Trong hai ngày 23, 24/8/2013 tại Nhà khách Tây Hồ (Hà Nội ) đã diễn ra Hội thảo “Thí điểm phát triển chương trình giáo dục nhà trường phổ thông” do Vụ Giáo dục Trung học, Dự án Phát triển giáo viên trung học phổ thông và trung học chuyên nghiệp tổ chức. Hội thảo tập trung các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành, giảng viên các trường sư phạm và giáo viên nhiều trường tham gia thí điểm. Hơn 200 đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến phát triển chương trình nhà trường như khung chương trình, nội dung, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, cách thức quản lí cũng như vấn đề bồi dưỡng nâng cao chất lượng giáo viên. Ngay trong buổi khai mạc Hội thảo, thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển đã nhấn mạnh tới yếu tố tự chủ, sáng tạo của chương trình nhà trường.

ThS Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Trường Nguyễn Tất Thành báo cáo tại Hội thảo

Trường Nguyễn Tất Thành tham gia Hội thảo với số lượng đông đảo lên tới 24 thầy cô giáo, đại diện giáo viên ở tất cả các môn học. Thay mặt tập thể giáo viên nhà trường, ThS Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng nhà trường  trình bày báo cáo về những nội dung đã và đang thực hiện chương trình nhà trường. Bản báo cáo tập trung vào những nội dung theo hướng dẫn của Bộ giáo dục đào tạo trong công văn 791/ HD - BGDĐT về việc xây dựng chương trình nhà trường theo hướng tiếp cận năng lực học sinh, nhấn mạnh những kế hoạch môn học đã được các tổ chuyên môn hoàn thành và bắt đầu triển khai đối với học sinh khối 6 và khối 10 từ năm học 2013 – 2014. Điểm quan trọng trong báo cáo của ThS Nguyễn Thị Thu Anh là trong chương trình nhà trường của Trường Nguyễn Tất Thành học sinh được chăm sóc tối đa, được giáo dục một cách toàn diện, các môn học được tổ chức học tập khoa học, đảm bảo tính hệ thống, nâng cao về kiến thức, đổi mới mạnh mẽ ở khâu dạy học và bồi dưỡng giáo viên. Bên cạnh đó bản báo cáo cũng đề cập đến những khó khăn và đề xuất nhiều giải pháp hợp lí để chương trình nhà trường được triển khai hiệu quả.

Những định hướng mới trong năm học 2013 – 2014

Sau một thời gian cùng trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm giữa các đại biểu tham gia Hội thảo, buổi chiều ngày 24/8 các nhóm môn học đã cử đại diện báo cáo đề xuất trong xây dựng chương trình từng môn học. Với  tinh thần chủ động cao, các thầy cô giáo của Trường Nguyễn Tất Thành  tiến hành báo cáo ở 6 môn học (Âm nhạc, Mĩ thuật, Công nghệ, Hóa học, Lịch sử, Tin học) và nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của các đại biểu tham gia Hội thảo. Những khó khăn còn đang ở trước mắt nhưng với đội ngũ giáo viên tâm huyết, yêu nghề có trình độ cao, Trường Nguyễn Tất Thành đang tự tin để triển khai thực hiện chương trình nhà trường, góp phần vào công cuộc đổi mới toàn diện, cơ bản nền giáo dục nước ta.

Niềm vui của các cô giáo tham gia Hội thảo

Thu Nguyên