"Làm thế nào để có thể hiểu được suy nghĩ của con?", "Khi con đến tuổi dậy thì sẽ có những biến đổi tâm sinh lý như thế nào?"... Có lẽ đó chỉ là một số ít trong vô vàn những băn khoăn, trăn trở được các bậc cha mẹ đặt ra trong quá trình đồng hành với con. Với mục đích tìm ra phương cách tốt nhất để đồng hành cùng con trong học tập cũng như cuộc sống, CLB cha mẹ học sinh khối 7 đã có một buổi sinh hoạt với chủ đề “Hiểu con ở lứa tuổi dậy thì để xây dựng mối quan hệ tích cực với con”. Buổi sinh hoạt diễn ra vô cùng thú vị tại phòng 107 vào 8h00 sáng ngày Chủ nhật 08/11 vừa qua.

Đúng 8h, các bậc cha mẹ học sinh cùng với GVCN các lớp khối 7 đến tham dự buổi sinh hoạt đông đủ. Trong buổi họp mặt, BGH nhà trường đã trân trọng mời TS. Nguyễn Kim Quý - Giảng viên bộ môn tâm lý của trường Đại học Sư phạm Hà Nội tham dự với tư cách báo cáo viên cùng với cô Trần Mạnh Linh – cán bộ tâm lí của phòng Tâm lí học đường nhà trường.

TS Nguyễn Kim Quý - Giảng viên bộ môn tâm lý của trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Mở đầu chương trình, TS Nguyễn Kim Quý trò chuyện cũng các bậc cha mẹ học sinh về tâm lý tuổi mới lớn, về sự thay đổi tâm sinh lý của các em. TS khẳng định, đây là quãng thời gian cơ thể cũng như tâm lý của con trẻ thay đổi rõ ràng và phức tạp, nếu những bậc phụ huynh như chúng ta không gần con hơn, giúp đỡ con vượt qua ranh giới biến đổi này thì rất khó để hiểu và nuôi dạy con một cách tốt nhất.

Chúng tôi mong muốn hiểu con mình

Một bác phụ huynh cũng chia sẻ rằng, ở tuổi 12, 13, các con có những thay đổi rất lớn về cả tâm sinh lí. Bác bày tỏ mong muốn thông qua buổi sinh hoạt này, các bậc phụ huynh sẽ có thêm kinh nghiệm để đồng hành cùng con. Đúng vậy, nuôi dạy con không phải là một điểm đến, đó là một cuộc hành trình. Và hành trình nào cũng cần có sự chuẩn bị. Đáp ứng nhu cầu của cha mẹ học sinh, cô Nguyễn Kim Quý đưa ra 3 nội dung thảo luận: Phát triển tâm lý trẻ em, phương pháp làm cha mẹ tốt và quyền trẻ em. Cô cũng thẳng thắn chỉ ra những sai lầm của cha mẹ khi dạy con. Những sai lầm đó đã vô tình khiến cho khoảng cách giữa bố mẹ và con cái ngày một xa hơn.

Một phụ huynh chia sẻ cách để cha mẹ gần gũi con hơn

Tiếp nối bài chia sẻ của TS Nguyễn Kim Quý, cô Trần Mạnh Linh – cán bộ tâm lí của phòng Tâm lí học đường nhà trường mở rộng thêm cho các bậc phụ huynh những bài tập nhỏ về những cách ứng xử của cha mẹ với con cái.

Phần trình bày của cô Trần Mạnh Linh

Cô còn chia sẻ ẩn danh những bức "tâm thư" của chính các em học sinh. Trong đó, các em bày tỏ mong muốn được cha mẹ lắng nghe, ước ao cha mẹ không so sánh mình với bạn khác, và cả sự hối hận muộn màng sau khi trót nói những lời vô lễ với chính cha mẹ của mình... Những lời chia sẻ chân thành và giản dị ấy đã khiến cho nhiều bậc cha mẹ vô cùng xúc động.

Một phụ huynh lớp 7A2 chia sẻ rằng cô đã học được rất nhiều điều từ buổi sinh hoạt CLB hôm nay. Cô cũng bày tỏ quyết tâm sẽ không so sánh con mình với những bạn khác như trước kia mà thay vào đó quan tâm và giúp con học tập tốt hơn, cùng con vượt qua êm ái khoảng thời gian biến đổi tâm sinh lý đầy khó khăn. Hi vọng rằng những buổi sinh hoạt CLB Cha mẹ học sinh như thế này sẽ giúp ích ít nhiều cho không chỉ các bậc phụ huynh mà còn cho chính NTTers.

Nguyễn Thị Ngọc Anh - 10D1