Lượt xem: 4139 | Gửi lúc: 16:47' 01/11/2019
Bookmark and Share

Hà Nội cổ kính và hiện đại

Nói đến Hà Nội, người ta sẽ nghĩ ngay tới một thành phố với 36 phố phường mang đậm nét cố kính và xưa cũ, là kho tàng lưu giữ những câu chuyện lịch sử Việt Nam hào hùng một thời. Hà Nội của nhiều năm về trước và Hà Nội đang trôi qua hiện tại luôn là hình ảnh đẹp trong tâm trí người Hà Nội.

So với ngày xưa, chỉ có 36 phố phường, ngày nay Hà Nội đã thay đổi nhiều lắm. Mỗi năm, hàng loạt tên đường tên phố mới lại xuất hiện. Thế nhưng, Hà Nội vẫn vậy. Thành phố không tuổi ấy vẫn giữ cho mình một nét cổ kính riêng giữa lòng thủ đô đầy sắc màu hiện đại.

Đó là Hồ Gươm xanh, là đền Ngọc Sơn uy nghi soi bóng, là Tháp Bút mang bao nhiêu khát vọng bay lên với trời xanh, là Khuê Văn Các hun đúc khí linh. Đó là chùa Một Cột mang vẻ đẹp độc đáo, là Hồ Tây với những hàng sương mờ lãng đãng dạo chơi. Đó là khi ta đi qua ba mươi sáu ngả phố cổ: Hàng Đường, Hàng Lược, Hàng Gai,… bỗng thấy mình như lạc vào một giấc mơ vượt thời gian.

Cái cổ kính của Hà Nội còn tìm thấy trong những hàng cây không tuổi rủ bóng ven hồ, ven đường. Nét xưa của Hà Nội có cả trong những sinh hoạt đời thường của người Hà Thành. Cứ mỗi khi gặp bạn hay tiếp khách, ta thấy trên bàn không thể thiếu những tách trà nóng hổi đậm đà mùi thiên nhiên vừa nhâm nhi vừa tâm sự chuyện đời. Lòng thật thấy thanh thản làm sao! Hà Nội còn nổi tiếng với những con ngõ sâu với bạt ngàn những món ăn truyền thống dân dã mang trong mình dòng máu Việt. Mời bạn ngồi đây ta cùng ăn món quà quê, nâng chén trà nghi ngút làn khói nóng cất từ lúa đồng giãi bày tâm sự.

Trải qua nhiều năm, Hà Nội đã khác xưa nhiều, đi đâu ta cũng thấy được những dấu hiệu chuyển mình của Hà Nội. Những nhà hàng, khách sạn xuất hiện mang theo nhiều nét văn hóa từ các quốc gia khác nhau: Trung Quốc, Anh, Mỹ, Pháp,… tạo nên sự phong phú cho nền văn hóa cho người Hà Nội. Điều đó thật đáng quý vì nó là sự giao thoa văn hóa trong quá trình hội nhập. Nó tạo ra cho Thủ đô một lớp người mới năng động, đầy tự tin, nắm vững tri thức nhân loại. Cuộc sống của người dân ngày càng đầy đủ, tiện nghi hơn.


Hà Nội giống như một đóa hoa hướng dương rực rỡ đang bung nở tràn đầy sức sống. Cùng với đóa hoa rực rỡ là sự xuất hiện của nhiều khu đô thị mới. Những tòa tháp cao tầng mọc lên san sát khoác lên Hà Nội một vẻ đẹp hiện đại mới. Có một Hà Nội hiện đại đang phát triển. Hà Nội không nép mình, mà mạnh mẽ vươn lên sánh vai với nhiều thành phố hiện đại khác trên thế giới, chứng tỏ sức sống tiềm tàng và mãnh liệt của con người đất Việt. Điều ấy thật đáng trân trọng xiết bao!

Nói về Hà Nội thì chẳng bao giờ hết chuyện. Chỉ biết rằng, sau này, dù có đi đâu ta vẫn nhớ về Hà Nội, vẫn nhớ về những nét cổ kính và cả nét hiện đại của đất Thủ đô. Và rồi khi chúng ta trở về, Hà Nội lại ôm ta vào lòng như chính ta ngày xưa đã ôm hết những kí ức nơi đây mà rời đi.

Sông Hồng nước mênh mông bờ đôi ngả

Cầu Long Biên nhớ quá mỗi lần về

Phù sa bồi mượt bãi cỏ ven đê

Tim ghi khắc lời thề xưa trở lại

Bài viết: Nguyễn Hà Chi (10D4)

Ảnh: Sưu tầm