Vào chiều thứ Ba (12/11/2019), tại phòng 405, Tổ Ngữ văn THCS (Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành) đã tổ chức thao giảng chuyên đề môn Ngữ văn cấp Thành phố. Tiết học với nội dung “Luyện nói biểu cảm về sự vật và con người” do cô giáo Đỗ Thu Hà tổ chức với sự tham gia của các em học sinh lớp 7A3.

Mở đầu tiết học, cô giáo Đỗ Thu Hà đã nhắc lại nội dung bài cũ, liên hệ và dẫn dắt học sinh đến với bài học mới. Để có thể ôn tập lại kiến thức bài cũ một cách hiệu quả nhất, cô Đỗ Thu Hà đã chia lớp làm 6 nhóm nhỏ, phân công các nhóm trưởng để các em có thể học tập, tìm hiểu theo nhóm. Đặc biệt, cô còn ứng dụng phần mềm Quizzi vào trong quá trình dạy và học, làm gia tăng tương tác giữa giáo viên và học sinh, cũng đồng thời tạo niềm hứng thú cho các em đối với tiết học. Sau hoạt động này, cô Hà đã đưa ra nhận xét, đánh giá về quá trình chuẩn bị bài cũ của học sinh và tuyên dương, khen thưởng đối với các nhóm có tinh thần chuẩn bị chu đáo bài tập tại nhà.

Các em học sinh hào hứng trả lời những câu hỏi trắc nghiệm trên phần mềm Quizzi

Học sinh tích cực đưa ra những ý kiến xây dựng bài

Ngoài ra, cô giáo còn sử dụng nhiều phương pháp linh hoạt, kích thích sự hứng thú và tính sáng tạo ở học sinh. Các em có cơ hội tự tìm hiểu, chuẩn bị các tư liệu phục vụ cho bài học ở nhà, khiến cho tiết học diễn ra sôi nổi và hiệu quả hơn. Không chỉ là lí thuyết đơn thuần, cô giáo Đỗ Thu Hà còn tạo cho các em cơ hội thực hành nói trước nhóm của mình cũng như là trước toàn thể lớp học. Sau mỗi bài nói của các em, cô Thu Hà đều đưa ra những nhận xét rất tận tình, cũng như hướng dẫn các em sửa chữa các lỗi còn tồn tại trong bài nói của mình. Sự tâm huyết của cô cũng như sự tập trung của các em học sinh đã mang lại cho tiết học một không khí vui tươi, thoải mái.

Một em học sinh tự tin trình bày phần nói của mình trước lớp

Cô Đỗ Thu Hà đưa ra các ý kiến nhận xét, đánh giá cho các em học sinh

Kết thúc bài học, cô giáo đã tổng kết kiến thức bằng cách cho các nhóm học sinh hoàn thành sơ đồ tư duy theo nhóm. Các em có 1 phút 30 giây để hoàn thành sơ đồ tư duy của nhóm mình, nhóm hoàn thành nhanh nhất sẽ mang về cho nhóm của mình 1 điểm thưởng. Hoạt động đã kích thích tinh thần cạnh tranh giữa các học sinh, từ đó tạo không khí sôi nổi cho tiết học. Qua hoạt động này, chắc chắn những kiến thức của bài học sẽ thêm một lần nữa được khắc sâu vào trong tâm trí của các em.

Các thành viên của nhóm 6 tích cực tham gia hoạt động

Các nhóm chăm chú lắng nghe cô Đỗ Thu Hà tổng kết bài học

Sau buổi học, cô Đỗ Thu Hà đã nhận được nhận những nhận xét, góp ý tích cực từ đại diện Phòng Giáo dục Quận Cầu giấy và Ban Giám hiệu Nhà trường. Với phương pháp dạy được đổi mới, kích thích được khả năng tư duy, năng lực giải quyết vấn đề cũng như nâng cao kĩ năng làm việc nhóm cho học sinh, cô Đỗ Thu Hà đã thành công trong việc triển khai một tiết học chuyên đề sáng tạo và hiệu quả.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành chia sẻ về việc triển khai các chủ đề dạy học tại ngôi trường mang tên Bác

Cô giáo Trường Nguyễn Siêu chia sẻ về xây dựng chủ đề dạy học liên môn

Cô giáo Đỗ Thu Hà và cô giáo Trường Nguyễn Siêu nhận hoa chúc mừng từ đại diện Phòng Giáo dục Quận Cầu Giấy

Xin chúc mừng cô Đỗ Thu Hà cùng tập thể lớp 7A3 đã có một tiết học thành công! Hi vọng rằng, những tiết học hiệu quả như thế này sẽ tiếp tục được lan tỏa dưới mái trường mang tên Bác nói riêng, cũng như những trường học trên địa bản Thành phố nói chung.

Bài viết: Vũ Đức Toàn (11D2)

Ảnh: Nguyễn Khánh Linh (10D2)