Lượt xem: 2917 | Gửi lúc: 23:07' 24/12/2017
Bookmark and Share

Giờ học đầy hấp dẫn tại bảo tàng sinh vật của học sinh khối 7

Từ ngày 19 đến ngày 21/12/2017, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức chương trình học tập tại Bảo tàng Sinh vật – khoa Sinh học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội dành cho học sinh khối 7. Qua đó, các em học sinh sẽ có cái nhìn cụ thể, thực tiễn hơn và có kiến thức sâu rộng hơn về những bài học trên lớp.

Song song với việc học tập trên lớp, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành luôn tạo điều kiện cho học sinh được tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế trên cơ sở kiến thức đã học. Vừa qua, học sinh khối 7 đã được tham gia chương trình học tập về đa dạng của giới động vật tại Bảo tàng Sinh vật. Tại đây, các em được trực tiếp quan sát các loài động vật, bao gồm cả các loài động vật quý hiếm, thậm chí đã bị tuyệt chủng, được ngâm trong cồn hoặc được nhồi bông. Từ đó, nhiệm vụ của các em là nhận biết và phân loại các động vật được quan sát dựa vào kiến thức đã học trên lớp. Không những thế, các em học sinh còn được xem phim tư liệu về đa dạng của giới động vật và được nghe các thầy cô từ khoa Sinh học - trường Đại học Sư phạm Hà Nội hướng dẫn, giới thiệu.


Các bạn học sinh ngồi theo nhóm quan sát và nhận biết các loài động vật


Cùng nhau tìm hiểu, thảo luận dựa trên những mẫu vật được ngâm trong cồn


Hào hứng trước các loài vật mới lạ


Tất cả đều tập trung xem phim và nghe thuyết trình


Cô giáo vô cùng nhiệt tình hướng dẫn và giới thiệu cho các bạn học sinh


Phòng trưng bày – nơi lưu giữ biết bao loài động vật quý hiếm
và cả những động vật đã tuyệt chủng.


Ai nấy đều thích thú khi được quan sát các mẫu vật tại phòng trưng bày


Chăm chú quan sát, tìm kiếm thông tin…


… rồi cẩn thận ghi chép làm tài liệu học tập

Qua hai tiết học đầy hấp dẫn và bổ ích, các em học sinh khối 7 đã tích lũy được cho mình rất nhiều kiến thức bổ ích mà những bài học trên lớp không thể nào truyền tải hết được. Bên cạnh đó, các em còn hiểu hơn về giới tự nhiên, biết cách bảo vệ các loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Hơn nữa, trong quá trình giảng dạy, các thầy cô còn lồng ghép các câu hỏi như: “Em biết gì về thiên nhiên Việt Nam?” để từ đó giới thiệu cho các bạn về thiên nhiên Việt Nam và khơi gợi niềm tự hào về quê hương đất nước trong trái tim mỗi học sinh lớp 7. Em Nguyễn Thị Thùy Trang, học sinh lớp 7A1 chia sẻ: “Em rất vui vì Nhà trường đã tổ chức cho chúng em được tham gia học tập tại bảo tàng ngày hôm nay. Em đã được trực tiếp quan sát những loài vật mà em chưa bao giờ được nhìn thấy. Em thấy mình nhận biết được nhiều loài động vật hơn, hiểu hơn về sự phong phú của các ngành động vật ở Việt Nam. Những bài học trên lớp chỉ là lí thuyết thôi và phải trực tiếp quan sát, xem phim và nghe các thầy cô giới thiệu thì em mới thấy được các loài động vật rất kì diệu.

Chương trình học tập quả thực vô cùng có ý nghĩa đối với các bạn học sinh khối 7. Mong rằng Nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức thật nhiều các tiết học như vậy, hướng đến mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh.

Bài viết: Phan Tú Anh (10D2)

Ảnh: Dương Thùy Linh (7A5)