Đó là cảm nhận của học sinh khối 6 chúng tôi khi tham gia học tập trải nghiệm tại Vườn thực nghiệm Khoa Sinh học trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hoạt động này bắt đầu từ ngày 21 đến ngày 23/12. Dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy cô giáo tổ Sinh – Công nghệ và các giảng viên Khoa Sinh, chúng tôi đã vào vai những nhà sinh vật học để khám phá thế giới thực vật đầy màu sắc.

Là một đơn vị trực thuộc trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành có được may mắn mà không phải trường nào có được, đó chính là sự hỗ trợ, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, kĩ thuật cũng như đội ngũ giảng viên từ cái nôi của nền giáo dục nước nhà. Thụ hưởng những điều kiện thuận lợi đó, giáo viên trường Nguyễn Tất Thành đã thiết kế nhiều hoạt động trải nghiệm để học sinh chúng tôi được tham gia nhiều giờ học sáng tạo bổ ích. Buổi học tập dưới hình thức trải nghiệm sáng tạo tại Vườn thực nghiệm Khoa Sinh vừa qua là một buổi học như thế.

Tiết học bắt đầu trong tâm thế đầy hào hứng. Tất cả chúng tôi đã chuẩn bị kĩ càng cả kiến thức lẫn dụng cụ học tập cần thiết cho chuyến tham quan Vườn thực nghiệm. Trực tiếp quan sát và tìm hiểu về cấu tạo ngoài của thân, các loại biến dạng của thân, các loại biến dạng của lá, đặc điểm bên ngoài của lá, quá trình sinh sản sinh dưỡng ở thực vật… cũng như thực hiện một số kĩ thuật sinh học cơ bản, chúng tôi chợt nhận ra, môn Sinh học sao mà gần gũi và dễ hiểu thế!

Không khí học tập tập trung, sôi nổi diễn ra ngay từ phút đầu tiên

Với nhiều bạn trong số chúng tôi, đây là lần đầu tiên được quan sát và trải nghiệm việc giâm cành

Cắt cành để giâm cũng là cả một nghệ thuật

Thì ra, việc thực hành cũng không quá khó như tưởng tượng

Không chỉ được thực hành kĩ thuật giâm cành, chúng tôi còn được quan sát các loài thực vật trong Vườn sinh học, phát hiện các đặc điểm của thân, của lá, từ đó dự đoán hình thức sinh sản của loại cây đó. Những loại thực phẩm quen thuộc như rau muống, hành lá đều được chúng tôi quan sát, phân tích dưới góc độ sinh học. Chia sẻ về những điều lý thú thu được suốt chuyến tham quan, bạn Nguyễn Cẩm Linh lớp 6A4 vô cùng hào hứng: “Giờ học hôm nay đã giúp tớ thành thạo kĩ thuật giâm cành. Chẳng hạn, để tránh hiện tượng thoát hơi nước, ta phải cắt bớt lá trước khi giâm, và cậu lưu ý nhé, cành không được giâm thẳng, phải nghiêng nghiêng một chút. Chắc chắn tớ sẽ về nhà và trồng một vườn rau ngót tặng mẹ”.

Chúng tôi chăm chú quan sát mẫu vật

Say sưa lắng nghe lời dạy của các thầy cô

cẩn thận ghi chép những thông tin thu được vào phiếu học tập

Cô giáo Võ Thị Hải, người lên kế hoạch và dẫn dắt chúng tôi trong chuyến tham quan lần này bày tỏ niềm tự hào: “Nhằm mục đích mở rộng không gian học tập, tiết học tại Vườn thực nghiệm Khoa Sinh học đã đem đến nhiều trải nghiệm lý thú. Dù tiết học diễn ra bên ngoài không gian lớp học nhưng các em học rất nghiêm túc, quy củ. Đặc điểm của mỗi loài sinh vật mà các em quan sát đều được ghi chép lại cẩn trọng và khoa học”. Mở rộng không gian lớp học, thiết kế những giờ học sáng tạo cũng chính là nỗ lực đặc biệt của những người thầy dưới mái trường mang tên Bác. Chính bởi những nỗ lực ấy mà mỗi ngày đến trường với chúng tôi thực sự là một ngày vui.

Chín mươi phút phút hẳn là chưa đủ để cho chúng tôi khám phá hết những điều kì thú của thế giới thực vật xung quanh. Chúng tôi tin, sau buổi học này sẽ có rất nhiều bạn trong số chúng tôi dành ra nhiều hơn số thời gian đó mỗi ngày để quan sát các hiện tượng sinh học, bởi tình yêu đối với bộ môn khoa học lí thú này đã được thắp lên từ những giờ học giản dị và thiết thực như thế.

Minh Trang