Sau buổi sáng trải nghiệm ở Trung tâm Phục hồi Chức năng Việt Hàn, các bạn đến từ Học viện Raffles lại quay trở về căn phòng 107 quen thuộc để cùng nhau chuẩn bị cho buổi workshop (hội thảo) về văn hóa của đất nước Singapore xinh đẹp cũng như giới thiệu thêm đôi nét về trường Raffles, ngôi trường của các bạn đang theo học.

Chắc chắn đối với các bạn khối 10 và khối 11 chiều ngày hôm đó, buổi workshop không hề nhàm chán bởi lẽ các bạn trong đoàn học sinh của Raffles đã nghĩ ra rất nhiều cách để lôi cuốn người xem. Trước khi bắt đầu giới thiệu, mỗi bạn học sinh của trường Nguyễn Tất Thành sẽ được nếm thử một vài đồ ăn truyền thống đến từ đất nước của những chú sư tử biển xinh đẹp. Mỗi món ăn có một cách trình bày khác nhau, mỗi món ăn có một hương vị khác nhau nhưng đó chắc chắn là một cách tuyệt vời giúp các bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành hiểu hơn về Singapore, một đất nước đa văn hóa.

Đó là nền văn hóa tuyệt vời giao thoa giữa Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ cùng một phần nhỏ của Châu Âu. Mỗi nền văn hóa có những nét thật đặc trưng, cộng hưởng lại tạo thành một Singapore với nhiều sự đa dạng văn hóa đứng bậc nhất thế giới. Đó là cái tết với đầy sắc đỏ của người Hoa, là những lễ hội đầy màu sắc của người Ấn như: Deepavali hay Thaipusam,… cùng những món ăn tuyệt vời như bánh kếp mặn hay cả Vadai (bánh bột chiên), hay những nét văn hóa mang đặc trưng Đạo Hồi đến từ người Malay.

Văn hóa của Singapore không chỉ nằm ở những lễ hội hay món ăn mà còn là du lịch cùng ngôn ngữ, con người ở đó. Thông qua buổi workshop, mỗi bạn đã biết thêm thật nhiều nơi nên tham quan khi ở Singapore như: Night Safari, Đảo Sentosa, Garden by the Bay, Botanic Garden,… Nhưng những điểm đến này còn thu hút hơn bởi sự thanh lịch, hiếu khách của con người Singapore cùng những nét rất đặc trưng trong ngôn ngữ của họ: Singlish. Cuộc hội thoại của Ian và Zachary với rất nhiều những từ đặc biệt như: Lah, Wlao, Shiok,… đã giúp các bạn Việt Nam hiểu nghĩa của những cụm từ này dễ dàng hơn rất nhiều và cũng khiến không khí vui vẻ và thoải mái hơn.

Sau khi đến thăm Singapore, các bạn Việt Nam đã được đưa đến học viện Raffles để tham quan. Chỉ với một vài slide nhỏ, những điều vô cùng thú vị về Học viện Raffles đã được học sinh Nguyễn Tất Thành ghi nhớ: Một ngôi trường nằm ở Bishan với rất nhiều những thế hệ học sinh xuất sắc đã được sản sinh ra ở đây. Đó là một ngôi trường chú trọng đầu tư cả giáo dục kiến thức, giáo dục văn hóa, thể chất cũng như cơ sở vật chất,…

Dưới đây là một vài hình ảnh của buổi workshop:

Buổi workshop đã kết thúc thành công trong niềm vui của đoàn học sinh trao đổi đến từ Raffles cũng như học sinh đến từ trường Nguyễn Tất Thành. Mong rằng các học sinh của ngôi trường mang tên Bác sẽ luôn khắc sâu mãi những nét đẹp văn hóa Singapore mà các bạn từ Đảo quốc sư tử đã mang tới!

Bài viết: Dương Quỳnh Mai (12A2)

Ảnh: Chu Huyền Anh (12D5)