Lượt xem: 3423 | Gửi lúc: 16:59' 16/01/2019
Bookmark and Share

Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành luôn chú trọng tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực tế cho học sinh nhằm giúp các em hiểu thêm về những bài học mình được truyền đạt trên lớp, giúp kiến thức trong sách vở trở nên ý nghĩa, thú vị hơn. Đồng thời, mỗi chuyến đi cũng như một hành trang quý báu tạo dựng nên vốn hiểu biết thực tế sâu rộng sau này. Trong buổi chiều thứ 3 (8/1/2019) vừa qua, các em học sinh khối 6 đã có trải nghiệm vô cùng mới mẻ tại Nhà hát múa rối Việt Nam, nằm trong chủ đề bài học tích hợp liên môn Ngữ văn và Mĩ thuật mang tên “Tìm hiểu Văn hóa dân gian Việt Nam”.

Đối với nhiều bạn nhỏ, đây là lần đầu tiên được tới “Nhà hát múa rối Việt Nam”, được tận mắt chứng kiến những tiết mục nghệ thuật độc đáo trên sân khấu dân gian và đặc biệt là có cơ hội lắng nghe cũng như hiểu thêm về múa rối nước truyền thống từ các nghệ nhân.


Các bạn nhỏ tập trung đông đủ tại hội trường,
ai ai cũng háo hứng trước khi buổi biểu diễn được bắt đầu

Nhắc đến các loại hình nghệ thuật dân gian, chúng ta không thể không kể đến múa rối nước. Ra đời từ nền văn hóa lúa nước, từ một bộ môn nghệ thuật mang yếu tố dân gian, múa rối nước đã trở thành một sáng tạo đặc biệt, mang bản sắc riêng của người Việt. Vì thế, được trực tiếp theo dõi các tiết mục sân khấu múa rối nước không những giúp các em học sinh thêm thích thú với bài học trên lớp mà còn hiểu hơn về văn hóa dân tộc, về những di sản bao đời nay vẫn đang tiếp nối và phát triển.


Tiết mục mở màn của 2 nghệ nhân đến từ “Nhà hát múa rối Việt Nam”

Các nghệ sĩ đã trình bày về lịch sử hình thành và phát triển của nghệ thuật múa rối nước Việt Nam cũng như cách điều khiển con rối trong một tiết mục biểu diễn. Tất cả đều vô cùng cầu kì, nó đòi hỏi sự khéo léo và uyển chuyển của những nghệ nhân điều khiển con rối. Các bạn nhỏ chăm chú lắng nghe, ghi chép cẩn thận những điều mới lạ mình vừa được học và nhiều bạn còn sử dụng điện thoại để ghi lại những thước phim và hình ảnh đáng nhớ.


Cả hội trường đắm chìm trong những giai điệu dân gian đặc sắc,
trong những màn múa đầy ấn tượng của các nghệ sĩ


Tiết mục múa rối vô cùng sáng tạo đã ghi dấu đậm nét trong tâm tưởng các bạn nhỏ


Những chú rối được điều khiển bởi đôi bàn tay khéo léo của các nghệ sĩ

Ai nấy đều tập trung hướng mắt lên sân khấu, theo dõi câu chuyện trong nhịp trống lúc thì dồn dập lúc lại khoan thai, dưới ánh đèn sâu khấu thay đổi linh hoạt cùng mạch kể và sự xuất hiện của các con rối. Em Trần Phan Ngọc Linh, học sinh lớp 6A6 chia sẻ: “Các tiết mục vô cùng đặc sắc và hấp dẫn. Thực sự các cô chú nghệ sĩ đã cho em thêm nhiều trải nghiệm thú vị, đã khiến em hồi hộp đến nín thở trong suốt màn múa rối nước. Em ấn tượng nhất là lúc pháo mở cờ từ dưới nước lên, nó đã giúp câu chuyện trở nên bùng nổ và cuốn hút mọi người”.


Quả thật, buổi học tại Nhà hát múa rối Việt Nam đã để lại những ấn tượng đặc biệt với các bạn học sinh. Không chỉ là lần đầu tiên được theo dõi các tiết mục nghệ thuật dân gian, mà đây còn là chuyến đi đầu tiên tìm hiểu văn hóa truyền thống của dân tộc. Nó gieo lên trong mỗi bạn niềm hào hứng khám phá các loại hình nghệ thuật cổ truyền, bồi đắp thêm tinh thần trách nhiệm với những giá trị văn hóa lâu đời của dân tộc. Có thể nói, chuyến đi ý nghĩa này đã mở ra nhiều hành trình trở về với tinh hoa văn hóa dân tộc hơn nữa của mỗi bạn học sinh.

Bài viết: Nguyễn Thị Thu Hường (10D1)

Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Tuấn Sơn (Tổ Nghệ thuật)