Lượt xem: 965 | Gửi lúc: 00:14' 07/08/2017
Bookmark and Share

Khi tình bạn vượt qua biên giới lãnh thổ Quốc gia

Đó là khi những người bạn của trường Trung học Miyazaki Omiya (Nhật Bản) ghé thăm trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành trong những ngày đầu tháng Tám vừa qua. May mắn trở thành một trong những tình nguyện viên của trường Nguyễn Tất Thành, đồng hành cùng những người bạn xứ sở hoa anh đào trong quãng thời gian ngắn ngủi ở Việt Nam, tôi mới càng hiểu, thực sự có những tình bạn tri âm, tri kỉ vượt qua sự khác biệt về tiếng nói, về dòng máu chảy trong tim.

Trong nhiều năm trong lại đây, đến dịp đầu năm học mới, trường Nguyễn Tất Thành lại được đón tiếp những người bạn đến từ trường Trung học Miyazaki Omiya (Nhật Bản). Năm nay, ghé thăm ngôi trường mang tên Bác, đoàn đại diện trường Miyazaki gồm giáo viên và 8 bạn học sinh xuất sắc. Ngày 2/8/2017, các bạn học sinh Miyazaki Omiya đến với trường Nguyễn Tất Thành với tâm trạng bỡ ngỡ. Nhưng được sự tiếp đón nồng ấm của chúng tôi - những chủ nhà hiếu khách - khoảng cách như được kéo gần lại giữa thành viên của hai đất nước khác nhau. 


Tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc chào mừng


Chuyến đi đầu tiên: vòng quanh trường Nguyễn Tất Thành


Các bạn học sinh trường Miyazaki Omiya giao lưu
với các lớp học tại trường Nguyễn Tất Thành

Sau buổi sáng với nhiều bỡ ngỡ ban đầu, chúng tôi đã có một buổi chiều tràn ngập tiếng cười với trải nghiệm làm gốm truyền thống tại làng gốm Bát Tràng. Tại đây, chúng tôi đã cùng nhau tạo nên những sản phẩm gốm mặc dù còn vụng về nhưng chứa đựng trong đó là những kỉ niệm đẹp của tình bạn. Chúng tôi vừa làm, vừa trò chuyện rôm rả. Những người bạn Nhật Bản không còn vẻ ít nói, trầm tư ban đầu, thay vào đó là những câu chuyện đùa hóm hỉnh, vui tươi.
Dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân,
chúng tôi cùng nhau làm ra những sản phẩm của riêng mình


Và đây là thành quả..

Gia đình của tôi là một trong những gia đình homestay trong chuyến ghé thăm của những người bạn Nhật Bản. Trong bữa tối đầu tiên ở Việt Nam, Ayaka và Azumi - hai bạn mà tôi tiếp đón - đã tỏ ra vô cùng thích thú với những món ăn Việt Nam như nộm, nem rán, phở cuốn,... Những món ăn đậm chất Việt đã để lại trong lòng những người bạn Nhật Bản những dư vị khó quên.

Ngày 03/08/2017, hành trình thứ 2 của chúng tôi bắt đầu tới Viện Nước và Môi trường. Tới đây, tôi thực sự bất ngờ và ngưỡng mộ tác phong học tập và sự tập trung cao độ của những người bạn Nhật Bản. Từng thông tin, kiến thức đều được các bạn ghi lại cẩn thận trong cuốn sổ tay của mình. Bên cạnh đó, các bạn cũng rất hăng hái đặt câu hỏi về vấn đề mình chưa rõ.Các bạn rất hăng hái trong buổi họp tại Viện Nước và Môi trường

Chuyến đi thực tế của chúng tôi tiếp tục diễn ra tại một cánh đồng tại Hưng Yên. Các học sinh Miyazaki với đề tài nghiên cứu khoa học về Môi trường cùa mình đã không ngần ngại lội xuống đồng để lấy mẫu đất ruộng. Bạn Yuki đã chia sẻ: “Chuyến đi thực tế này đã giúp đỡ tớ rất nhiều trong dự án nghiên cứu khoa học. Tớ sẽ đem những điều học hỏi được ngày hôm nay để phát triển đề tài nghiên cứu của mình. Thật sự rất tuyệt vời, Linh ạ!”. Câu nói ấy đã truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều. Gặp gỡ những người bạn Nhật Bản, tôi lại càng có thêm động lực để thực hiện những mục tiêu học tập của riêng mình.


Bàn luận về dự án khoa học trước khi đi tới cánh đồng


Yuki không ngần ngại lấy mẫu đất ruộng để nghiên cứu

Sau bữa tối cuối cùng với gia đình chúng tôi, cả đoàn đã cùng tới Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh vào lúc 9h tối để cùng dự Lễ Hạ cờ đầy trang trọng. 8 bạn học sinh Nhật Bản đã có ấn tượng sâu sắc với buổi lễ này. Ayaka – người bạn homestay của tôi hào hứng bày tỏ: “Những chú bộ đội đi diễu hành rất đều, rất đẹp. Một nghi lễ thật trang trọng. Cảm ơn các cậu đã đưa chúng tớ tới đây.”


Bức ảnh lưu niệm tại Lăng Bác

Ngày cuối cùng trong chuyến ghé thăm của đoàn đại diện trường Miyazaki là một ngày trời mưa rả rích. Chúng tôi cùng nhau tới thăm Bảo tàng dân tộc học Việt Nam. Đây là lúc không chỉ các bạn Nhật tìm hiểu về nền văn hóa mới mà cũng là lúc chính những học sinh Việt Nam chúng tôi hiểu thêm về 54 dân tộc anh em của mình.


Cả đoàn chăm chú nghe các thông tin


Một bức ảnh lưu niệm tại bảo tàng

 Vào bữa tiệc chia tay của chúng tôi, ai cũng rưng rưng nước mắt. Bởi lẽ, hai ngày qua là hai ngày chúng tôi gắn bó, thân thiết như gia đình mà đã sắp đến lúc phải chia tay. Chúng tôi đã tặng các bạn học sinh cũng như giáo viên trường Miyazaki những món quà đặc biệt nhất: những bức ảnh lưu niệm kèm theo một tấm thiệp ghi những lời chúc tốt đẹp. Và họ cũng tặng chúng tôi những món quà tuyệt vời. Món quà tôi nhận được từ Ayaka và Azumi là tấm thiệp được viết bằng Tiếng Việt. Nhìn những nét bút nguệch ngoạc và câu chữ vụng về, tôi đã không kìm được nước mắt. Tôi hiểu rằng, đằng sau tấm thiệp giản dị kia là biết bao tình cảm chân thành mà những người bạn ngoại quốc gửi gắm.


Món quà cảm động từ Ayaka và Azumi

Khoảnh khắc hạnh phúc nhất là khi chúng tôi cùng nhau hát vang bài hát “Tôi yêu Việt Nam”. Đến tận những giờ phút cuối cùng, các bạn học sinh trường Miyazaki vẫn tiếp tục đem đến cho chúng tôi nhiều bất ngờ khi các bạn đều thuộc lời bài hát và hát Tiếng Việt khá tốt.


Chúng tôi khoác vai nhau hát vang bài “Tôi yêu Việt Nam”

Xin chân thành cảm ơn Ban Giám hiệu trường Nguyễn Tất Thành cũng như trường Miyazaki đã tạo điều kiện cho chúng tôi có thêm những người bạn tuyệt vời, thêm cơ hội trao đổi giao lưu văn hóa và tạo dựng những kỉ niệm đáng nhớ. Dù đã cách xa nhau hàng ngàn cây số, hằng ngày bận rộn với biết bao bài vở, công việc nghiên cứu… nhưng chúng tôi vẫn liên lạc với nhau, không thôi nhớ về những ngày tháng ngắn ngủi mà thấm đẫm tình bằng hữu dưới mái trường mang tên Bác.


Hẹn gặp lại vào một ngày không xa…

Bài: Khuất Hoàng Tú Linh (11D1)

Ảnh: Lê Hoàng Vĩnh Long (11D4)