Sau chiến thắng tưng bừng trước tuyển trường Chu Văn An để giành lấy tấm vé vào vòng play-off một cách đầy kịch tính, sáng ngày 30/10/2016, các chàng trai tuyển Nguyễn Tất Thành đã bước vào trận đối đầu cùng tuyển trường Chuyên Hà Nội -Amsterdam với tinh thần hưng phấn cao độ.

Sáng ngày 30/10, những cơn gió lạnh đầu mùa đã tràn về Hà Nội, nhưng dường như không hề làm ảnh hưởng đến tinh thần và trạng thái sẵn sàng cho trận đấu của các cầu thủ áo đỏ

Đúng 8h sáng, bóng lăn trên chảo lửa SVĐ Tây Hồ. Đúng tính chất của một trận thuộc vòng đấu loại trực tiếp, trong những phút đầu tiên của trận đấu, hai đội thi vào trận với tốc độ trung bình, nhằm thăm dò chiến thuật của đối phương.

Rất nhanh sau đó, sân cỏ bắt đầu nóng dần lên bởi những tình huống tranh cướp bóng quyết liệt đến từ hàng tiền vệ 2 đội

Hai đội đều đã có được những tình huống nguy hiểm đầu tiên dành cho riêng mình

Các tiền vệ trung tâm của cả hai đội đều rất quyết liệt trong những tình huống nỗ lực giành quyền kiểm soát bóng. Bóng liên tục được luân chuyển, lăn từ chân đội này sang đội kia. Tuy nhiên, trong một thế trận mà hàng thủ cả 2 đội đều thi đấu vô cùng chắc chắn, mọi ý đồ tấn công từ 2 đầu chiến tuyến đều đã bị bẻ gãy.

Hiệp 1 kết thúc mà không có bàn thắng nào được ghi.

Khoảng thời gian nghỉ giữa hiệp sẽ là cần thiết để thầy trò HLV Vũ Hồng Hải củng cố tinh thần cũng như tìm ra những phương án hữu hiệu hơn để tiếp cận khung thành đối phương

Hiệp 2 bắt đầu khi mà cả 2 đội đều đang mong muốn tìm được bàn thắng khai thông thế bế tắc.

Lối chơi ban bật, pressing ngay trên phần sân đối phương quen thuộc của các chàng trai Nguyễn Tất Thành dường như chưa phát huy được hiệu quả khi liên tục đụng phải bức tường phòng ngự chặt chẽ trước khung thành đội bạn

Những cầu thủ Hà Nội-Amsterdam cũng gặp những khó khăn không kém khi tìm đường đến với khung thành thủ môn Vĩnh Long

Một vài cơ hội nguy hiểm được tạo ra nhưng dường như vẫn là chưa đủ để đánh bại được “người gác đền” của cả hai đội. Đến lúc này, hai đội buộc phải tìm ra những phương án tấn công mới để hòng tìm kiếm bàn thắng vươn lên dẫn trước. Và trong một tình huống phạt góc, tiền đạo Minh Đức đã tận dụng cơ hội rất tốt để thực hiện cú câu bóng chuẩn xác giúp cho hậu vệ Quang Hiệu mang áo số 8 bật cao đánh đầu tung nóc lưới, mang về bàn thắng dẫn trước cho tuyển trường Nguyễn Tất Thành.

Việc tận dụng những tình huống cố định là vô cùng quan trọng trong thế trận chặt chẽ như thế này

Và chính như một tình huống như vậy đã mang về bàn thắng mở tỉ số cho các chàng trai áo đỏ

Có được bàn thắng dẫn trước, những bước chạy của các chàng trai trường Nguyễn Tất Thành dường như trút bỏ được phần nào gánh nặng. Những đường tấn công trở nên thanh thoát hơn. Song tấu Duy Anh - Minh Đức liên tục cố gắng khai thác những khoảng trống hiếm hoi của hàng phòng ngự trường Ams nhằm gây sức ép lên khung thành của họ. Tuy nhiên, các cầu thủ áo xanh cũng không hề buông xuôi khi họ liên tục tung ra những đường chuyền vượt tuyến nhằm tìm kiếm bàn gỡ từ một tình huống không chiến. Nhưng sự tập trung nơi hàng phòng ngự, những tình huống ra vào vòng cấm hợp lý của thủ môn Vĩnh Long và người hùng thầm lặng nơi tuyến giữa - Khải Minh - đã không cho các cầu thủ Ams có một cơ hội nào rõ rệt và tỉ số 1-0 nghiêng về các chàng trai áo đỏ đã được giữ vững cho đến khi trọng tài nổi hồi còi kết thúc trận đấu.

Thủ môn Vĩnh Long tuy chỉ là sự lựa chọn thứ 2 trong khung gỗ nhưng lại đang thể hiện phong độ vô cùng xuất sắc trong vai trò “Người gác đền”

Cảm xúc của người chiến thắng vỡ òa trong một trận cầu đầy kịch tính khi chúng ta được đánh giá là đội bóng “cửa dưới”

Hậu vệ Quang Hiệu, người hùng với bàn thắng duy nhất của trận đấu

Một bàn thắng là đủ để chúng ta có được tấm vé đi tiếp vào vòng 1/8 hứa hẹn cũng sẽ rất khốc liệt. Trận đấu cũng đã minh chứng một điều rằng thầy trò HLV Hồng Hải đã tìm được những phương án tấn công rất đa dạng, có thể ghi bàn từ mọi vị trí, thủ thành Vĩnh Long đang ngày càng khẳng định được giá trị của mình và những chiến thắng thực dụng là cần thiết trên con đường tiến tới ngôi vương. Đối thủ tiếp theo của các chàng trai áo đỏ là lại là một đội tuyển mang tên thủ đô: THPT Hà Nội Academy.

Chúc cho đội tuyển trường Nguyễn Tất Thành sẽ giữ vững được cái đầu lạnh cũng như tinh thần như trong trận đấu ngày hôm nay trên con đường tiến tới trận chung kết sẽ diễn ra tại sân Hàng Đẫy.

Bài: Nguyễn Trần Kiên (11D5)

Ảnh: Nguyễn Tuấn Nguyên Ân (10N2)