Lượt xem: 2325 | Gửi lúc: 09:06' 05/11/2016
Bookmark and Share

Cuộc thi “Sách và Tôi” – Nơi tình yêu đọc sách thăng hoa

“MỖI CUỐN SÁCH LÀ MỘT BỨC TRANH KÌ DIỆU VỀ CUỘC SỐNG”


Nằm trong chuỗi chương trình chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, cuộc thi Sách và tôi là hoạt động thường niên do Tổ Ngữ văn kết hợp cùng Thư viện trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức. Với chủ đề Cuộc sống quanh em, cuộc thi không chỉ hưởng ứng phong trào chung của toàn trường mà thông qua đó, Ban tổ chức hi vọng có thể góp phần khơi gợi, tạo hứng thú đọc sách cho học sinh, giúp các em có cơ hội để bộc lộ, bày tỏ suy nghĩ, cảm nhận của bản thân về thế giới xung quanh mình.

Nhờ vào sự hỗ trợ tích cực từ phía Thư viện trường, các giáo viên tổ Ngữ văn, cuộc thi đã được triển khai rộng rãi đến toàn thể học sinh trong trường và đã có 108 bài dự thi do các cá nhân, tập thể gửi về.


108 bài dự thi phong phú, sinh động đến từ các lớp

Nhìn chung, các bài viết có sự đầu tư tốt về mặt nội dung, chủ đề sách được lựa chọn cũng khá đa dạng từ sách khoa học, sách văn học đến sách rèn luyện kĩ năng sống… Trong đó, sách văn học chiếm tỉ lệ lớn hơn cả. Đây chính là mảnh đất giàu có thu hút sự quan tâm của các em. Các bài giới thiệu sách khoa học, sách kĩ năng sống… tuy có số lượng khiêm nhường hơn nhưng thực sự là những bài viết có chất lượng, góp phần tạo nên sự đa dạng, màu sắc cho cuộc thi. Ban tổ chức hi vọng rằng mảng đề tài này sẽ được các em học sinh quan tâm nhiều hơn nữa trong các năm tới.

Trong các bài dự thi năm nay, có nhiều bài viết bày tỏ được những cảm xúc chân thành, diễn đạt mạch lạc, truyền tải được trọn vẹn thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm. Điều này chứng tỏ các em học sinh đã đọc với tất cả niềm say mê, hứng thú và nghiên cứu sâu nội dung sách trước khi giới thiệu đến cuộc thi.

Bên cạnh đó, một vài bài viết được đầu tư rất kĩ lưỡng về mặt hình thức trình bày, thể hiện sự tâm huyết, tinh thần sáng tạo và năng lực thẩm mĩ của các em học sinh.


Những bài thi nhưng cũng là những tác phẩm nghệ thuật rất công phu, tỉ mỉ của học sinh

(Từ trái sang phải: Nhóm học sinh Nguyễn Hoàng Minh Anh 8A6 – Nhóm 2 lớp 8A3 – Võ Bảo Ngọc 8A4 - Lê Nguyễn Lam Cầm 6A1 – Nhóm học sinh Quế Chi 8A6)

Tuy nhiên, với những bài viết chưa được lựa chọn vào vòng tiếp theo, các em học sinh phân chia bố cục thiếu hợp lí, dung lượng cho việc tóm tắt, mô tả cuốn sách nhiều hơn so với phần đánh giá, trình bày cảm nhận của bản thân. Đây là điều rất đáng tiếc, Ban tổ chức hi vọng các em học sinh sẽ rút kinh nghiệm và gửi tới cuộc thi năm sau nhiều bài viết có chất lượng hơn nữa.


Bài viết giới thiệu Nhật kí Đặng Thùy Trâm đầy tâm huyết của nhóm học sinh lớp 10N3

Sau vòng sơ khảo, Ban Tổ chức cũng đã chọn ra được 10 bài viết xuất sắc nhất lọt vào vòng Chung kết. Sau đây là kết quả vòng sơ khảo của cuộc thi Sách và tôi:

STT

Họ và tên

Lớp

Tên sách

1

Phạm Thị Hà Trang

10A1

Khu vườn mùa hạ

2

Dương Thị Vân Anh

10D1

Lũ trẻ đường tàu

3

Đỗ Thị Anh Thư

10D5

Hãy chăm sóc mẹ

4

Nguyễn Minh Hiếu

11N1

Cà phê cùng Tony

5

Ngô Diễm Quỳnh

Phạm Ngọc Thảo 

11D2

Hà Nội 36 phố phường

6

Vũ Ánh Ngọc

Từ Minh Trang

Vũ Thảo Linh

Phạm Minh Anh

6A6

25 thói quen tốt để thành công

7

Bùi Ngọc An 

Nguyễn Bình Chi

Nguyễn Thạch Trang An

7A3

Khu vườn bí mật

8

Trần Ngọc Anh

8A7

Thế giới của Sophie

9

Trần Thùy Linh

8A5

Sổ tay kiến thức về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường

10

Nguyễn Cẩm Hà

9A2

Hạnh phúc là…

 Chúc các em sẽ có những phần thể hiện thật thành công trong vòng chung kết diễn ra vào ngày 11/11/2016 sắp tới!

Thực hiện: Võ Mai Linh