Lượt xem: 705 | Gửi lúc: 23:11' 21/10/2018
Bookmark and Share

Giới thiệu văn hoá ẩm thực Việt Nam tới bạn bè quốc tế

Vào sáng thứ Hai (15/10), tập thể lớp 11D1, cùng sự hỗ trợ từ phía Nhà trường, đã tổ chức thành công một buổi workshop với mục đích giới thiệu về các món ăn cổ truyền của nước ta tới những người bạn ngoại quốc thuộc trường Trung học Frederiksborg Gymnasium, Denmark. Qua buổi giao lưu đầy bổ ích và lí thú, các bạn học sinh lớp 11D1 đã góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung và nền văn hóa ẩm thực của Hà Nội nói riêng tới các bạn bè quốc tế. Đồng thời, buổi gặp mặt đã mang tới cho học sinh của cả hai ngôi trường một bầu không khí hết sức nhộn nhịp, vui tươi cùng những kỉ niệm sâu sắc, khó quên.

Với mục đích quảng bá nền văn hóa ấm thực người Việt Nam từ xưa tới nay cùng với mong muốn gắn kết tình hữu nghị giữa hai ngôi trường, buổi workshop được mở ra như là một phương tiện truyền tải và kết nối giữa những học sinh trường Nguyễn Tất Thành với những người bạn Đan Mạch. Chỉ trong khoảng thời gian vỏn vẹn gần hai tiếng đồng hồ, những người bạn ngoại quốc dường như đã phần nào hiểu và trân quý hơn mảnh đất mà họ đang đặt chân tới. Chương trình có bốn phần cơ bản: giới thiệu về bánh trung thu, giới thiệu về trà sen, sau đó là về cốm và cuối cùng là thực hành làm bánh trung thu.Cô giáo Thùy Dương (Tổ Tiếng Anh) và cô giáo Lê Thu (Tổ Lịch Sử)
đã bày tỏ sự vui mừng trước sự góp mặt đông đủ của đoàn giáo viên, học sinh Đan Mạch

Mở đầu chương trình là bài thuyết trình vừa súc tích, ngắn gọn nhưng không kém phần hấp dẫn về tầm quan trọng của ngày lễ Trung thu và đặc biệt là Bánh Trung thu đến từ bạn Lê Kiều Linh (11D1). Từ đó, những người bạn từ phương Tây có thể phần nào hiểu thêm về truyền thống, mỹ tục của người Việt Nam, và quan trọng hơn cả là chiếc Bánh Trung thu – dấu ấn cho một nét đẹp trong làng ẩm thực cổ truyền.


Bạn Lê Kiều Linh (11D1) say sưa thuyết trình về nguồn gốc Bánh Trung thu


Cùng với Kiều Linh là bạn (11D1), hai bạn đã làm bật lên nét đẹp và hương vị của loại bánh cố truyền

Tiếp đến là màn giới thiệu về trà sen của bạn Nguyễn Vũ Ngân Giang (11D1). Trà sen vốn được biết đến như một thức uống mang đậm hương vị làng quê, được dùng để uống khi ăn kèm Bánh Trung thu hoặc có thể dùng để thưởng trà.


Bạn Ngân Giang (11D1) hào hứng thuyết trình về Trà sen


Những người bạn Đan Mạch lần đầu đươc tận mắt nhìn thấy và ngửi mùi hương của trà sen khô

Tiếp nối chương trình là phần thuyết trình không kém hấp dẫn của bạn Nguyễn Minh Thành (11D1) và Hà Vân Anh (11D1), đó là cuộc hành trình tìm đến và thưởng thức những hạt Cốm – một thứ quà của lúa non. Những người bạn ngoại quốc tỏ ra khá thích thú khi được nếm thử hương vị của Cốm khi ăn kèm với chuối, một sự kết hợp quen thuộc nhưng luôn mang lại hương vị mới lạ và thanh tao cho người thưởng thức.


Bạn Vân Anh (11D1) thuyết trình về đặc sản Cốm


Các học sinh Đan Mạch thích thú thưởng thức cốm với chuối

Kết thúc chương trình là phần thực hành làm bánh Trung thu, có lẽ là phần gây được nhiều hứng thú và mang lại những trải nghiệm khó quên nhất cho những người bạn đến từ Đan Mạch. Trong phần này, các bạn được tận tay làm từng bước để ra được sản phẩm là chiếc bánh Trung thu, từ bước đong nguyên liệu, nhào bột tới lúc nướng bánh.


Một nữ sinh Đan Mạch đang chăm chú đong nguyên liệu làm bánh


Tiếp tục là bước nhào nặn


Mọi người cùng nhau thực hành làm bánh


Các bạn Đan Mạch học cách lăn vỏ bánh


Đến lúc “làm áo” cho bánh rồi!


Thành quả sau những cố gắng là những chiếc bánh Trung thu hết sức xinh xắn


Mọi người cũng nhau lưu giữ lại khoảnh khắc hết sức ý nghĩa này!

Như vậy, buổi giao lưu về văn hóa ẩm thực giữa trường Nguyễn Tất Thành và trường Trung học Frederiksborg Gymnasium đã kết thúc vô cùng tốt đẹp và để lại những dấu ấn khó phai cho không chỉ những người bạn Đan Mạch mà còn cả những con người ở tại nơi đây. Mong rằng, trong tương lai, tình hữu nghị giữa hai ngôi trường sẽ ngày càng trở nên gắn bó và bền vững hơn.

Bài viết: Nguyễn Trúc Quỳnh (11D2)

Ảnh: Phạm Đức Thọ (11D2)