Tháng Năm là tháng tổng kết những kết quả đã đạt được trong một năm học đã qua. Tháng Năm năm nay về mang đến cho trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành nhiều niềm vui, tôn vinh nhiều gương mặt xuất sắc trên mọi lĩnh vực. Và như để minh chứng cho khả năng không giới hạn của những lớp học sinh trưởng thành từ ngôi trường mang tên Bác, vừa qua các bạn Nguyễn Duy Hiếu (lớp 12A2) và Đỗ Trần Chi Mai  (lớp 11D1)  đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng cử viên để trở thành hai đại diện tham gia BlueSEAL 2014 (từ 7 đến 14 tháng 6, 2014).

BlueSEAL (South East Asian Leaders - Thủ lĩnh Đông Nam Á) là một dự án được tổ chức bởi Singapore Management University (Trường Đại học Quản lý Singapore) nhằm phát triển tổng hợp mọi kĩ năng để giúp những cá nhân tham gia có thể trở thành các thủ lĩnh thực sự trong tương lai. Tiêu chí để ban tổ chức BlueSEAL 2014 đưa ra tuyển chọn học sinh phổ thông tham dự Youth Leadership Camp tại Singapore là những người tự tin, có khả năng lãnh đạo và có niềm đam mê tham gia các hoạt động cộng đồng. Chỉ 44 đại diện ưu tú trong độ tuổi 17-19 đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á vượt qua được hai vòng thử thách của Ban tổ chức mới có thể tham gia dự án. Như vậy, mỗi quốc gia chỉ có bốn đại diện nắm trong tay chiếc vé đến Singapore mùa hè này. Bốn đại diện của Việt Nam là Duy Hiếu, Chi Mai đến từ trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành và hai bạn đến từ trường Trung học Phổ thông Chuyên Quốc Học (Quốc học Huế).

Nguyễn Duy Hiếu- lớp 12A2

Khi biết thông tin tuyển chọn học sinh dự BlueSEAL 2014, Nguyễn Duy Hiếu – Lớp trưởng lớp 12A2 - đã bắt tay vào làm những hồ sơ cần thiết để đăng kí tham gia. Bằng bài luận viết về vấn đề ô nhiễm môi trường và những giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở ASEAN, Duy Hiếu đã tạo được ấn tượng tốt với Ban tổ chức, để rồi sau  đó phía Singapore thông báo bạn được chọn tham gia tiếp vòng phỏng vấn trực tiếp trên skype. Trò chuyện với phóng viên của trường, Nguyễn Duy Hiếu chia sẻ, “Vì đã từng đi Singapore rồi nên khi nhận được thông báo dự trại hè tớ cũng không thấy lo lắng gì cả, chỉ thấy hồi hộp khi mình sắp được gặp các bạn đến từ nhiều nước đã được tuyển chọn rất kĩ”. Năm 2013, Duy Hiếu đã có cơ hội được sang giao lưu với trường Aderson của Singapore để tham dự cuộc thi Nghiên cứu khoa học thường niên dành cho học sinh trung học. Nhóm của Duy Hiếu cùng một số bạn học sinh lớp 11A4 (hiện tại là 12A4) đã mang lại vinh quang cho trường Nguyễn Tất Thành bằng Giải Vàng với dự án Chế tạo thiết bị chống ngủ gật cho lái xe ô tô.

Nguyễn Duy Hiếu cùng nhóm nghiên cứu bên dự án đạt Giải Vàng

Cậu bạn đa tài này có sở trường tổ chức các hoạt động tập thể cho lớp 12A2 và giao tiếp Tiếng Anh rất tốt. Duy Hiếu bật mí, cho đến trước khi vào Trung học phổ thông cậu không quan tâm tới môn Tiếng Anh, nhưng chính người bạn cùng lớp - “người thầy” tận tâm Vũ Minh Phương, cô bạn đi vào lịch sử trường Nguyễn Tất Thành khi trở thành học sinh giỏi Quốc gia đầu tiên của trường ở bộ môn Tiếng Anh - đã giúp đỡ Hiếu rất nhiều trong việc học tập và phát triển khả năng nói, viết Tiếng Anh. Nhưng ngoại ngữ thôi vẫn chưa đủ, sự tự tin mới là yếu tố quyết định khiến ban tổ chức BlueSEAL 2014 chọn Nguyễn Duy Hiếu. Và cũng chính sự tự tin vào bản thân sẽ giúp Duy Hiếu khẳng định mình giữa những thủ lĩnh khác trong BlueSEAL.

Đại diện thứ hai của trường tham gia dự án là học sinh Đỗ Trần Chi Mai lớp 11D1. Chi Mai là Chủ tịch Câu lạc bộ tiếng Anh E4E của trường. Vì tình yêu với việc bảo vệ môi trường, Chi Mai cũng đã lựa chọn chủ đề này để có thể bộc lộ trọn vẹn nhất suy nghĩ và ý kiến của bản thân. Chi Mai cho biết khi bắt đầu phỏng vấn, bạn hơi căng thẳng nhưng rất nhanh chóng, bạn ấy đã lấy lại được sự bình tĩnh, tự tin và thoải mái trò chuyện với đại diện từ ban tổ chức. Không phải sự tự tin được đặt lên hàng đầu như Duy Hiếu, Chi Mai chia sẻ, “Chính sự giúp đỡ và những lời khuyên  từ ba mẹ là điều quan trọng nhất giúp em giành được cơ hội đi Singapore lần này”.

Chi Mai (hàng dưới, ngoài cùng bên trái) cùng đội múa

Được gặp gỡ Đỗ Trần Chi Mai, bạn dễ dàng bị ấn tượng bởi nụ cười rạng rỡ của cô gái có vẻ ngoài hoạt bát này. Với niềm đam mê Tiếng Anh được khơi nguồn ngay từ khi còn nhỏ, lên cấp ba Chi Mai là một thành viên tích cực trong Câu lạc bộ Tiếng Anh của trường và chính thức trở thành Chủ tịch từ Học kì II vừa qua. Có lẽ tài năng ngoại ngữ cũng là một ưu thế không nhỏ giúp cô bạn gây được ấn tượng với Ban tổ chức, kết hợp cùng tính cách năng động sẽ là hành trang cần thiết để Chi Mai đồng hành cùng hơn bốn mươi thủ lĩnh khác trong khu vực Đông Nam Á. Được tham dự một chương trình với quy mô lớn và tổ chức chuyên nghiệp như vậy, Chi Mai nhất định sẽ tham gia tích cực tất cả các hoạt động để góp phần quảng bá cho trường THPT Nguyễn Tất Thành nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Xin được gửi lời chúc mừng chân thành nhất tới Nguyễn Duy Hiếu và Đỗ Trần Chi Mai. Là gương mặt đại diện cho trường trong dự án mang tầm vóc khu vực lần này, mong rằng cả Duy Hiếu và Chi Mai sẽ thể hiện mình thật tốt, xứng đáng là những “thủ lĩnh” thực thụ của Đông Nam Á. Không dừng lại ở đó, trường THCS&THPT sẽ là cái nôi nuôi dưỡng thật nhiều, thật nhiều thế hệ thủ lĩnh tiếp theo đi đầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau, làm nên biết bao trang sử vàng của ngôi trường mang tên Bác.

Nguyễn Thị Dung- lớp 12D5 (CLB Phóng viên)