Lượt xem: 884 | Gửi lúc: 12:23' 03/08/2018
Bookmark and Share

Đến thăm làng nghề cốm Mễ Trì cùng các học sinh Nhật Bản

Từ lâu, cốm đã là một đặc sản, là một món ăn truyền thống không thể thiếu được khi người ta nghĩ đến Hà Nội. Với sứ mệnh giúp cho các học sinh Nhật Bản hiểu rõ hơn về văn hóa và bản sắc dân tộc của Việt Nam, các thầy cô cùng các tình nguyện viên của Câu lạc bộ Tiếng Anh E4E đã đưa các bạn học sinh của trường Miyazaki đến thăm làng cốm ở Mễ Trì.

Mạng lưới quan hệ quốc tế rộng rãi đã luôn là niềm tự hào của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành trong nhiều năm trở lại đây. Vào tháng 8 năm nay, Nhà trường đã vinh hạnh đón tiếp đoàn học sinh trường trung học Miyazaki sang Việt Nam để trải nghiệm, giao lưu và trao đổi văn hóa. Buổi sáng thứ tư (ngày 1/8), các học sinh Nhật Bản đã có mặt tại trường Nguyễn Tất Thành. Tuy mới là ngày đầu tiên đến Việt Nam, nhưng các học sinh Nhật Bản đã rất năng động. Sau khi làm quen với các tình nguyện viên, các học sinh trường Miyazaki đã đến với làng nghề cốm Mễ Trì để tham gia trải nghiệm.


 Học sinh Nhật Bản xem nghệ nhân làm cốm


Các bạn học sinh được thực hành trực tiếp


Các học sinh rất thích thú khi biết cốm được bọc bằng lá sen


 Học sinh Nhật Bản thưởng thức cốm cùng chuối tiêu với các học sinh Nguyễn Tất Thành


 Tình nguyện viên sẵn lòng phiên dịch để học sinh Nhật Bản hiểu rõ hơn về cốm


 Không khí vui vẻ của học sinh hai nước sau một ngày trải nghiệm

Sau một ngày được thử sức với việc làm cốm và thưởng thức những món ăn được làm từ chính thành quả của mình, các học sinh Nhật Bản không giấu nổi niềm vui và phấn khích khi được biết thêm về văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Trả lời phóng viên trẻ, một bạn học sinh Nhật dành rất nhiều lời khen ngợi với cốm: “Mình thấy cốm rất thơm và ngon. Đặc biệt món chả cốm rất đặc biệt, ăn rất vừa miệng, người Nhật chắc chắn sẽ rất thích. Mình rất ghen tị với người Việt Nam khi các bạn có những món ăn độc đáo như thế này”. Ngoài ra, khi được hỏi về ý nghĩa của chuyến đi này, học sinh trường Miyazaki cũng rất hào hứng chia sẻ: “Ở trường bọn mình đang làm nghiên cứu về đồ ăn khô. Mà Việt Nam thì rất nổi tiếng với các loại đồ ăn khô rồi đúng không? Nên chuyến đi này không chỉ đơn giản là trải nghiệm mà nó còn giúp mình có thể hoàn thiện và làm đa dạng hơn kết quả bài nghiên cứu của mình”.

Giữ gìn và phát huy truyền thống và bản sắc của dân tộc là sứ mệnh mà thế hệ trẻ cần thực hiện để bảo tồn vẻ đẹp của văn hóa nước nhà. Thật tự hào khi các học sinh trường Nguyễn Tất Thành đã mang những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc đi xa hơn, được quảng bá rộng rãi với các bạn bè quốc tế, làm rạng danh thêm mái trường mang tên Bác!

Bài viết: Đồng Thúy Quỳnh (12N1)

Ảnh: Nguyễn Mạnh Thắng (12N1)