Với những thành quả đáng tự hào trong việc thực hiện Chương trình Nhà trường, được Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận và đánh giá cao, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã trở thành một địa chỉ uy tín để nhiều trường phổ thông trong toàn quốc tìm đến để tìm hiểu, học tập. Với phương châm “sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, ngôi trường mang tên Bác luôn mở rộng cánh cửa chào đón bạn bè khắp nơi với tấm lòng nhiệt thành và sự chia sẻ tối đa.

Ngày 09/08/2016, Ban Giám hiệu và các thầy cô giáo trường Nguyễn Tất Thành vui mừng chào đón đoàn Hiệu trưởng các trường THPT và các Trung tâm Bồi dưỡng giáo dục thường xuyên của tỉnh Thanh Hóa gồm 98 thầy giáo, cô giáo ở cấp bậc quản lí đến thăm và trao đổi kinh nghiệm tại Phòng Hội đồng của nhà trường.

Đoàn Hiệu trưởng các trường THPT và các Trung tâm Bồi dưỡng giáo dục thường xuyên của tỉnh Thanh Hóa đến thăm và trao đổi kinh nghiệm tại trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành

Đoàn các thầy cô Hiệu trưởng của tỉnh Thanh Hóa đã có mặt từ sớm, không quản ngại cái nắng gay gắt của những ngày cuối hè, đi tham quan một vòng tất cả các phòng học và phòng chức năng của nhà trường để có cái nhìn tổng quan về cách thức tổ chức các lớp học.

Tham quan cảnh quan nhà trường

Và ngay sau đó, các thầy cô đã tập trung về phòng Hội đồng của nhà trường để cùng lắng nghe cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng trường Nguyễn Tất Thành - giới thiệu về ngôi trường mang tên Bác. Với tác phong chuyên nghiệp, sự chuẩn bị chu đáo và nụ cười thân thiện thường trực, phần giới thiệu của cô Thu Anh thực sự đã tạo sức hút với cả hội đồng các nhà giáo.

Bắt đầu từ đội ngũ giáo viên tâm huyết, bắt đầu từ mục tiêu nhất quán, kiên định - mục tiêu phát triển toàn diện năng lực học sinh, nhà trường đã xây dựng kế hoạch dạy học và các hoạt động giáo dục mang bản sắc của một trường thực hành sư phạm thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội. Nhà trường đã linh hoạt khi vận dụng các phương pháp dạy học tích cực để tổ chức hoạt động HỌC cho học sinh, đa dạng về hình thức tổ chức dạy học, huy động các nguồn lực để tổ chức nhiều tiết học ngoài nhà trường. Trường Nguyễn Tất Thành cũng đổi mới hình thức kiểm tra đánh giá theo hướng kết hợp đánh giá quá trình, đánh giá sản phẩm học tập với kiểm tra định kỳ để đánh giá chính xác năng lực học sinh. Đặc biệt, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo để học sinh được khám phá, được sáng tạo và hứng thú học tập,…

Những hoạt động cụ thể, những thành tích đạt được và cả những khó khăn thách thức phải đối mặt… đều được cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh minh họa bằng những hình ảnh và số liệu cụ thể trên màn chiếu, bằng những câu chuyện thực tế mà cô đã trải nghiệm. Các thầy cô giáo làm công tác quản lí ở các trường học của tỉnh Thanh Hóa đều rất hào hứng khi có cơ hội được lắng nghe và hiểu thêm về mái trường Nguyễn Tất Thành.

Phần giới thiệu ấn tượng và cuốn hút của cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh

Các thầy cô đều chăm chú theo dõi lắng nghe

Phần trao đổi ý kiến tiếp theo diễn ra khá sôi nổi. Dù thời gian gấp gáp, nhưng rất nhiều thầy cô đã chủ động bày tỏ những băn khoăn, thắc mắc của mình với mong muốn có thể “bỏ túi” mang về phần nào những kinh nghiệm mà trường Nguyễn Tất Thành đã trải nghiệm và thành công. Cô giáo Thu Anh cũng như các thầy cô ở các tổ chuyên môn của trường Nguyễn Tất Thành đều nhiệt tình giải đáp, chia sẻ những kinh nghiệm mà mình đã trải qua. Và tất cả đều “vỡ lẽ” nhận một điều thật giản dị rằng: khó khăn nào cũng có thể vượt qua nếu chúng ta quyết tâm, nếu chúng ta đồng lòng, nếu chúng ta nhận được sự ủng hộ tối đa từ đồng nghiệp, từ học sinh và từ cha mẹ học sinh. Khi “cho đi” không tính toán, chúng ta sẽ nhận về sự ủng hộ không giới hạn để đạt được mục tiêu.

Trao đổi ý kiến sôi nổi giữa các thầy cô làm công tác quản lí giáo dục của tỉnh Thanh Hóa với trường Nguyễn Tất Thành

Với những tình cảm chân thành mới nhen nhóm, đoàn các thầy cô Hiệu trưởng của tỉnh Thanh Hóa lưu luyến ra về trong nuối tiếc. Vẫn còn đó nhiều câu hỏi bỏ ngỏ, cho nên hứa hẹn phía trước là những cuộc điện thoại, những email liên lạc thường xuyên để trường Nguyễn Tất Thành có cơ hội được sẻ chia, cũng là cơ hội để học hỏi thêm ở những đồng nghiệp khắp nơi những kinh nghiệm quý giá trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường.

Đại diện đoàn các Hiệu trưởng tỉnh Thanh Hóa trao quà tặng lưu niệm
cho trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành

Tôi rất ấn tượng với những đổi mới giáo dục của trường Nguyễn Tất Thành. Vì vậy tôi muốn đặt vấn đề xin phép cho Ban Giám hiệu và các tổ trưởng chuyên môn ra thăm trường, nghe giới thiệu, dự giờ thăm lớp, trao đổi chuyên môn… Rất mong được liên kết với Nhà trường để phát triển sự nghiệp giáo dục…” (trích thư của một Hiệu trưởng huyện Quảng Xương - tỉnh Thanh Hóa)

Những dòng tâm sự, những lời đề nghị thiết tha gửi về từ những thầy cô làm công tác quản lí giáo dục sau buổi gặp mặt đã truyền thêm cảm hứng và động lực, giúp trường Nguyễn Tất Thành vững tin hơn vào con đường mình đã chọn, vững tin hơn vào những “hạt giống” mà mình đã gieo trồng để lan tỏa những ý nghĩa tốt đẹp trong sự nghiệp giáo dục.

Tác giả: Phóng viên NTT