Chiều 24/2 tại phòng 107, giờ học liên môn Mĩ thuật – Lịch sử chủ đề “Văn hóa trống đồng” đã được các giáo viên tổ Mỹ thuật và Lịch sử trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức. Đây cũng là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện giao lưu cùng đoàn giáo viên trường trung học Spyken, Thụy Điển đang có chuyến công tác tại Việt Nam.

Giờ học liên môn Mĩ thuật và Lịch sử nhận được sự quan tâm của rất nhiều vị khách quý

Tại giờ học, thầy và trò nhà trường vinh dự được đón ông Đoàn Văn Ninh – Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đoàn giáo viên trường trung học Spyken, Thụy Điển; các giảng viên đến từ trường ĐHSP Aichi, Nhật Bản; các giáo viên trường THPT Phan Huy Chú; cùng nhiều thầy cô và đông đảo học sinh Nhà trường.

Giờ học gồm 2 phần: Triển lãm về hoa văn trống đồng, tinh hoa văn hóa Việt và trải nghiệm kết hợp kiến thức 2 môn học Mĩ thuật và Lịch sử. Tại đây, học sinh được chia thành các nhóm tiến hành thảo luận, thuyết trình xung quanh các câu hỏi được giáo viên đặt ra. Với sự dẫn dắt khéo léo của TS. Nguyễn Văn Ninh, những kiến thức Mĩ thuật về hoa văn họa tiết trên trống đồng của người Việt cổ đã tái hiện lại cho học sinh không khí lịch sử Việt Nam giai thời Hùng Vương.

Các học sinh thảo luận bằng tiếng Anh rất tự nhiên với thầy John Jonsson – Phó Hiệu trưởng trường Spyken

Các nhóm tự tin trình bày kết quả thảo luận

Kết thúc phần trao đổi và thuyết trình kết quả, học sinh cùng các vị khách mời đã tham gia vào phần trải nghiệm thực tế: vẽ vòng sơn mài. Được tự tay vẽ những hoa văn dựa theo họa tiết trên trống đồng khiến học sinh, các giáo viên đến từ Thụy Điển, Nhật Bản và THPT Phan Huy Chú vô cùng hào hứng, thích thú.

Các giáo viên Thụy Điển cùng học sinh tham gia trải nghiệm

Cô Karin Stavne – Hiệu trưởng trường Spyken Thụy Điển chia sẻ: “Đây là một cách giáo dục hết sức thú vị. Thông qua buổi học, học sinh đã nắm được những kiến thức lịch sử, mĩ thuật, cảm thấy tự hào về lịch sử và văn hóa đất nước của các bạn. Quan trọng hơn, học sinh đã được rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm, những kiến thức trên lớp được đưa vào áp dụng trong thực tế. Điều này sẽ giúp học sinh nâng cao kĩ năng sống và góp phần xây dựng nhân cách để giúp các em trở thành một công dân tốt trong tương lai”.

Cô Karin Stavne – Hiệu trưởng trường Spyken Thụy Điển cùng tác phẩm của mình

Với sự cố gắng nỗ lực không ngừng của các giáo viên, chắc chắn học sinh đã có một giờ học hiệu quả và lí thú. Trong tương lai, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành sẽ tiếp tục hoàn thiện phương pháp giảng dạy để đem đến cho học sinh thêm nhiều giờ học liên môn bổ ích.

Vũ Hoàng