không như ý muốn, S – self-acceptance lại  là chấp nhận kết quả, cho dù bạn có thất bại, cũng không nên buồn chán hay thất vọng về bản thân, hãy thử thay đổi mục tiêu. Bên cạnh đó, bạn cần phải tự hỏi mục tiêu của mình có thiết thực, có thể đạt được hay không, điều này thể hiện qua chữ T – thought (suy nghĩ).


Những mẩu giấy lưu lại những ước mơ hoài bão của các bạn học sinh.


Niềm hạnh phúc các bạn học sinh sau buổi tập huấn bổ ích với chuyên gia Soren Martin Nexo

Khép lại những bài học lí thú, câu nói của chuyên gia Soren dường như đã tiếp thêm phần nào động lực cho mọi người: “Stay motivated, go for your goal!” (Hãy luôn luôn có động lực hoàn thành mục tiêu của mình và theo đuổi nó). Đó cũng chính là thông điệp mà người thầy ngoại quốc muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ đang ôm nhiều hoài bão. Qua buổi tập huấn, không chỉ kiến thức và những kĩ năng bổ ích được bồi đắp, tích lũy, mà từ đây các bạn học sinh còn mạnh dạn tìm ra những thế mạnh của mình, viết tiếp những ước mơ thật lớn lao và đẹp đẽ: “Tôi muốn làm một CEO”, “Tôi muốn làm luật sư”,“Tôi muốn du lịch vòng quanh thế giới”,… 

 

Thực hiện: Lê Trịnh Ngọc Diệp