Lượt xem: 510 | Gửi lúc: 23:13' 28/06/2020
Bookmark and Share

Gia đình

Gia đình! Hai tiếng yêu thương, thân thuộc mà khi vang, ai cũng nghe tim đập rộn ràng, cũng thấy trào dâng một niềm thiêng liêng, cao cả. Nhằm tôn vinh giá trị, vai trò của gia đình với mỗi con người, ngày 28/6 hàng năm được lấy làm Ngày Gia đình Việt Nam.

Diễn viên David Odgen Stiers đã khẳng định: “Family means no one gets left behind or forgotten” (Gia đình nghĩa là không ai bị bỏ rơi hay quên lãng). Thật vậy, đến những lúc con người gặp khó khăn, thử thách, bản năng thường dẫn họ về nơi mà họ được chở che, vỗ về, nơi họ luôn coi là điểm tựa. Khi ấy, cộng đồng người sống chung với nhau và gắn bó trên quan hệ huyết thống mới thực sự hoá thành gia đình, thành tổ ấm, thành cánh tay rộng mở đón mỗi thành viên trở về. Định nghĩa mà Stiers đưa ra quả là đúng đắn.


Family means no one gets left behind or forgotten – David Stiers

Gia đình là tuổi thơ, là nơi bồi đắp tâm hồn cho một đứa trẻ. Những khảo sát về xã hội cho thấy rõ, giáo dục của gia đình là một trong những yếu tố quan trọng hình thành nên hành vi và tính cách của một đứa trẻ. Một người con thành đạt, giỏi giang, lễ phép là nhờ phần lớn vào sự dạy dỗ của những bậc làm cha, làm mẹ hay ngược lại, một kẻ ngỗ ngược, vô lễ thường không được chỉ bảo, uốn nắn kĩ càng từ khi còn là một mầm non xanh lá. Những thắc mắc của cha mẹ, ví dụ như con mai sau sẽ thành người thế nào, có thành đạt không, có giàu tình cảm hay không, phụ thuộc rất lớn vào số thời gian cha mẹ dành cho con, số kiến thức họ bồi đắp cho trẻ và số câu chuyện họ thủ thỉ với đứa trẻ ấy mỗi đêm. Gia đình chính là cái nôi, là nền tảng để hình thành nên chúng ta, cả về tri thức lẫn tâm hồn.


Gia đình chắp cánh tương lai cho con trẻ

Có lẽ khi nhớ đến hai tiếng gia đình, người ta thường nhớ tới hình ảnh bữa cơm tối đầm ấm, đoàn tụ sau một ngày dài mệt nhọc. Bữa cơm gia đình từ lâu đã là linh hồn của tổ ấm, góp phần nuôi dưỡng tâm hồn con người, tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên nhiều thế hệ. Ca dao nước ta có câu:

“Râu tôm nấu với ruột bầu,

Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”

Trên mâm cơm, con người cởi bỏ lớp áo bám những bộn bề để bước đến thiên đường. Đây chẳng phải một nơi có chiếc đàn hạc, có những món ăn cao lương mĩ vị hay có đồ uống hảo hạng được rót trong những chiếc cốc vàng. Thiên đường này, giản dị biết mấy! Chỉ đơn giản như “râu tôm”, thanh mát như “ruột bầu” đã khiến những người con, người cháu cảm thấy hạnh phúc, thấy hài lòng và nhìn người bà, người mẹ mình như là thiên sứ. Hạnh phúc nào có xa xôi, huyền bí! Hạnh phúc ẩn giấu sau những món ăn bình dị trên mâm cơm hàng ngày, sau đĩa rau muống xào tỏi thơm ngon, sau niêu cá kho ngọt bùi, sau giọt mồ hôi lấm tấm trên lưng áo mẹ, sau nụ cười tươi tắn trên môi bà. Hạnh phúc ẩn sau những câu khen ngợi tấm tắc, những sẻ chia niềm vui, nỗi buồn, những câu chuyện mang tên “Ngày hôm nay của con…. Hạnh phúc ấy mới chính là gia vị quan trọng nhất để món cơm canh trở nên đậm đà hơn, biến gia đình thành mảnh ghép lớn nhất trong cuộc đời mỗi người.


Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương!

Nhân ngày 28/6, xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới tất cả những gia đình trên mảnh đất hình chữ S. Mong rằng các thành viên trong gia đình sẽ luôn gắn bó, yêu thương nhau và cùng nhau bảo vệ, giữ gìn tổ ấm thiêng liêng ấy.

Bài viết: Phạm Quỳnh Chi (10D2)

Ảnh: Sưu tầm