Giải Thể thao học sinh phổ thông – Môn Bóng rổ là một sân chơi đầy khốc liệt dành cho hàng trăm đội bóng đến từ các trường Trung học Phổ thông (THPT) trên địa bàn thành phố Hà Nội. Không giống như các năm trước, năm nay, do số lượng đội tăng lên nhiều nên các đội phải thi đấu với nhau theo hình thức loại trực tiếp. Vào ngày 8/1/2018, đội tuyển Bóng rổ nữ của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã có trận ra quân đầu tiên gặp THPT Việt Đức – ngôi trường có truyền thống lâu đời về bóng rổ tại nhà thi đấu Hoàng Mai.

Thầy Vũ Tiến Lợi – HLV trưởng đội tuyển Bóng rổ nữ dặn dò các cầu thủ trước trận đấu

Toàn đội hô to khẩu hiệu “Nguyễn Tất Thành!” để nâng cao tinh thần trước trận đấu

Nhập cuộc với tâm thế “mỗi trận đấu là một trận chung kết”, các cầu thủ Nguyễn Tất Thành đã chuẩn bị cho mình một tinh thần vững vàng nhất, không dành tâm trí cho sự sợ hãi. Tiếng còi khai cuộc cất lên, đội Nguyễn Tất Thành đã giành được quyền cầm bóng trước nhờ sự bật cao nổi trội của cầu thủ số 8 – Minh Ngọc. Các cô gái nhập cuộc rất từ tốn và cẩn thận, nhưng vẫn đủ gây sức ép nhất định lên vành rổ đối phương. Tuy nhiên, may mắn vẫn chưa đến, dù tạo ra rất nhiều các cơ hội ghi điểm nhưng hiệp một khép lại với tỉ số hòa 4-4.

Bắt đầu trận đấu…

Ngay từ những giây phút đầu, hai đội đã tranh đấu vô cùng quyết liệt

Sang hiệp thi đấu thứ hai, đội trường Nguyễn Tất Thành đã dần làm chủ trận bóng hơn bằng các pha phản công nhanh liên tiếp. Đặc biệt là sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa ba cầu thủ chủ chốt Minh Ngọc (áo số 8) – Trà My (áo số 12) – Thu Hiền (áo số 5), những pha bứt tốc vào sâu, ném bóng xuống đáy để dí rổ, hai bước lên rổ, đều được thực hiện, nhưng có lẽ cái duyên với vành rổ vẫn chưa đến, các pha bóng đều không mang lại được kết quả như mong muốn. Bên cạnh đó là những cú ném đẹp mắt từ vạch ba điểm của cầu thủ mang áo số 12, nhưng có lẽ vẫn cần thêm chút may mắn nữa để có thể gia tăng khoảng cách tỉ số. Mười phút thi đấu hiệp hai kết thúc trong sự bế tắc với kết quả hòa 6-6.

Những pha tấn công đẹp mắt bên phần sân đối thủ

Các cầu thủ “giao tiếp” đầy hiệu quả với nhau trên sân

Khi bước vào hai hiệp đấu cuối, các tuyển thủ của ngôi trường mang tên Bác có vẻ đã bắt đầu đuối sức, buộc phải giảm nhịp đấu xuống. Liên tiếp là các pha tranh bóng thất bại ở khu vực giữa sân và dưới rổ đã tạo điều kiện cho đội trường Việt Đức ghi điểm. Mặc dù so với bên ta, đội bạn vẫn còn có sự lúng túng trong việc truyền và dẫn bóng, thế nhưng sự không hiểu ý nhau của các cầu thủ trường Nguyễn Tất Thành không chỉ khiến các pha tấn công không đạt hiệu quả mà còn tạo ra nhiều cơ hội cho đội bạn gia tăng khoảng cách trong những giây cuối cùng. Để rồi trận đấu khép lại với tỉ số 20-13 với chiến thắng thuộc về đội trường Việt Đức.

Phòng thủ vững vàng trước các đợt tấn công của đội đối thủ
thế nhưng vẫn không đủ
để có được một chiến thắng

Đây là năm đầu tiên đội Bóng rổ nữ THPT được thành lập, chia sẻ với phóng viên, thầy Vũ Tiến Lợi cho biết: “Đội tuyển bóng rổ nữ năm nay với nòng cốt là khối 10 còn yếu về thể lực và kinh nghiệm đấu giải lớn. Ngoài ra đội có ít thời gian tập luyện nên chưa thực sự ăn ý với nhau lắm. Thầy hi vọng các thành viên sẽ cố gắng hơn nữa để năm sau có thể tiến thật sâu vào các vòng trong”.

Bên cạnh đó, Trà My – một trong những cầu thủ chủ chốt của đội cũng chia sẻ: “Hôm nay thi đấu, đội thực sự đã có rất nhiều cơ hội để ghi điểm nhưng không tận dụng được. Đây là năm đầu tiên đi đấu, nên em không hối tiếc điều gì, được gặp gỡ và quen những người trong đội để cùng cháy hết mình đã là niềm hạnh phúc đối với em. Em sẽ cố gắng hết sức mình để năm sau cùng mọi người đem huy chương về”.

Pha bóng điêu luyện của cầu thủ mang áo số 12

Đội tuyển Bóng rổ nữ trường Nguyễn Tất Thành đã có trận ra quân vô cùng tuyệt vời, dù còn thiếu chút may mắn nữa để đạt được kết quả như mong muốn. Hi vọng các thành viên luôn giữ được niềm đam mê bất tận với trái bóng cam và luyện tập thật chăm chỉ để năm sau có thể chinh phục được giải đấu đầy cạnh tranh này.

Bài viết: Đặng Khánh Uyên (11D5)

Ảnh: Trần Khánh Chi (11D2)