Hưởng ứng tháng An toàn giao thông, ngày 23 tháng 9 thầy trò nhà trường Nguyễn Tất Thành đã tổ chức chương trình “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà” nhằm mục đích nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức tự giác khi tham gia giao thông. Với hình thức sinh hoạt dưới cờ, chương trình thực sự mang đến nhiều thông tin thiết thực và bổ ích cho học sinh.

Tuyên truyền và xây dựng văn hóa giao thông là một hoạt động khá thường xuyên của trường Nguyễn Tất Thành, nhưng tập trung và cao điểm nhất là vào tháng 9 hàng năm. Ý tưởng của chương trình này cũng bắt đầu từ nhận thức về trách nhiệm của nhà trường trong việc giáo dục hiểu biết Luật An toàn giao thông cho học sinh – một đối tượng không nhỏ tham gia giao thông.

Dự buổi chào cờ với chủ đề “An toàn giao thông là hạnh phúc mọi nhà” có Ban Giám hiệu nhà trường, đông đảo giáo viên chủ nhiệm, đoàn sinh viên thực tập khoa Ngữ văn trường Đại học Sư phạm và toàn thể học sinh trường Nguyễn Tất Thành. Đặc biệt là sự hiện diện của TS Nguyễn Thị Hòa – Phó giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật và ba cơ quan truyền hình và báo chí đến đưa tin.

Mở đầu chương trình là bài hát sôi động “Bài ca An toàn giao thông” do dàn đồng ca thầy cô giáo trẻ và học sinh biểu diễn. Ca khúc là lời nhắc nhở nhẹ nhàng, giản dị, gần gũi về các quy định an toàn giao thông “ Không vượt ẩu phóng nhanh, không kẹp ba kẹp bốn. Trên đường đi khiêm tốn không lạng lách đua xe. Giấy tờ xe nhớ đem, mũ an toàn nhớ đội. Văn minh người Hà nội, ta gương mẫu thi hành”.

Tiết mục “Bài ca An toàn giao thông” của thầy cô và học sinh Nguyễn Tất Thành

Năm nay, Ban tổ chức đã mời TS. Nguyễn Thị Hòa – Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Học viện Tư pháp, đến tham dự chương trình và phổ biến Luật An toàn giao thông với nội dung Tội phạm giao thông cho học sinh toàn trường. Truyền thông về An toàn giao thông là một nội dung quan trọng. Với cách thức chia sẻ, giao lưu, đối thoại, phần trao đổi của nhà tư vấn với các học sinh thật sự sôi nổi. Các thông tin về luật lệ giao thông trở nên gần gũi, được các em tiếp nhận một cách đơn giản, dễ hiểu.

Tinh thần hưởng ứng cuộc nói chuyện về tội phạm giao thông

Điệu nhảy Flashmos rộn ràng, nhí nhảnh “Chúng em với An toàn giao thông” do Câu lạc bộ M4U phối hợp với học sinh THCS mang lại một lời cam kết về trách nhiệm xây dựng văn hóa an toàn giao thông của các em rất ấn tượng.

Tiết mục nhảy đặc sắc của Câu lạc bộ M4U và học sinh khối THCS

Cuộc thi trả lời nhanh về An toàn giao thông đặc biệt thu hút sự tham gia nhiệt tình của học sinh. Các em rất mạnh dạn, đua nhau xung phong thể hiện những kiến thức và hiểu biết của mình về an toàn giao thông. Thông qua cách thức này học sinh chơi mà học rất hiệu quả và hứng thú.

Hoc sinh tham gia trả lời các câu hỏi về An toàn giao thông

Thú vị nhất là tiết mục “Vè an toàn giao thông” của học sinh lớp 11D2. Dưới lăng kính hài hước, lối diễn xuất vui tươi, các em đã khéo léo khuyến cáo những hậu quả tai nạn giao thông đầy ấn tượng.

Tiết mục Kịch và Vè an toàn giao thông của học sinh lớp 11D2

Khép lại tiết chào cờ là tiết mục múa “Duyên dáng Việt Nam” của các nữ sinh lớp 12D2. Những cô gái ở tuổi 18 xinh đẹp trong bộ váy yếm tứ thân mềm mại thông qua điệu múa đã thể hiện và khẳng định ước muốn về một cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Các em có thể múa dẻo, nhảy đẹp và chuyển động thướt tha là nhờ có một cơ thể lành lặn, khỏe mạnh. Đừng để tai nạn giao thông cướp đi nụ cười của bạn, lấy đi sự nguyên vẹn của thân thể bạn.

Các cô gái 12D2 xinh tươi trong tiết mục “Duyên dáng Việt Nam”

Chương trình đặc sắc, lôi cuốn với nội dung phong phú, sáng tạo trong cách thức chuyển tải những bài học về an toàn giao thông. Các tiết mục dàn dựng công phu và biểu diễn sinh động đã khuấy động bầu không khí nồng nhiệt và hưởng ứng tích cực của học sinh tham gia. Chương trình là một tiếng nói nhỏ bé, một hành động khiêm nhường nhưng thiết thực góp phần chung tay xây dựng cộng đồng tốt đẹp hơn.

Tất cả các tiết mục trong chương trình đều hướng tới làm nổi bật thông điệp “An toàn là hạnh phúc của mọi nhà”. Khiêm tốn trong thời lượng một giờ chào cờ nhưng quả thật chương trình đã đánh động vào nhận thức, khơi dậy trong lòng mỗi học sinh trường Nguyễn Tất Thành giá trị của cuộc sống và nỗi đau khôn lường của hiểm họa giao thông.

Người thiết kế và chỉ đạo chương trình này là cô Nguyễn Thu Hà – tổ trưởng tổ Giáo dục công dân trường Nguyễn Tất Thành. Để có một buổi sinh hoạt dưới cờ chất lượng và hiệu quả như vậy là bao tâm sức của cô. Vốn có nhiều kinh nghiệm và chuyên nghiệp trong xây dựng chương trình về lĩnh vực này, cô đã huy động được sức trẻ của đội ngũ giáo viên, cùng sự sáng tạo, năng động và đam mê của học sinh để làm nên thành công của chương trình.

Ban Giám hiệu nhà trường đã khích lệ, ủng hộ và và tạo điều kiện tốt nhất cho chương trình. Chắc chắn, hoạt động này không đóng lại trong một giờ ngoại khóa mà nó sẽ và phải được tiếp tục duy trì để tạo thành nếp nghĩ, nếp sống văn minh cho học sinh Nguyễn Tất Thành. Mong rằng, sẽ có nhiều hơn nữa các chương trình hay, những giờ chào cờ lí thú, hấp dẫn, đổi mới trong thời gian tới dành cho các các em, để các em thêm gắn bó và yêu ngôi trường mang tên Bác.

Cô giáo Lê Thị Cẩm Tú