Lượt xem: 1013 | Gửi lúc: 17:26' 10/08/2018
Bookmark and Share

Hành trình đến Trường Đại học Aberystwyth – Vương Quốc Anh (Phần 1): Đi để học hỏi, tại sao không?

Vương quốc Anh vốn được biết đến là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Song việc học tập ở đất nước tuyệt vời này là một vấn đề mà nhiều người đang quan tâm, trong đó có học sinh trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành. Hiểu được điều đó, Ban Giám hiệu Nhà trường đã nỗ lực trong các hoạt động hợp tác quốc tế với trường Đại Học Aberystwyth (Anh Quốc). Cùng thành công mà đoàn học sinh của Nhà trường trước đó mang lại, năm nay, dưới sự phụ trách của cô Nguyễn Thị Minh Huệ (Tổ Tiếng Anh), 11 học sinh chúng tôi đã có chuyến học tập và trải nghiệm môi trường học tập hiện đại và tiên tiến của xứ sở sương mù.

Buổi học đầu tiên của chúng tôi tại trường Aberystwyth bắt đầu với tiết học Tiếng Anh cùng thầy Paul Clark. Trong suốt giờ học, từng chủ đề thú vị được đưa ra, chúng tôi có thể bình luận và giao tiếp thoải mái dựa trên những chủ đề ấy. Ngoài ra, thầy sẽ hướng dẫn và giảng dạy sao cho học sinh hiểu bài một cách rõ ràng và sâu sắc nhất.

Kết thúc mỗi giờ học sẽ có một bài tập nho nhỏ, có thể là kể về hành trình đến với Aberystwyth, cũng có thể là viết về những khoa mà chúng tôi yêu thích,…. vừa để mỗi cá nhân bày tỏ cảm xúc, vừa là một cách để thầy đánh giá từng người trong quá tình học tập ở đây.


Tiết học sôi nổi giữa thầy Paul và đoàn học sinh trường Nguyễn Tất Thành


Học sinh được tự do thảo luận và bày tỏ ý kiến riêng của mình


Thầy Paul chụp ảnh với cô và trò trường Nguyễn Tất Thành

Mỗi ngày, đoàn chúng tôi được trải nghiệm học tập tại nhiều khoa khác nhau, tham gia các giờ giảng như một sinh viên Đại học thực thụ. Trải nghiệm thứ hai mà đoàn Nguyễn Tât Thành tham gia là đến khoa Sinh học. Chúng tôi đã có cái nhìn toàn diện về DNA trong cơ thể con người, thực vật, được thực hành tách DNA ra khỏi thân cây trong sự hướng dẫn tận tình của giáo viên phụ trách và đi tham quan vườn thực vật của trường.


Giáo viên nhiệt tình chỉ dẫn học sinh


Làm thí nghiệm với các trang thiết bị hiện đại


Tham quan vườn thực vật

 Cuối tuần, đoàn có cơ hội được trải nghiệm tại khoa Toán, Vật Lí và Khoa học máy tính. Đó thực sự là một tiết học tuyệt vời khi chúng tôi được tự tay lắp ráp rô-bốt và lập trình chúng theo ý muốn. Ở trường Aberystwyth, sự sáng tạo luôn được đánh giá cao. “Đây là một trong những giờ học để lại cho anh nhiều ấn tượng. Thầy luôn khuyến khích tính sáng tạo nên lớp học rất thoải mái. Bên cạnh đó, anh có thể lắp thêm nhiều chi tiết khác bản hướng dẫn và thầy sẵn sàng chỉ dẫn trong cả việc lắp ráp lẫn lập trình. Anh nghĩ mình đã tìm được khoa yêu thích rồi. Nếu được miêu tả về hoạt động trải nghiệm này, có lẽ nó sẽ là Priceless (Vô giá)”, anh Tô Văn Đức bày tỏ.


Đọc sách để tìm hiểu về cách lắp rápĐấu trường rô-bốt

Ngày cuối cùng, chúng tôi đến Khoa Truyền hình - Điện ảnh. Và hoàn toàn bất ngờ với không gian ở đây: như một đài truyền hình quy mô nhỏ. Chị Vũ Phương Nhi hào hứng: Với chị, khoa Truyền hình - Điện ảnh là khoa của sự biến hóa. Vốn yêu thích truyền thông nên hoạt động học tập ở khoa này khiến chị rất phấn khích. Mọi thứ đều thực tế và hơn cả mong đợi. Tham gia rồi chị mới biết: À, hóa ra để làm một chương trình phát trên ti vi người ta đã phải kì công như vậy. Ngồi trước micro, đeo tai nghe, làm công việc như một PA, một Director chính hiệu cùng tất cả các thành viên thật tuyệt. Chị chưa từng nghĩ sẽ có ngày được thử như thế nên đây là cơ hội cho một đứa đam mê truyền thông như chị”.Phía sau màn hình


Lắng nghe chỉ thị từ Director

Giáo viên phụ trách đoàn - cô Nguyễn Thị Minh Huệ chân thành chia sẻ với chúng tôi những cảm nhận: “Học sinh đoàn mình đã đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, trong mỗi khoa mà các em tham gia, học sinh có cơ hội được tiếp xúc với những giáo viên năng động nhiệt huyết nhất và có lẽ, chính đam mê và tình yêu nghề của họ đã truyền cảm hứng cho các em trong từng bài giảng, từng hoạt động. Đặc biệt cô vô cùng xúc động khi nhận được sự quan tâm hết mình từ những nhân viên trong trường, cho đến các thầy cô giáo, giáo sư và Ban giám hiệu”.


Cô Rachel Davey – Giám đốc trung tâm tiếng Anh quốc tế Aberystwyth
và thầy John Grattan – Hiệu phó trường cùng cô Nguyễn Thị Minh Huệ


Khép lại mỗi giờ học là nụ cười đọng lại trên môi

Sau tất cả, điều tuyệt vời nhất mà chúng tôi đã cùng nhau trải qua trong chuyến đi là những giờ học thú vị với các giáo viên nhiệt tình, thân thiện. Được trải nghiệm học tập tại trường Aberystwyth thực sự là một điều may mắn với chị. Không gian học rất tuyệt vời, cơ sở vật chất tốt, không bị hạn chế, nhờ vậy, sinh viên dễ dàng nắm vững được cả lí thuyết và thực hành. Hơn nữa, việc tham gia các khoa khác nhau ở Aberystwyth cũng một phần khiến chị nhận ra bản thân thực sự thích cái gì, từ đó có nhiều lựa chọn hơn trong việc tìm ra ngôi trường đại học mơ ước của mình”. Chị Nguyễn Thanh Thảo, thành viên trong đoàn, chia sẻ.

Một chuyến đi đến trường Đại học Aberystwyth chỉ vỏn vẹn trong hai tuần, còn nhiều điều chưa khám phá hết, nhưng đã để lại trong lòng đoàn học sinh chúng tôi những ấn tượng khó phai nhòa. Đây chắc chắn là hành trình thú vị, mở ra một cánh cửa tri thức mới, tạo cơ hội cho các bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành giao lưu, học hỏi, làm quen nhiều người bạn mới và trên hết, có một cái nhìn sâu sắc hơn về môi trường học tập tại Anh Quốc.

Bài viết: Nguyễn Khánh Hằng (11D2)

Ảnh: Cô giáo Nguyễn Thị Minh Huệ - Đinh Thảo Khanh (12D1) – Lê Hoàng Vĩnh Long (12D4)