Ngày 30/11/2014, Cao Hoàng Hải, Bùi Đăng Thành và Đinh Đức Anh - những học sinh lớp 7 trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã xuất sắc đạt giải ba cuộc thi Robothon quốc tế tại Malaysia. Chúng ta hãy cùng gặp gỡ và trò chuyện cùng ba người bạn tài năng này nhé!

Cao Hoàng Hải,Đinh Đức Anh và Bùi Đăng Thành trên bục vinh quang của cuộc thi Robothon quốc tế

PV: Chào các cậu! Các cậu có thể cho mình và mọi người biết về bộ ba Thành - Hải - Anh của các cậu không?

Đức Anh: Mình là Đức Anh, học lớp 7A4, còn đây là Hải và Thành học lớp 7A3 bên cạnh. Nhóm của chúng mình được tạo lập khi chúng mình cùng tham gia khóa học Robotics và quyết định sẽ cùng nhau "hợp tác".

Thành: Cái tên Thành - Hải  - Anh được ghép bởi tên của ba bọn mình. Nhóm toàn con trai nên chẳng nghĩ được mấy tên thật đẹp đâu. Cứ đơn giản như vậy mà lại hay nhỉ! (cười)

PV: Lí do nào thúc đẩy các cậu lại đăng kí tham gia khóa học Robotics?

Hải: Chúng mình quyết định tham gia khóa học này là vì cảm thấy tò mò và hứng thú với công việc lập trình và lắp ráp Robot. Chúng mình cũng chẳng nghĩ là mình lại được chọn đi thi cuộc thi Robothon cấp quốc gia và quốc tế, càng không ngờ là mình lại có thể rinh về những giải thưởng lớn như vậy!

Thành: Và ngoài ra thì chúng mình tham gia khóa học và dự thì còn là vì thấy... rảnh nữa! Ngoài việc học tập trên lớp, chúng mình cũng muốn có thêm một sân chơi lành mạnh thay vì chỉ chơi game trên máy tính.

PV: Trong suốt quá trình học và tham gia dự thi Robothon cấp quốc gia và quốc tế, các cậu có gặp khó khăn nào không?

Đức Anh: Mình thấy rằng các thầy dạy rất dễ hiểu và không có khó khăn nào cả. Khó khăn duy nhất mà chúng mình gặp phải chính là những bất đồng ý kiến giữa các thành viên trong nhóm. Chỉ là những việc nhỏ thôi, nhưng nó cũng đã khiến công việc phần nào bị chậm đi.

Hải: Đúng vậy! Nhóm chúng mình lại toàn con trai nữa, không đánh nhau là may rồi! Nhưng cũng qua những lần như thế mà chúng mình đã có nhiều kinh nghiệm hơn và thân thiết với nhau hơn (khoác vai hai người bạn)

PV: Các cậu đánh giá thế nào về đội của mình và các đối thủ trong cuộc thi Robothon quốc tế lần này?

Thành: Chúng mình khá là tự tin vì được luyện tập và chuẩn bị rất kĩ càng. Hơn nữa chúng mình còn được sự ủng hộ và tin tưởng từ cha mẹ, các thầy cô và còn phải đạt giải về còn khao các bạn ở lớp nữa!

Đức Anh: Tuy nhiên thì lần này thật tiếc vì chúng mình thua đội chủ nhà Malaysia. Nhất định năm sau chúng mình sẽ quay trở lại và... phục thù!

Ba người bạn bên thầy giáo và gia đình

PV: Đi thi như vậy các cậu có bị ảnh hưởng gì về học tập không? Tham dự cuộc thi này đã cho các cậu những trải nghiệm như thế nào?

Đức Anh: Cuộc thi Robothon quốc tế diễn ra ngay trước kì thi học kì I nên chúng mình cũng hơi tiếc vì bỏ lỡ 1 số bài học. Tuy nhiên vì niềm đam mê nên chúng mình vẫn cố gắng sắp xếp để việc học không bị ảnh hưởng. Các thầy cô cũng tạo điều kiện cho chúng mình bổ sung phần kiến thức bị lỡ. Còn về trải nghiệm khiến mình thích nhất có lẽ là được tìm hiểu hơn về thế giới của Robot và được so tài cũng các bạn nước ngoài.

Thành: Và thích hơn nữa là chúng mình còn được thưởng điểm 10 môn Vật lí! (cười)

PV: Chắc hẳn sau khi tham dự và đạt giải cao trong một cuộc thi quốc tế như vậy, sẽ có nhiều bạn trong lớp, trong trường ngưỡng mộ các cậu! Các cậu nghĩ sao về điều này? Liệu điều đó có khiến các cậu và các bạn trong lớp có khoảng cách không?

Hải: Ngưỡng mộ gì chứ cậu! Mình tự thấy rằng chúng mình vẫn còn cần phải cố gắng thêm nhiều nữa để có thể đạt thêm nhiều giải cao hơn...

Đức Anh: Được các bạn khen, mình cũng cảm thấy tự hào chứ! Tự hào một chút thôi, chứ không phải tự kiêu đâu nhé! (cười)

Thành: Và điều đó cũng không làm cho chúng mình và các bạn trong lớp có khoảng cách đâu! Chúng mình vẫn luôn thân thiết. Các bạn luôn ủng hộ và động viên mình.

PV: Ngoài robot ra, có còn sở thích nào khác không?

Thành: Mình và Hải thì thích nhất là chơi game trên máy tính, còn sở thích của Đức Anh là chơi trò Talking Tom đấy!

PV: Cảm ơn các cậu nhé! Vậy các cậu cho tớ xin một tấm ảnh nhé?

Đức Anh: Không có gì đâu cậu à. Mà đừng chụp ảnh chúng tớ nhé, xấu hổ lắm (chạy mất)

Tác giả: Nguyễn Vũ Thu Hiền – 7A4 (CLB Phóng viên)

Ảnh: Sưu tầm