Mỗi một năm học bắt đầu cũng là thời điểm một đội ngũ Ban chấp hành mới được bầu ra nhằm dẫn dắt cả tập thể đi tới nhiều thành công, khởi sắc mới. Chiều ngày 03/10/2013 vừa qua, trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu đoàn trường nhiệm kỳ 2013 – 2014 với sự có mặt của thầy giáo Phó Hiệu trưởng Đỗ Danh Bích, cô Nguyễn Mai Hương – Ủy viên thường vụ BCH Đoàn trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cô Lê Thu – Phó Bí thư Chi bộ và cô Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch công đoàn, các thầy cô giáo chủ nhiệm các lớp cùng hơn 100 đoàn viên ưu tú có mặt đông đủ từ các chi đoàn.

Sau một số ca khúc mở đầu rất thu hút đến từ CLB M4U, Đại hội đã chính thức khai mạc với nghi lễ chào cờ hết sức trang nghiêm. Thay mặt BCH, đồng chí Bùi Việt Hà – Nguyên Bí thư đoàn trường Nhiệm kỳ 2012 – 2013 đọc bản báo cáo chính trị gồm hai nội dung, thứ nhất báo cáo tổng kết hoạt động Đoàn nhiệm kỳ trước, thứ hai vạch rõ dự thảo phương hướng cho nhiệm kỳ 2013 – 2014 này. Trong đó có phần đặc biệt quan trọng là bầu ra một BCH Đoàn trường mới đủ sức, đủ tài lãnh đạo phong trào.

Đồng chí Bùi Việt Hà trình bày báo cáo nhiệm kỳ 2012 – 2013

Trong bản báo cáo, đồng chí Hà nói lên những khó khăn còn tồn tại như cơ sở vật chất chưa cao dẫn đến quy mô hoạt động hẹp, công tác Đoàn gặp nhiều bất lợi nên chưa thể thu hút các đoàn viên cùng hưởng ứng, tham gia. Tuy vậy, Đoàn cũng vui mừng khi những hoạt động tổ chức luôn được đánh giá cao, trường Đại học Sư phạm Hà Nội luôn quan tâm, giúp đỡ  nên đã thu được những kết quả đáng mong đợi. Việc giáo dục tư tưởng, đạo đức đoàn viên luôn được đặt lên làm đầu: thực hiện nền nếp trong và ngoài trường, giáo dục tinh thần tương thân tương ái qua những lớp kỹ năng sống, tình nguyện, học kỳ quân đội. Từ đó, các đoàn viên sẽ luôn xây dựng và bồi đắp thêm kinh nghiệm cho bản thân. Về học tập, Đoàn đẩy mạnh phong trào học tập với mô hình lớp học thân thiện, triển lãm khoa học, giao lưu học hỏi với bạn bè trong và ngoài nước. Đoàn cũng rất chú trọng việc tổ chức những chương trình bổ ích để cố gắng tự phát triển đội ngũ. Nhiệm kỳ qua đã ghi nhận những lợi ích mà lớp Kỹ năng thuyết trình, lớp cảm tình Đoàn mang lại. Những hoạt động này đã giúp cho các đoàn viên trở nên tự tin và năng động hơn, đồng thời cũng thêm tin tưởng vào công cuộc xây dựng để Đoàn trường sẽ ngày càng phát triển hơn.

Song song với những nội dung tiêu biểu trong bản báo cáo, những đoàn viên ưu tú cũng đóng góp những bản tham luận hết sức thiết thực cho đại hội. Đồng chí Lý Thị Thu Hà chi đoàn 11D1 đã đưa ra ý kiến về vấn đề học tập. Bài tham luận của đồng chí nêu rõ vai trò của việc học là rất quan trọng: “ Học để biết, học để làm việc, học để cùng chung sống, học để tự khẳng định mình”. Kỹ năng học sao cho hiệu quả cũng được đồng chí hết mình chia sẻ, những lời khuyên lại được nêu lên bằng nội dung phong phú,  giàu hình ảnh đã khiến các đoàn viên có thể nghe và hiểu thật dễ dàng.

Về nền nếp,  bản tham luận của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân chi đoàn 11D3 đã đưa ra một cái nhìn xác thực mà rõ ràng những “điểm trừ” hiện vẫn đang tồn tại ở một số học sinh trường ta như thái độ chưa tốt với thầy cô giáo, không chấp hành nghiêm túc nội quy đồng phục,... Đồng chí phê bình những hiện tượng đó nhưng đồng thời cũng đưa ra những nguyên nhân gốc rễ và từ đó đóng góp những biện pháp hữu ích để thay đổi.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân với tham luận về nền nếp.

Tham gia hoạt động các CLB trong trường cũng là một vấn đề nổi cộm, suy nghĩ riêng của đồng chí Đỗ Quý Thành chi đoàn 11A2 đã mang đến cho đại hội một bản tham luận rất cụ thể, không khí đại hội đã sôi nổi hơn hẳn khi các đoàn viên đã mạnh dạn trao đổi, đề xuất ý kiến cá nhân mình.

Tiếp theo, toàn đại hội chuyển sang giờ phút khen thưởng những Chi đoàn, những cán bộ Đoàn đã có thành tích xuất sắc trong việc đóng góp, xây dựng Đoàn vững mạnh ở nhiệm kỳ qua. Những đồng chí vinh dự được cầm tấm giấy khen trên tay đã biểu lộ niềm hạnh phúc khó tả, đó là công lao xuyên suốt cả một quá trình rèn luyện, cố gắng và hiến dâng cho công tác Đoàn.

Đại diện những tập thể xuất sắc cùng thầy giáo Phó Hiệu trưởng Đỗ Danh Bích.

Đoàn Chủ tịch chính thức điều hành Đại hội chuyển sang nội dung thứ hai: bầu ra Ban chấp hành mới. Sau thời gian làm việc nghiêm túc và khẩn trương, ban kiểm phiếu đã có được kết quả chính xác của đại hội. Mười một đoàn viên là những gương mặt tiêu biểu đã lọt vào danh sách BCH Đoàn nhiệm kỳ 3013 – 2014. Đại diện BCH mới, đồng chí Việt Hà xin hứa sẽ tiếp tục đưa Đoàn trường gặt hái được những thành công lớn hơn, tiến tới những danh hiệu vẻ vang hơn để không phụ lòng sự giao phó, tin tưởng hết mình của toàn thể các cấp cán bộ, đoàn viên.

BCH mới ra mắt toàn thể Đại hội.

Thầy giáo Phó Hiệu trưởng Đỗ Danh Bích phát biểu trước toàn Đại hội.

Đại hội khép lại trong những lời phát biểu chân thành được gửi đến từ thầy Phó hiệu trưởng Đỗ Danh Bích. Thầy bày tỏ niềm vui mừng khi Đoàn trường ta đã bầu chọn ra được một đội ngũ BCH mới, thầy nhấn mạnh “Thanh niên là luôn phải xung kích trong mọi hoạt động”, lời khuyên ấy phần nào thể hiện được sự mong mỏi của thầy nói riêng và toàn bộ các đoàn viên nói chung vào mười một gương mặt xuất sắc, để trường ta sẽ còn được tự hào nhiều hơn nữa khi vinh hạnh nhận những bằng khen từ Trung ương Đoàn.

Chúc cho nhiệm kỳ tới sẽ là là một mùa thành công vang dội của Đoàn trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành!

Trần Thị Ngọc Quỳnh lớp 11D3 (CLB Phóng viên)