Ba đội thi Nghiên cứu khoa học kĩ thuật xuất sắc nhất sẽ đại diện cho trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành tham dự cuộc thi Nghiên cứu khoa học kĩ thuật được tổ chức tại Singapore vào Tháng 4 tới.

Tháng 3 năm 2014, Câu lạc bộ Khoa học trường Nguyễn Tất Thành chính thức ra đời với sự đón nhận đầy hào hứng từ phía các bạn học sinh và nhanh chóng trở thành một sân chơi bổ ích về khoa học và các lĩnh lực liên quan. Không chỉ có vậy, CLB còn là nơi giúp các bạn học sinh khơi dậy niềm đam mê và sự sáng tạo qua từng công trình nghiên cứu, giúp mỗi thành viên rèn luyện tư duy nhạy bén khi áp dụng kiến thức đã học trên lớp vào thực tế cuộc sống. Hơn thế nữa, tham gia CLB, các bạn đã có cơ hội được học hỏi cũng như trải nghiệm các cuộc thi hấp dẫn (Cuộc thi thả trứng, Tên lửa nước, Nuôi tinh thể,...) và tham gia các buổi sinh hoạt bổ ích do CLB tổ chức đều đặn hàng tháng. Và việc ba đội thi vinh dự tham gia cuộc thi NCKHKT tại Singapore lần này đã minh chứng rõ ràng cho tinh thần ham học hỏi, tài năng và thêm một lần nữa khẳng định sự thành công từ CLB Khoa học - chiếc bệ phóng tuyệt vời mang ước mơ của các bạn vươn tầm quốc tế.

Được sự quan tâm, giúp đỡ của các thầy cô giáo trường Nguyễn Tất Thành, đặc biệt là sự tận tình hướng dẫn từ các giảng viên trường Đại học sư phạm Hà Nội, trải qua hai cuộc thi NCKHKT cấp Thành phố và cấp Quốc gia, những học sinh ưu tú của mái trường mang tên Bác đã đem về những thành tích rất đáng tự hào và hãnh diện.

Những giấy mời của trường Đại học Ngoại thương sẽ thuộc về ai?

Với không chỉ riêng các bạn thí sinh tham dự mà đối với thầy cô và Nhà trường, đây cũng là một cuộc thi rất thú vị và hấp dẫn. Ba đội được chọn tham dự cuộc thi Nghiên cứu khoa học kĩ thuật tại Singapore là những học sinh giỏi Tiếng Anh và có những ý tưởng khoa học hay, sáng tạo và xuất sắc nhất. Vòng thi này sẽ diễn ra ở Singapore nên các bạn học sinh phải chuẩn bị bài thuyết trình bằng tiếng Anh thật hấp dẫn cũng như tâm lí tốt nhất để tự tin giới thiệu những "công trình khoa học" trước hội đồng giám khảo quốc tế.

Cuộc thi NCKH tại Singapore đang trong giai đoạn nước rút, lần này, các bạn học sinh sẽ được trải nghiệm một thử thách mới, đây chính là con đường và là cơ hội cho những ước mơ của các bạn bay cao hơn. Đặc biệt, trong lần ra nước ngoài này, các nhóm thi không những phải giỏi về kiến thức khoa học mà còn cần phải có khả năng nói tiếng Anh lưu loát, lôi cuốn. Đây lại một lần nữa là lời khẳng định những học sinh của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành thực sự là những người tiên phong cho một thế hệ trẻ thông minh và tài năng.

* Dưới đây là danh sách 3 nhóm thi lọt vào vòng chung kết tại Singapore:

1. Lớp 10A1: “Nghiên cứu, chế tạo Chitosan từ vỏ tôm và xử lí nước rỉ rác”

Phụ trách: Thầy giáo Trần Minh Đức

2. Lớp 11D2: “Ứng dụng của Anthocyanin từ hoa hibiscus và cellulose từ lá dứa”.

Phụ trách: Thầy giáo Trần Hữu Đại

3. Lớp 11A1: “Nghiên cứu dụng cụ nhận biết  hàn the trong thực phẩm”

Phụ trách: Cô giáo Võ Thị Hải

Nụ cười tự tin của nhóm nghiên cứu lớp 11D2

Những chàng trai tài năng của lớp 10A1 (Ảnh: thầy Lưu Minh Đức)

Trò chuyện với chúng tôi, bạn Bùi Vũ Hải Thanh đến từ nhóm nghiên cứu của lớp 11D2 hồi hộp chia sẻ cảm xúc của mình: "Chuyến đi này với chúng tớ quả thật như là một giấc mơ. Và nhờ có sự hậu thuẫn quý giá các thầy cô giáo và gia đình, chúng tớ cực kì yên tâm và rất tự tin".

Chẳng còn bao lâu nữa, các bạn sẽ lên đường sang Singapore, tiếp tục cuộc hành trình chinh phục những kiến thức khoa học thú vị. Các thầy cô giáo và cả NTTers chúng tôi gửi trọn niềm tin rằng những học sinh tài năng ấy sẽ sải cánh bay xa.

Nguyễn Thu Trang Trần Hà (11D4)