Lượt xem: 1253 | Gửi lúc: 21:00' 13/08/2017
Bookmark and Share

Hai ngày học tập trải nghiệm đáng nhớ cùng đoàn học sinh trường Raffles Institution

Trong hai ngày 08 và ngày 09 tháng 8 vừa qua, dưới sự dẫn dắt của những người bạn đến từ trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, đoàn giáo viên và học sinh trường Raffles Institution (Singapore) đã có chuyến tham quan tới Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam để tìm hiểm thêm về 54 dân tộc anh em trên mảnh đất hình chữ S và ghé thăm trang trại giáo dục Erahouse. Chuyến đi đã để lại trong các bạn những ấn tượng đẹp cũng như những bài học lí thú.


Đoàn học sinh và giáo viên trường Raffles và trường Nguyễn Tất Thành

Một tuần ghé thăm Việt Nam, thầy và trò trường Raffles đã nhận được sự tiếp đón nồng hậu của những người bạn đến từ mái trường mang tên Bác. Với mục đích giới thiệu nền văn hóa đa dạng của đất nước và con người Việt Nam, thầy và trò trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã trờ thành hướng dẫn viên, đưa những người bạn Raffles Institution đến Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Với những thông tin bổ ích, thú vị của hướng dẫn viên, các học sinh từ đất nước Singapore đã có cái nhìn từ bao quát đến chi tiết về lịch sử, phân bố, phong tục tập quán của 54 dân tộc trên đất Việt.Các bạn học sinh nước bạn tham quan dưới sự hướng dẫn của nhân viên tại bảo tàng


Chăm chú đọc thông tin về các dân tộc Việt Nam


Học sinh trường Raffles thích thú trải nghiệm các trò chơi dân gian cuả các dân tộc Việt
dưới sự hướng dẫn của các bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành

Bên cạnh nhìn ngắm hiện vật, đoàn trường Raffles còn có cơ hội được đến thăm các mẫu nhà ở của các nhóm dân tộc được dựng bên ngoài. Cô giáo đến từ trường Raffles bày tỏ: “Văn hóa Việt Nam rất phong phú và mang nhiều nét riêng vô cùng đặc biệt. Tôi chắc rằng các học sinh của tôi sẽ tiếp thu được rất nhiều kiến thức sau ngày hôm nay.” Chuyến đi không chỉ là trải nghiệm mới mẻ, bổ ích mà còn là nền tảng cho sự gắn bó và thấu hiểu của các bạn Quốc đảo Sư tử đối với đất nước và con người Việt Nam.

Sau chuyến đi tới bảo tàng dân tộc học Việt Nam, điểm đến tiếp theo của thầy và trò trường Raffles là Trang trại giáo dục Erahouse, nơi các bạn học sinh được trải nghiệm những hoạt động vô cùng mới mẻ về nền nông nghiệp Việt Nam.


Bức ảnh lưu niệm tại Trang trại giáo dục Erahouse

Đặt chân tới Trang trại Giáo dục Erahouse vào một ngày khá oi bức, nhưng cái nóng không thể cản được sự nhiệt huyết của các học sinh Raffles. Có thể nói, hoạt động trải nghiệm trồng lúa nước là hoạt động gây được nhiều ngạc nhiên và hứng thú nhất đối với các bạn học sinh. Từng bạn được trực tiếp xuống ruộng, cấy những cây lúa, phân loại đất, bón phân, … Học trồng lúa không chỉ là việc trồng một loại cây, mà còn là học về cái nôi của nền văn minh lúa nước từ ngàn đời nay của đất nước Việt Nam, một trong những quốc gia luôn đi đầu trong việc xuất khẩu lúa gạo ra thị trường thế giới.Các học sinh trường Raffles cẩn thận tự tay trồng từng cây lúaTham quan trang trại chăn nuôi

Kết thúc buổi trải nghiệm, đoàn giáo viên và học sinh từ Singapore đã được tự tay làm Bánh cuốn cho bữa trưa. Trải nghiệm và nếm thử một món ăn truyền thống và hấp dẫn của Việt Nam đã mang đến cho bạn Sean nhiều cảm xúc: “Bánh cuốn rất ngon và tôi rất thích nó. Chắc chắn tôi sẽ mua nguyên liệu và làm lại món này cho gia đình tôi tại Singapore. Cảm ơn sự giúp đỡ của các bạn trong ngày hôm nay.”


Các bạn học sinh xem hướng dẫn làm món Bánh cuốn


Và cùng nếm thử thành quả của mình

Cùng nhau ghé thăm Bảo tàng dân tộc học và Trung tâm giáo dục Erahouse không chỉ giúp những người con của Quốc đảo Sư tử thấu hiểu hơn về các phong tục tập quán truyền thống của người dân đất Việt mà còn tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết, tốt đẹp của hai trường Nguyễn Tất Thành – Raffles nói riêng, của đất nước Việt Nam – Singapore nói chung. Các học sinh của ngôi trường mang tên Bác luôn mở rộng vòng tay ấm áp và nhiệt thành chào đón các bạn học sinh nước bạn. Hi vọng rằng, thông qua những chuyến đi hàng năm như thế này, mối quan hệ của hai trường sẽ ngày càng gắn bó sâu sắc.

Bài: Khuất Hoàng Tú Linh

Ảnh: Nguyễn Tuấn Nguyên Ân, Trần Hoài Nam