Lượt xem: 2499 | Gửi lúc: 16:21' 06/01/2018
Bookmark and Share

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo tại Khoa Sư phạm Kĩ thuật

Nhằm giúp cho học sinh khối 12 củng cố kiến thức về kĩ thuật điện tử và phát huy sự sáng tạo, chủ động trong hoạt động học tập và hướng đến việc tổ chức dạy học theo định hướng giáo dục STEM, học kì I vừa qua, Tổ Sinh – Công nghệ trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã phối hợp cùng Khoa Sư phạm Kĩ thuật trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức các tiết học trải nghiệm đầy bổ ích, say mê.

Hoạt động trải nghiệm được diễn ra trong 4 tiết học, ở đây học sinh được thể hiện sự sáng tạo trong thiết kế, sự hợp tác làm việc nhóm và cách sử dụng các dụng cụ cơ khí để hoàn thành nhiệm vụ. Các em không những vận dụng các kiến thức về kĩ thuật điện tử và thiết kế được học trong môn Công nghệ 12 mà còn vận dụng các kiến thức của các môn học khác như Vật lý, Toán học, Mỹ thuật... để tạo ra những con robot mang tính sáng tạo và đặc trưng cho nhóm.


Học sinh tập trung tiến hành tạo hình thiết kế cơ khí


Thực hành với đầy đủ thiết bị học tập


Học sinh dần hoàn thiện phần thiết kế cơ khí của mình

Với sự hướng dẫn tận tình, kịp thời giải đáp vướng mắc cho học sinh của các thầy cô là giảng viên khoa Sư phạm Kĩ thuật (trường Đại học Sư phạm Hà Nội) và thầy giáo Nguyễn Tiến Dũng tổ Sinh – Công nghệ (trường Nguyễn Tất Thành), học sinh khối 12 của ngôi trường mang tên Bác đã tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích, góp phần không nhỏ trong việc định hướng phát triển năng lực và định hướng nghề nghiệp cho học sinh cuối cấp.


Rèn luyện sự chăm chú, cẩn thận trong lắp mạch điều khiển


Bên cạnh đó, việc thảo luận cũng giúp cho kĩ năng làm việc nhóm của học sinh nâng cao


Học sinh được thỏa sức sáng tạo robot mang đặc trưng của nhóm


Thành quả của các nhóm với những thiết kế hình dáng độc đáo


...Và cũng thật nhiều màu sắc

Sau buổi trải nghiệm, học sinh Phạm Kiều Thanh Thanh lớp 12A1 chia sẻ: “Chúng em đã có một buổi học rất vui vẻ và bổ ích tại Khoa Sư phạm Kĩ thuật. Chúng em còn được rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm, luyện tập khả năng thực hành chứ không chỉ là những bản vẽ kĩ thuật trên sách vở, ngoài ra còn được thỏa sức sáng tạo theo ý mình. Em xin chân thành cảm ơn Nhà trường và thầy cô đã cho chúng em cơ hội được tiếp xúc với những điều mới mẻ và thử thách bản thân như vậy.”
Các nhóm học sinh bên thành quả của mình
Những bức ảnh lưu niệm của các tập thể lớp tại Khoa Sư phạm Kĩ thuật

Những buổi trải nghiệm như vậy đã đem tới cho học sinh nhiều cơ hội học tập lí thú hơn, nâng cao chất lượng dạy học tại trường Nguyễn Tất Thành, đồng thời thể hiện sự quan tâm, hợp tác, giúp đỡ tận tình từ phía trường Đại học Sư phạm Hà Nội với ngôi trường mang tên Bác. Hi vọng rằng, sẽ có ngày càng nhiều những buổi trải nghiệm được tổ chức cho học sinh không chỉ ở môn học Công nghệ mà cả những môn học khác, để mỗi học sinh học tập tại trường Nguyễn Tất Thành được phát triển toàn diện theo định hướng giáo dục của Nhà trường.

Bài viết: Khuất Hoàng Tú Linh (11D1)

Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Tiến Dũng