Lượt xem: 2321 | Gửi lúc: 23:27' 19/12/2018
Bookmark and Share

Hành trình khám phá mảnh đất Hải Dương

Các hoạt động học tập liên môn luôn được thầy và trò của Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đặc biệt quan tâm và chú trọng. Vào thứ 7 ngày 15/12 vừa qua, các học sinh khối 7 của trường đã được tham gia trải nghiệm học tập bộ môn Lịch sử - Ngữ văn - Giáo dục Công dân tại khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, Hải Dương. Vùng đất linh thiêng này chính là nơi gắn liền với tên tuổi của hai vị anh hùng dân tộc: Trần Hưng Đạo và Nguyễn Trãi.

Trong chuyến đi lần này, các bạn học sinh được trải nghiệm rất nhiều hoạt động lí thú và bổ ích. Những hoạt động này đã giúp các học sinh khối 7 mở rộng hiểu biết về Lịch sử và Văn học thời kì Trần - Lê sơ, đặc biệt là về vị anh hùng vĩ đại của đất nước - Trần Hưng Đạo và danh nhân văn hóa thế giới - Nguyễn Trãi. Qua đó, chuyến đi giúp các bạn thêm yêu và tự hào về lịch sử của đất nước và nâng cao ý thức bảo vệ di sản văn hóa của dân tộc.


Các học sinh chăm chú lắng nghe phần giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Trần Hưng Đạo


Các bạn học sinh xếp hàng trang nghiêm trong lễ dâng hương tưởng niệm vị anh hùng dân tộc

Sau khi rời khỏi khu di tích lịch sử Kiếp Bạc, đoàn học sinh lại tiếp nối hành trình đến khu đền thờ Nguyễn Trãi. Tại đây, học sinh khối 7 thực hiện lễ dâng hương lên vị nhà chính trị, nhà quân sự, danh nhân văn hóa thế giới - Nguyễn Trãi, người luôn đề cao lòng nhân nghĩa, yêu nước, thương dân.


Buổi lễ dâng hương ý nghĩa và xúc động
để tưởng nhớ Nguyễn Trãi – vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới


Cùng nhau lắng nghe về cuộc đời và sự nghiệp chính trị, văn học của anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi

Tại đền thờ Nguyễn Trãi, các học sinh tham gia cuộc thi Leo núi, trong đó, mỗi lớp cử 6 học sinh cùng nhau leo lên đỉnh Côn Sơn. Bên cạnh mục đích rèn luyện thể chất, điều đặc biệt ở trò chơi này là chiến thắng chỉ được trao cho đội nào mà tất cả các thành viên cùng chinh phục Bàn Cờ Tiên nhanh nhất. Vì vậy, cuộc thi còn đề cao tinh thần đoàn kết, hợp tác, tương trợ lẫn nhau ở mỗi học sinh.


Cùng xuất phát leo núi nào!

Trong thời gian chờ đợi các “vận động viên” leo núi trở về, để củng cố những kiến thức đã được tiếp thu tại lớp và trong suốt chuyến đi, tập thể các lớp cùng tham gia những trò chơi vô cùng thú vị và độc đáo được các thầy, cô giáo tổ Lịch sử, Ngữ văn và Giáo dục Công dân chuẩn bị kĩ lưỡng. Với trò chơi đầu tiên - Rung chuông vàng, 10 học sinh từ mỗi lớp đều rất sẵn sàng chinh phục những câu hỏi có nội dung về Lịch sử, Văn học thời kì Trần - Lê sơ. Sau mỗi câu hỏi, sàn thi đấu đã thưa người hơn, sự tiếc nuối thể hiện rõ trên khuôn mặt của nhiều học sinh, nhưng điều đó không làm các bạn nản lòng, tất cả đều vẫn hào hứng tiếp tục cuộc hành trình hướng tới chiếc chuông vàng.


Quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc thi Rung chuông vàng!


Thử tài trí tuệ cùng trò chơi Rung chuông vàng với những câu hỏi có độ khó tăng dần


Những gương mặt cuối cùng trên sàn thi đấu


Bạn Nguyễn Công Khánh (ngồi bên trái) - lớp 7A4
là người dành chiến thắng trong cuộc thi Rung chuông vàngGiây phút trao thưởng cho các học sinh và tập thể lớp
đoạt giải
trong cuộc thi Rung chuông vàng và Leo núi

Qua buổi học tích hợp liên môn lần này, các bạn học sinh khối 7 đã có được rất nhiều niềm vui, đồng thời tích lũy được rất nhiều kiến thức bổ ích. Bạn Nguyễn Bảo Châu - lớp 7A7 chia sẻ: “Mình cảm thấy rất vui khi được cùng các bạn tham gia vào những hoạt động bổ ích và lí thú như vậy. Các hoạt động học tập tích hợp - liên môn đã phần nào giúp cho mình tích lũy thêm được nhiều kiến thức bổ ích và cũng giúp cho mình nâng cao thể chất. Mình mong rằng Nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động ngoại khóa như vậy nữa để mình cùng các bạn có được điều kiện học tập khám phá thực tế tốt nhất.

Chuyến đi đã để lại trong lòng mỗi người những ấn tượng khó phai, thêm yêu và tự hào về những vị anh hùng dân tộc, nâng cao ý thức bảo vệ và gìn giữ các di sản văn hóa của đất nước Việt Nam. Hi vọng rằng, các hoạt động học tập trải nghiệm tích hợp liên môn sẽ được tổ chức nhiều hơn nữa để học sinh có điều kiện vận dụng những kiến thức đã tiếp thu vào giải quyết những tình huống có ý nghĩa trong cuộc sống thực tiễn.

Bài viết: Phóng viên NTT - Nhữ Minh Châu (7A8) - Trần Thanh Trúc (7A7)

Ảnh: Phóng viên NTT