Vào sáng ngày 6/1/2019, đội tuyển bóng rổ nữ THCS của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (NTT) đã có trận đấu đầu tiên với đội tuyển bóng rổ nữ của trường THCS Ngô Sĩ Liên tại nhà thi đấu quận Hoàng Mai. Trước một đối thủ có đội hình thi đấu khá đồng đều, các học trò của HLV Vũ Tiến Lợi đã có sự chuẩn bị vô cùng kĩ lưỡng.

Đội tuyển bóng rổ THCS Nguyễn Tất Thành

Ở hiệp đấu thứ nhất, NTT giành được quyền cầm bóng trước, nhưng không vội vã, cả đội nhập cuộc một cách từ từ, bình tĩnh như có ý thăm dò đối phương. Mặc dù trong suốt cả hiệp đấu, tỉ lệ kiểm soát bóng của chúng ta là áp đảo, các pha phản công cũng nhanh và nhiều hơn, rất nhiều cú ném được tung ra, thế nhưng hết hiệp một, cả hai đội đều không thể ghi cho mình những điểm số đầu tiên.

Ném nhiều và liên tục ở các góc nhưng cũng không thể giúp chúng ta có được tỉ số đầu tiên

Sang hiệp đấu thứ hai, đội bóng trường Ngô Sĩ Liên đã cho thấy những sơ hở khi phối hợp không tốt, chơi cá nhân quá nhiều nên hoàn toàn không có cơ hội xuyên thủng được hàng thủ vững chắc của chúng ta. Tuy chúng ta liên tục gây sức ép lên vành rổ đối phương nhưng các đường truyền còn lệch nhịp, một số truyền vào góc bí khiến đội bóng áo vàng vẫn chưa thể mở được tỉ số. Mãi cho đến khi hiệp đấu trôi về những phút cuối, đội bóng Ngô Sĩ Liên đã có được điểm số đầu tiên sau một cú ném phạt thành công 1-0.

Muốn vượt qua hàng thủ của chúng ta quả thật không phải điều dễ dàng

Bước sang hiệp đấu thứ ba, trận đấu dường như nhiệt dần dần lên. Hai đội liên tục có sự tranh chấp quyết liệt ở trong khu vực dưới rổ, cùng các pha phản công nhanh cũng như những kĩ thuật cá nhân linh hoạt được thể hiện. Dù có ít cơ hội hơn nhưng đội trường Ngô Sĩ Liên với một vài cá nhân nổi trội đã nâng tỉ số lên 3 – 0. Nhịp độ của trận đấu được đẩy lên nhanh hơn. Các cô gái của chúng ta đã thi đấu vô cùng tập trung với mong muốn san bằng tỉ số, dẫu vậy cũng không thể tránh được những pha truyền bóng hỏng đáng tiếc, hiểu nhầm ý nhau hay không để ý thời gian mỗi lượt tấn công. Hiệp ba kết thúc với tỉ số 3-0 nhờ pha lập bàn duy nhất của cầu thủ số 4 bên đội bạn.

Có rất nhiều tình huống tranh chấp quyết liệt diễn ra trong khu vực dưới rổ
nhưng các cầu thủ đã thi đấu bọc lót cho nhau rất tốt

Ở hiệp đấu cuối cùng, ngay từ khi bắt đầu, chúng ta đã chủ động đẩy nhanh nhịp độ, kết hợp phản công nhanh liên tục. Cuối cùng, điều gì đến cũng sẽ đến, với màn dí rổ đẹp mắt của cầu thủ mang áo số 6 (Minh Anh), đội trường NTT đã rút ngắn tỉ số xuống còn 2 – 3. Nhưng ngay sau đó, đội trường Ngô Sĩ Liên lại chiếm lấy lợi thế với tỉ số 4 – 2 qua pha ném phạt thứ hai. Đội bạn hi vọng được đi tiếp vào vòng trong nên đã chủ động chơi chậm lại nhằm giữ vững tỉ số, trong khi đó khao khát san bằng tỉ số của đội NTT vẫn chưa có dấu hiệu giảm sút bởi ngay sau đó là pha san bằng tỉ số đẹp mắt 4-4 của cầu thủ số 8 (Trân). Vào giây thứ 45, sự tỏa sáng kịp thời của cầu thủ số 6 (Minh Anh) cũng là cầu thủ có nhiều kinh nghiệm thi đấu nhất đã có pha bóng chốt hạ, giúp tuyển NTT chính thức bước vào vòng đấu tiếp theo với tỉ số 6-3.

Số 6 (Minh Anh) đã có một ngày thi đấu tỏa sáng

Đội bạn luôn phải đặc biệt dè chừng mỗi lần bóng đến tay cầu thủ số 6 này
bởi sự linh hoạt, uyển chuyển khó đoán trong mỗi đường bóng

Chúc mừng tuyển nữ với chiến thắng ngay từ trận đầu ra quân, mong rằng các cầu thủ của chúng ta có thể nghỉ ngơi thật tốt, bước vào trận đấu tiếp theo với sự tự tin đầy mình cũng như sự chuẩn bị kĩ lưỡng về mọi mặt.

Bài viết: Đặng Khánh Uyên (12D5) - Trịnh Hiểu Phương (8A5)

Ảnh: CLB Bóng rổ