Lượt xem: 3554 | Gửi lúc: 23:10' 25/12/2018
Bookmark and Share

Khám phá trải nghiệm Vườn sinh học: Khơi nguồn tình yêu thiên nhiên

Học tập là công việc suốt đời đối với mỗi một con người, như Lê-nin từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Nhưng phải học như thế nào cho đúng? Ông cha ta đã có câu: “Học đi đôi với hành”. Đúng như bài học dân gian răn dạy, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành chú trọng phương pháp dạy học thực hành phát triển toàn diện cho học sinh. Vì vậy, trong tuần vừa qua, Nhà trường đã tổ chức cho các em học sinh lớp 6 tham quan và học tập môn Sinh học tại Vườn thực nghiệm thuộc khoa Sinh học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Đây là một buổi trải nghiệm rất bổ ích, giúp các em hiểu biết những kiến thức thực tế, từ đó áp dụng vào bài học trên lớp.

Để nâng cao hiệu quả học tập, mỗi lớp được chia thành hai nhóm. Một nhóm học và thực hành các kĩ thuật giâm cành. Một nhóm tìm hiểu các loài thực vật thông qua việc nhìn tranh ảnh và tìm đến loài cây mình được phân chia. Có lẽ, cũng chính nhờ buổi trải nghiệm thực tế này mà các em đã thêm hiểu biết về những loài cây được học trên lớp, thích thú hơn với bộ môn Sinh học và thêm yêu thiên nhiên, cây cỏ. Các kiến thức trong sách vở giờ đây đã được các em tiếp thu hiệu quả hơn nhờ việc nhìn tận mắt những loài thực vật. Ghi chép là việc không thể thiếu trong quá trình học tập của các em tại đây. Do đó, các bạn nhỏ rất chăm chú nghe giảng và ghi lại những thông tin vào phiếu học tập.


Những nét mặt vui vẻ của các bạn học sinh khi tham gia buổi trải nghiệm thực tế


Các em chăm chú lắng nghe cô giáo hướng dẫn


Cùng nhau tìm hiểu các loài cây


Cùng nhau hoàn thành phiếu học tập sau khi quan sát các loài câyCẩn thận ghi lại những thông tin hữu ích


Cô giáo tận tình hướng dẫn các em thực hành kĩ thuật giâm cành


Chăm chút cho sản phẩm của mình

Không khí của buổi học tại vườn sinh học rất sôi nổi. Các em học sinh thích thú ngắm nhìn kĩ càng từng loài cây, trao đổi và hướng dẫn nhau để hoàn thành sản phẩm một cách tốt nhất. Ngoài ra, có thể thấy, diện tích vườn tuy khiêm tốn nhưng để nhằm mục tiêu cho học sinh tìm hiểu thực tiễn, các loài cây được trồng rất phong phú và đa dạng. Do đó, các em có cơ hội được biết thêm rất nhiều loài cây đẹp và hữu ích mà trước giờ chỉ được nghe kể hay quan sát qua sách vở, tranh ảnh.

Em Trần Phan Ngọc Linh, học sinh lớp 6A7 chia sẻ suy nghĩ của mình sau khi buổi học kết thúc: Em cảm thấy rất vui vì được tham gia trải nghiệm tại Vườn sinh học. Hôm nay các bạn rất hăng hái học tập. Nhờ quan sát thực tế và lời giảng giải của thầy cô về từng loài cây, chúng em học được nhiều điều bổ ích, thêm hiểu biết về thiên nhiên hơn. Đồng thời, chúng em có cơ hội được làm việc nhóm với nhau. Các bạn rất đoàn kết nên kết quả học tập cũng rất tốt”.

Như vậy, với hai tiết học tập trải nghiệm Vườn sinh học, mỗi em học sinh đã tiếp thu thêm được nhiều kiến thức bổ ích, đồng thời rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm cũng như làm việc cá nhân, nhận biết rõ ràng được tầm quan trọng của việc học tập phải đi đôi với thực hành. Mong rằng, trong thời gian sắp tới, Nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều buổi học tập thực tế hơn nữa để nâng cao hiệu quả học tập của tất cả các bộ môn.

Bài viết: Nguyễn Hiền Trang (10D3)

Ảnh: Nguyễn Diệu Nhật (10D1)