Lượt xem: 2825 | Gửi lúc: 17:06' 29/12/2017
Bookmark and Share

Giờ học Ngữ văn thú vị của một lớp Ban A

Là một lớp Ban A, học sinh chúng tôi thường đầu tư thời gian học tập nhiều hơn cho các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, thì việc có hứng thú với một môn học hay nhưng đòi hỏi sự suy ngẫm, chiêm nghiệm như môn Ngữ văn lại rất khó. Để tăng thêm độ hấp dẫn cho môn học, cô giáo dạy bộ môn Ngữ Văn của chúng tôi - cô Phạm Thị Hoàng Khuyên đã mang tới tiết học Sân khấu hóa các tác phẩm Văn học. Cô đã lựa chọn cho chúng tôi phân cảnh “Tình yêu và thù hận” trích trong vở kịch kinh điển “Romeo và Juliet” của nhà văn tài ba người Anh William Shakespeare.

Juliet là cô gái đẹp, hiện ra như một nàng tiên, lộng lẫy, quý phái qua lời độc thoại của Romeo, chàng tự trách sao mình lại mang dòng họ và tên tuổi như thế, đó là kẻ thù, là oan gia mà qua bao đời nay vẫn chưa ai có thể hòa giải được. Câu chuyện tình yêu cảm động của hai người con của hai gia tộc khác nhau, họ bị ngăn cấm bởi hận thù truyền kiếp mà hai gia tộc này tạo ra từ đời này sang đời khác.


Tình yêu đôi lứa đang nảy nở giữa Romeo và Juliet

Khi xây dựng vở kịch, các diễn viên của lớp được thỏa sức thể hiện niềm say mê với những tác phẩm văn học, được thể hiện bản thân là những học sinh năng động và sáng tạo, tự chủ và tự tin.


Nhóm nào cũng cố gắng hết mình để đạt kết quả tốt nhất


Niềm phấn khởi của cô giáo và các bạn học sinh khi đã xây dựng thành công vở kịch

Sau tiết học lí thú này, bạn Phan Đắc Quý chia sẻ: “Nhìn chung các nhóm diễn rất thú vị, có nhiều sáng tạo và chu đáo. Mình ấn tượng nhất với vai diễn Juliet của nhóm 1. Tuy vai diễn này là một bạn nam đóng, nhưng những biểu cảm, hành động và cảm xúc của Juliet được bạn diễn rất chân thực”. Còn bạn Trần Thanh Phương bày tỏ: “Đây là tiết học vô cùng thú vị, nó không còn vẻ nhàm chán hay khô khan trong con mắt của chúng tôi. Qua hoạt động này, tôi và các bạn trở nên gắn bó với nhau hơn. Em xin cảm ơn cô giáo đã mang tới cho chúng em giờ học đầy lí thú này”.


Các nhóm đều có sự chuẩn bị công phu, kĩ lưỡng

Trong cảm nhận của chúng tôi, phương pháp học tập này thật sự cần thiết, không chỉ giúp chúng tôi chủ động tìm hiểu về vở kịch, được hóa thân thành nhân vật, được cảm nhận cảm xúc chân thực nhất của các nhân vật, mà còn tạo cơ hội cho chúng tôi được rèn luyện để hình thành nhiều kĩ năng quan trọng như làm việc nhóm, sự sáng tạo, ý thức trách nhiệm, tinh thần đoàn kết,... Mong rằng những tiết học Sân khấu hóa Văn học sẽ được các thầy cô áp dụng thường xuyên hơn để giờ học Ngữ văn luôn thú vị và bổ ích.

Tập thể lớp 11A1 (2017-2018)