Robotics là hoạt động giáo dục dành cho trẻ em thuộc độ tuổi từ cấp Tiểu học đến Trung học Phổ thông nhằm tạo sân chơi trí tuệ, sáng tạo và bổ ích cho trẻ em cũng như khích lệ hoạt động giáo dục trong trường học, tạo cơ hội cho trẻ em được tham gia các hoạt động có tính khoa học, hiện đại và nâng cao thành tích của các em trong các cuộc thi Robotics Quốc gia và Quốc tế. Robotics là môn tiêu biểu trong giáo dục STEM – tích hợp các môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học.

Năm 2013, với sự nỗ lực học tập và sáng tạo, đoàn học sinh tham dự Cuộc thi Robothon Quốc gia của Thành phố Hà Nội đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Trong số đó, phải kể đến thành tích Vô địch Quốc gia của trường Tiểu học VietKids – với giải thưởng trị giá 3,000 đô la Mỹ, đại diện cho học sinh Việt Nam tham dự Cuộc thi Robotics Quốc tế - DYA 2013. Năm 2013 cũng là năm đánh dấu một bước tiến mới trong sự phát triển khoa học Robot của học sinh Việt Nam với thành tích vô địch Quốc tế hạng Sơ cấp – danh hiệu từ trước đến nay luôn thuộc về học sinh Malaysia.

Nối tiếp sự thành công đó, năm nay, đề án STEM phối hợp với Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức cuộc thi Robotics Quốc gia 2014 vào tháng 10 tại TP Hồ Chí Minh, với chủ đề “Quản Lý Rác Thải Đô Thị”. Theo đề án, trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành được chọn làm trọng điểm tham dự khì thi Quốc gia và Quốc tế cho hạng mục mới: Hạng mục Trung Cấp. Nhằm thực hiện đề án và cùng hòa nhập với các trường trong nước và Quốc tế, ngày 23/8/2014 vừa qua, trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành vui mừng khai giảng lớp học robotics đầu tiên dành cho các học sinh khối 6 và khối 7.

Cùng tham gia lớp học là các thầy đại diện Liên doanh DTT – Eduspec cùng thầy Nguyễn Tiến Long và thầy Phạm Quốc Toản thuộc tổ Vật lí trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành.

Mở đầu buổi học, thầy Phạm Quốc Toản giới thiệu với các bạn học sinh về Liên doanh DTT – Eduspec và sơ lược về cuộc thi Robotics Quốc tế nhằm tạo hứng thú cho mỗi thành viên.

Các em háo hức mong đợi được học và làm những con robot của riêng mình!

Sau khi thầy Quốc Toản giới thiệu xong, thầy giáo Nguyễn Việt Nhật thay mặt Liên đoàn DTT – Eduspec giới thiệu cho các em về chương trình, về cách làm, các bộ phận của robot và một con robot hoàn chỉnh.

Vẻ thích thú hiện rõ trên khuôn mặt từng thành viên!

Thật hay phải không nào?! Tại đây các bạn sẽ học được những điều rất bổ ích và thú vị. Các bạn sẽ được nhìn, được cầm vào một con robot thật sự. Không chỉ có vậy, các bạn còn được làm ra một con robot cho chính mình. Với chủ đề là “Quản lí rác thải đô thị”, thầy Nhật đã chỉ cho các em thấy cách thức làm việc của một con robot quan lí rác và một vài mô hình khác.

“Robot cắt cỏ”

Bàn thi đấu dành cho các đội thi Robotics!

Lớp học được diễn ra vào các ngày thứ 4, thứ 6 và thứ 7 tại phòng 406 vào lúc 16h30’. Nếu các em có niềm đam mê với Robotics và ý định tham gia thì hãy xin phép bố mẹ sau đó xin mẫu đơn từ văn phòng Đoàn để đăng kí. Hi vọng rằng đội tuyển Nguyễn Tất Thành năm nay sẽ giành chiến thắng vang dội, làm cho ngôi trường mang tên Bác ngày càng nổi tiếng với bạn bè trên khắp mọi miền Tổ quốc!

Cẩm Linh – 11D4 (CLB Phóng Viên)