Lượt xem: 4361 | Gửi lúc: 14:09' 06/11/2013
Bookmark and Share

Đón đoàn sinh viên kiến tập sư phạm

8h00 ngày 4/11/2013, tại phòng Hội đồng trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã diễn ra cuộc gặp gỡ thân mật giữa các sinh viên năm thứ hai của khoa Lịch sử và khoa Nghệ thuật trường Đại học Sư phạm Hà Nội với các thầy cô giáo trường Nguyễn Tất Thành được giao nhiệm vụ hướng dẫn kiến tập sư phạm.


Sinh viên Khoa Lịch sử và Khoa Nghệ thuật

Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh đã chào đón đoàn sinh viên với nụ cười thật tươi quen thuộc, giúp các em thấy ấm áp và tự tin hơn khi lần đầu tiên được đến trường phổ thông với tư cách là các thầy - cô giáo kiến tập. Cô Thu Anh đã xác định mục tiêu đợt kiến tập kéo dài một tuần của các em là hướng đến hai nội dung chính: kiến tập công tác chủ nhiệm và kiến tập công việc giảng dạy chuyên môn. Cô nói thêm “Chúng tôi cũng đặt ra mục tiêu là giúp các em có cơ hội trải nghiệm thực tế những công việc và hoạt động cụ thể ở nhà trường phổ thông, giúp các em hiểu nghề và yêu nghề”.


Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh ân cần dặn dò sinh viên

Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh cũng trực tiếp làm công việc “cầu nối” - giới thiệu từng nhóm sinh viên kiến tập với từng thầy cô hướng dẫn - trong một không khí cởi mở, gần gũi. Khoa Lịch sử được kiến tập công tác chủ nhiệm ở các lớp khối THPT và kiến tập về chuyên môn với các thầy cô giảng dạy bộ môn Lịch sử. Điều đặc biệt là khá nhiều các thầy cô giảng dạy bộ môn Lịch sử trường Nguyễn Tất Thành cũng đồng thời là các giảng viên Khoa Lịch sử trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nên việc hỗ trợ các sinh viên kiến tập chuyên môn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Khoa Nghệ thuật lại được kiến tập công tác chủ nhiệm ở các lớp khối THCS và kiến tập về chuyên môn với các thầy cô giảng dạy bộ môn Âm nhạc và Mỹ thuật.

Cô Thu Anh ân cần dặn dò các sinh viên cần phát huy tối đa tinh thần chủ động và sáng tạo để có một đợt kiến tập hiệu quả nhất cho bản thân mình “Đây là tuần lễ có rất nhiều hoạt động hướng tới ngày đại lễ kỉ niệm 15 năm thành lập trường, đó là cơ hội quý giá để các em được trải nghiệm và thể hiện. Các em có thể giúp học sinh tập bài ca trường Nguyễn Tất Thành, luyện tập tiết mục văn nghệ biểu diễn trong ngày Hội diễn Văn nghệ sắp tới…


Thầy giáo Nguyễn Quốc Vương

Thầy giáo Nguyễn Quốc Vương - một giảng viên trẻ đầy nhiệt huyết của khoa Lịch sử, cũng đồng thời là một giáo viên được học sinh trường Nguyễn Tất Thành vô cùng yêu thích - đã phát biểu trong cuộc gặp mặt “Thời gian kiến tập rất ngắn, nên các sinh viên cần phải tận dụng cơ hội tiếp xúc với học sinh, tìm hiểu công việc quản lí lớp học của các thầy cô giáo chủ nhiệm và phương pháp giảng dạy sáng tạo, phong phú của các thầy cô bộ môn. Một tuần trước các em đã được tìm hiểu lý thuyết và quan sát băng hình các tiết dạy trực tuyến ở Trung tâm Nghiệp vụ Sư phạm, bây giờ là khoảng thời gian quý giá các em được trải nghiệm, thầy mong các em sẽ thu nhận được tối đa những kiến thức thực tế để trang bị cho mình những bài học quý giá”.

 Thời gian còn lại, các em sinh viên đã tìm gặp các thầy cô hướng dẫn của mình để trao đổi kế hoạch làm việc. Từng nhóm nhỏ say sưa trao đổi những công việc cụ thể. Tất cả các sinh viên đều tỏ ra háo hức và hào hứng với đợt kiến tập, tình yêu nghề và những kiến thức thực tế đầu tiên của các em sẽ được khơi dậy ở mái trường này. Các thầy cô trường Nguyễn Tất Thành với lòng yêu nghề, với mong muốn đào tạo những thế hệ giáo viên nối tiếp thật vững vàng đã tận tình hướng dẫn chỉ bảo, giúp các em vượt qua sự lo lắng, căng thẳng trong buổi ban đầu bỡ ngỡ làm quen với công việc.

Chúc các em sinh viên có một tuần kiến tập thật bổ ích và hiệu quả!

Tác giả: Cô giáo Phạm Thị Thu Phương